Sharp Việt Nam tiếp tục tố cáo Asanzo của ông Phạm Văn Tam giả mạo tài liệu

28/11/2019 15:29 GMT+7
Sharp Việt Nam vừa gửi đơn tố cáo Asanzo của ông Phạm Văn Tam về hành vi làm giả tài liệu và đưa ra thông tin không đúng sự thật.

Ông Masashi Kubo, Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam, vừa ký đơn tố cáo gửi các 5 bộ gồm: Bộ Công an, Công Thương, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ về hành vi làm giả tài liệu và đưa ra thông tin không đúng sự thật của Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo (Asanzo) của ông Phạm Văn Tam. 

Đơn tố cáo cũng được Sharp Việt Nam gửi tới Đội Kiểm soát chống buôn lậu, hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ - Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan.

Sharp Việt Nam tiếp tục tố cáo Asanzo giả mạo tài liệu - Ảnh 1.

Đơn tố cáo của Công ty Sharp Việt Nam gửi đến các bộ ngành.

Theo đó, Công ty Sharp Việt Nam nhận được thông tin trong buổi họp báo ngày 17/9/2019 của Asanzo, Asanzo công bố trước công chúng về việc Asanzo đang sở hữu công nghệ Nhật Bản như các phát ngôn trên truyền thông và Asanzo đang có quan hệ hợp tác với Sharp Roxy (Hong Kong - SHR).

Tại buổi họp báo này, Asanzo đã công bố thư xác nhận của SHR về mối quan hệ hợp tác này vào ngày 12/9/2019.

Ngày 27/9/2019 đại diện theo ủy quyền của Sharp đã làm việc với Đội Kiểm soát chống buôn lậu hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ - Cục điều tra chống buôn lậu. Trong đó, Sharp khẳng định thông tin Asanzo của ông Phạm Văn Tam đưa ra là sai sự thật và tài liệu đưa ra là giả mạo. Bởi Tập đoàn Sharp trước đây có hợp tác cùng Công ty Điện tử Roxy tạo thành liên doanh Sharp - Roxy Hong Kong.

Tuy nhiên ngày 25/9/2016, Tập đoàn Sharp kết thúc việc liên doanh cùng Công ty Điện tử Roxy và SHR trở thành công ty con 100% vốn sở hữu bởi Tập đoàn Sharp. Đến ngày 31/10/2016 hoàn thành việc đăng ký thay đổi tên công ty từ Sharp - Roxy Hong Kong thành Công ty TNHH Sharp Hong Kong.

Do đó Công ty Sharp - Roxy Hong Kong đã không còn tồn tại kể từ ngày 31/10/2016. Như vậy thư xác nhận của Sharp - Roxy Hong Kong theo như công bố của Asanzo vào ngày 12/9/2019, do Asanzo  của ông Phạm Văn Tam cung cấp là giả mạo.

Theo đơn tố cáo, Sharp Việt Nam nhấn mạnh: "Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã có hành vi cố tình tạo ra tài liệu giả mạo với mục đích đánh lừa người tiêu dùng và các cơ quan ngôn luận rằng Asanzo vẫn đang có quan hệ hợp tác với Tập đoàn Sharp, để người tiêu dùng và dư luận tin rằng hàng hóa và công nghệ của Asanzo có nguồn gốc từ Sharp.

Hành vi của công ty Asanzo không chỉ gây ảnh hưởng quyền và lợi ích của người tiêu dùng, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu của Tập đoàn Sharp".

Từ đó, Sharp đề nghị bộ, ngành và các cơ quan liên quan xác minh, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh hành vi giả mạo tài liệu, đưa ra thông tin không đúng sự thật của Asanzo nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng bảo vệ uy tín và thương hiệu cho Tập đoàn Sharp.

Hồi cuối tháng 9/2019, Sharp từng có đơn gửi Bộ Công an và Công an TP.HCM để tố cáo hành vi làm giả tài liệu của Asanzo.

Cơ quan CSĐT Bộ công an đã có công văn đề nghị Tập đoàn Sharp cung cấp các tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ việc của Công ty Asanzo. Ngay sau đó, Tập đoàn Sharp đã có văn bản trả lời, khẳng định Sharp không có giao dịch mua bán với Asanzo nên cũng không có thư xác nhận cho Asanzo và cung cấp các liệu kèm theo.

Lần này, Sharp tiếp tục tố cáo hành vi làm giả tài liệu và đưa ra thông tin không đúng sự thật của Asanzo gửi đồng loạt 6 bộ, ngành có liên quan, được Thủ tướng giao nhiệm vụ điều tra xác minh làm rõ sai phạm của Asanzo.

Trước đó, vào ngày 24/10, tại buổi làm việc với các bộ, ngành về nghi vấn giả mạo xuất xứ của Asanzo, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho biết bước đầu xác định Asanzo không có dây chuyền lắp ráp tivi hiện đại như quảng cáo, có dấu hiệu vi phạm về lừa dối khách hàng, giả mạo nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa xuất khẩu và trốn thuế.

Những nghi vấn liên quan đến việc Asanzo giả mạo xuất xứ được một số cơ quan báo chí phản ánh từ cuối tháng 6-2019. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc. Trong đó, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường, Tổng cục Thuế đều đã vào cuộc.

Tháng 10 vừa qua, Cục Thuế TP HCM đã ký quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế đối với Công ty CP tập đoàn Asanzo cho Công an TP HCM và Bộ Công an.


A.Vũ