Softbank tốn bao nhiêu tiền trong khủng hoảng startup?

07/11/2019 11:05 GMT+7
Softbank tốn bao nhiêu tiền trong khủng hoảng startup?
Ông lớn trong giới đầu tư startup là Softbank dự kiến sẽ thiệt hại hàng tỷ USD sau các thương vụ thất bại như Uber hay WeWork.

Softbank đang được biết đến là nhà đầu tư cho startup hàng đầu thế giới với những dự án trị giá hàng tỷ USD, hoạt động ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, CNN dẫn lại một dự báo cho thấy, nhiều khả năng trong báo cáo tài chính quý gần nhất của hãng này, họ sẽ phải ghi nhận khoản chi tới 100 tỷ USD.

Softbank tốn bao nhiêu tiền trong khủng hoảng startup? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Số tiền này là chi cho quỹ Vision Fund, quỹ đầu tư đang trực tiếp rót vốn cho Uber, WeWork. Theo công bố của công ty môi giới Bernstein, quỹ này sẽ ghi nhận khoản lỗ 4,2 tỷ USD do cổ phiếu của Uber đang mất giá.

Thực tế thì trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2019, cổ phiếu của dịch vụ chia sẻ phương tiện Uber đã giảm 34%. Và ngày hôm qua, dịch vụ này đã báo mức lỗ quý III cao nhất trong năm.

Không chỉ có Uber, cổ phiếu của dịch vụ nhắn tin cho doanh nghiệp là Slack và một số hạng mục đầu tư khác của họ cũng bị giảm giá trị.

Gần đây nhất là vụ IPO bất thành của startup văn phòng WeWork đã khiến cho Softbank phải chi ra khoảng 10 tỷ USD. Số tiền này được dùng để đuổi việc CEO cũ và trả một số chi phí vận hành.

Tuy nhiên, số tiền này được công bố sau khi quý tài chính kết thúc nên nhiều khả năng sẽ không được tính vào báo cáo tài chính.

Nhưng nếu nhìn từ góc độ đầu tư, có vẻ rất nhiều thương vụ mà Softbank tham gia đang có vấn đề. Với trường hợp của WeWork, sau khi trả tiền để CEO cũ rời vị trí, việc định giá quá cao startup này cũng khiến cho các nhà đầu tư khác không muốn mua cổ phiếu ngay. Họ cũng cho rằng việc quản trị công ty đang không hiệu quả.

Tờ Financial Times dự đoán, sau khi công bố báo cáo tài chính vào ngày mai, SoftBank sẽ đưa ra một bộ tiêu chuẩn mới cho các startup. Bộ tiêu chuẩn này sẽ hạn chế quyền điều hành của các nhà sáng lập, đồng thời hạn chế cổ phiếu đa quyền trong doanh nghiệp khởi nghiệp.

SoftBank lúc này chưa đưa ra bình luận nào về dự đoán trên.

Công ty môi giới Jefferies cho rằng việc dùng tiền để giải cứu WeWork của SoftBank sẽ tạo ra một tiền lệ xấu. Trước khi bỏ tiền cứu WeWork, quỹ Vision Fund đã từng đầu tư vào công ty này 11 tỷ USD. Tới tháng 1/2019, chính SoftBank đã định giá startup này tới 47 tỷ USD.

Theo Diền đàn đầu tư