Sau Mỹ, đến lượt Nga phê duyệt thuốc điều trị Covid-19

01/06/2020 16:06 GMT+7
Hôm 1/6, truyền thông Nga cho hay chính phủ nước này vừa phê duyệt một loại thuốc điều trị virus SARS-CoV-2 và sẽ bắt đầu cung cấp đến các bệnh viện trong tháng 6 này.
Sau Mỹ, đến lượt Nga cấp phép cho thuốc điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Thuốc Avifavir vừa được Nga cấp phép điều trị Covid-19 được sản xuất dựa trên thuốc Favipiravir

Quỹ đầu tư RDIF (Nga) đã liên doanh với công ty dược phẩm Nga ChemRar để tài trợ cho quá trình phát triển và sản xuất loại thuốc mang tên Avifavir, tiền thân là loại thuốc chữa cảm cúm Avigan được nghiên cứu đầu tiên tại Nhật Bản. Các thử nghiệm sơ bộ mới đây cho thấy Avifavir có khả năng rút ngắn thời gian điều trị phục hồi cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Hiện RDIF và ChemRar đang hoàn thành các giai đoạn cuối cùng của quá trình thử nghiệm lâm sàng thuốc Avifavir trên 330 bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Hôm 30/5, Bộ Y tế Nga đã tạm phê duyệt việc sử dụng thuốc Avifavir như một phương pháp điều trị Covid-19.

Trả lời phỏng vấn tờ CNBC, giám đốc điều hành quỹ RDIF, ông Kirill Dmitriev cho hay: “Chúng tôi tin rằng cho đến nay chỉ có hai loại thuốc chống virus SARS-CoV-2 thực sự hiện quả, một là Remdesivir (đã được Mỹ cấp phép điều trị khẩn cấp bệnh nhân Covid-19) và loại thuốc Avifavir này”.

Liên doanh RDIF và ChemRar hôm 1/6 cho biết sẽ đẩy nhanh việc cung cấp 60.000 liều Avifavir đến các bệnh viện tại Nga trong tháng 6 này như một trong những phương pháp điều trị Covid-19 đầu tiên được phê duyệt trên toàn thế giới.

“Avifavir là thuốc điều trị Covid-19 đầu tiên của Nga và đã cho thấy hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh nhân nhiễm virus trên các thử nghiệm lâm sàng. Avifavir đã được Bộ Y tế Nga cấp chứng nhận đăng ký. Nghĩa là Avifavir hiện là một trong những loại thuốc đầu tiên trên thế giới được chấp thuận sử dụng trong điều trị Covid-19” - thông báo của RDIF và ChemRar cho hay.

Theo dữ liệu kết quả một thử nghiệm lâm sàng hồi tháng trước của thuốc Avifavir, 65% trong số 40 bệnh nhân được theo dõi cho thấy kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 sau 5 ngày điều trị.

Một trong những nguyên nhân chính khiến chính phủ Nga gấp rút cấp phép đưa Avifavir vào điều trị bệnh nhân Covid-19 là do nước này hiện trở thành ổ dịch SARS-CoV-2 lớn thứ ba thế giới. Tính đến hết ngày 31/5, Nga báo cáo 405.843 ca nhiễm Covid-19 và 4.693 ca tử vong, theo số liệu cung cấp bởi đại học Johns Hopkins của Mỹ. 

Sau khi Mỹ phê duyệt sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 khẩn cấp, tín hiệu từ Nga được xem là hướng đi sáng tiếp theo về triển vọng điều trị dịch Covid-19 trên toàn cầu. Anh từng dự kiến tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn cầu về vaccine chống virus corona vào 4/6 tới đây, nhằm kêu gọi quốc tế tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển vaccine. Nhưng nỗ lực hợp tác quốc tế đang gặp phải thách thức lớn khi Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới WHO và hủy toàn bộ tài trợ, cắt đứt toàn bộ quan hệ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác toàn cầu chống dịch Covid-19, ông Kirill Dmitriev cho hay: “Không nghi ngờ gì, chỉ có một cách duy nhất để chúng ta thành công (trong cuộc chiến chống đại dịch) là chia sẻ thông tin với nhau. Nhật Bản là một đối tác tuyệt vời. Chúng tôi chỉ có thể giải quyết vấn đề khi làm việc cùng nhau”.

“Tôi không hy vọng nhiều bài báo giật tit: “Nga tuyên bố thuốc điều trị Covid-19”, chúng tôi không tuyên bố. Chúng tôi chỉ đang chia sẻ những thông tin tích cực rằng thế giới cần hơp tác, chia sẻ thông tin với nhau trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”.

Thùy Dung (CNBC)