Phương Tây nghi ngờ chính quyền Putin "tô hồng" số ca nhiễm Covid-19

26/05/2020 10:13 GMT+7
Tờ Economist mới đây phân tích rằng số liệu ca nhiễm Covid-19 tại Nga có thể không “sáng sủa” như những gì truyền thông Nga công bố.
Phương Tây nghi ngờ chính quyền Putin "tô hồng" số ca nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Phương Tây nghi ngờ Nga "tô hồng" số ca nhiễm Covid-19

Tờ này nhận định Nga đang thành công hơn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 so với các nước phương Tây như Mỹ, Tây Ban Nha, Anh, Đức… nhờ hệ thống chăm sóc sức khỏe vượt trội và khả năng lãnh đạo tuyệt vời của Chính phủ bất chấp số ca nhiễm lên tới hơn 300.000 người, “đó là nếu bạn tin những số liệu thống kê” mà Điện Kremlin tuyên bố.

Tính đến nay, Nga ghi nhận hơn 353.000 ca nhiễm Covid-19 với 3.633 ca tử vong, tức tỷ lệ tử vong chỉ khoảng hơn 1%, thấp hơn nhiều mức 4,5% ở Đức và 14% ở Anh. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong với các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch của Nga lại cao gấp 16 lần các nước khác, một con số đáng ngờ,

Hôm 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chấm dứt thời gian không làm việc, một từ ngữ uyển chuyển ám chỉ lệnh phong tỏa quốc gia mà ông chưa bao giờ tuyên bố chính thức. Ông Putin đồng thời xác nhận Nga đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch, đồng thời gửi lời cảm ơn các bác sĩ, giáo sư, nhân viên y tế, những người làm việc ngày đêm để cứu sống hàng trăm ngàn sinh mạng.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Tài chính đưa tin số người tử vong thực tế tại Nga có thể cao hơn tới 70% so với số liệu thống kê chính thức. Trong khi tờ Thời báo New York dẫn lời chuyên gia y tế dự đoán tỷ lệ tử vong thực tế cao gấp 3 lần con số 3.600 người mà chính phủ Nga công bố. Các ước tính dựa trên phương pháp tính toán tỷ lệ tử vong vượt mức, một mô hình được sử dụng để dự đoán tỷ lệ tử vong do dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia khác.

Mô hình chỉ ra rằng có nhiều sự bất hợp lý trong thống kê. Ví dụ, ở Krasnodar, khu vực có dân số 5,2 triệu người nhưng chỉ ghi nhận 96-99 ca nhiễm mới mỗi ngày trong đầu tháng 5, một con số “khó xảy ra”.

Trên các phương tiện truyền thông xã hội, một số bác sĩ Nga được cho rằng đã tiết lộ chính phủ yêu cầu họ giữ tỷ lệ tử vong ở mức thấp bằng cách chỉ đưa vào số liệu thống kê những ca tử vong trực tiếp vì dịch bệnh chứ không bao gồm những ca tử vong tiềm năng do dịch bệnh. 

Hôm 17/5, có thông tin lan truyền trên mạng xã hội rằng một quan chức y tế ở Dagestan, khu vực có dân số 3 triệu người ở phía Bắc Kavkaz chia sẻ với blogger rằng số ca nhiễm Covid-19 tại địa phương này cao gấp 4 lần con số được thống kê trong khi số ca tử vong có thể lên tới 657 người chứ không phải 27 người như những gì được ghi nhận.

Konstantin Sonin, một nhà quan sát từ Đại học Chicago thì khẳng định vấn đề không nằm ở sự bóp méo hay gian dối số liêu từ điện Kremlin, mà đến từ các địa phương trên cả nước Nga. Hầu hết các nhà lãnh đạo nước này ít chịu trách nhiệm trước cử tri, nên các báo cáo thường mang tính làm hài lòng Tổng thống hơn là người dân. Phía Nga sau đó phủ nhận cáo buộc này, gọi đây là “cuộc tấn công được dàn xếp” của các nước phương Tây. 

Thực tế, chính Moscow cũng thừa nhận các ca nhiễm Covid-19 thực tế tại Nga có thể cao hơn đáng kể so với báo cáo chính thức do tỷ lệ xét nghiệm còn hạn chế và một số người dân thậm chí tự chữa bệnh tại nhà.

Trước đó, truyền thông phương Tây cũng nhiều lần cáo buộc Trung Quốc che giấu thông tin các ca nhiễm Covid-19 thực tế, “tô hồng” số liệu thống kê. Nhiều báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ trình lên Tổng thống Trump cho hay số ca nhiễm Covid-19 thực tế tại Trung Quốc có thể lớn hơn nhiều so với số ca nhiễm được báo cáo. Chính Bắc Kinh cũng nhiều lần thay đổi phương pháp thống kê ca nhiễm gây nhiễu loạn số liệu, các quan chức y tế thế giới cho hay.

Thùy Dung (The Economist)