Sóng gió chính trường đe dọa đế chế kinh doanh của ông Trump

15/01/2021 10:21 GMT+7
Vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 không chỉ đưa ông Trump vào tâm bão chỉ trích của giới chính trị và công chúng, mà còn khiến hàng loạt ngân hàng, doanh nghiệp tuyên bố “quay lưng”.

Danh sách những doanh nghiệp tuyên bố hủy hợp đồng, ngừng làm ăn với cá nhân Tổng thống Trump và tập đoàn Trump Organization ngày một tăng lên sau vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, cùng lúc với thời điểm gần kết thúc nhiệm kỳ Trump.

Hôm 13/1, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio tuyên bố thành phố NYC sẽ chấm dứt ngay lập tức mọi hợp đồng hiện có với Trump Organization về việc quản lý, vận hành hàng loạt khu vui chơi lớn tại đây. Ông Blasio ước tính các hợp đồng này mang về cho đế chế của Trump khoảng 17 triệu USD lợi nhuận mỗi năm. ‘NYC sẽ không tiếp tục làm ăn với tập đoàn Trump Organization. Việc kích động nổi loạn chống chính phủ rõ ràng đã cấu thành hành vi phạm tội”.

Trump Organization sau đó đã lên tiếng phản đối việc hủy hợp đồng đột ngột như vậy, đồng thời nhấn mạnh trong trường hợp Thị trưởng Bill de Blasio quyết tâm chấm dứt hợp tác, họ sẽ phải bồi thường khoản tiền lên tới 30 triệu USD cho doanh nghiệp của ông Trump.

Sóng gió chính trường đe dọa đế chế kinh doanh của ông Trump - Ảnh 1.

Sóng gió chính trường hậu vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ đe dọa khối tài sản của ông Trump

Trường hợp của thành phố New York chỉ là một trong số hàng loạt doanh nghiệp muốn chấm dứt hợp tác, vạch rõ ranh giới với Tổng thống sắp mãn nhiệm và tập đoàn của ông.

Hiệp hội golf nhà nghề Mỹ gần đây tuyên bố hủy tổ chức giải golf danh tiếng G+PGA Championship 2020 ở sân golf Bedminster thuộc sở hữu của gia đình Trump. Động thái này cũng vấp phải phản ứng từ Trump Organization. “Đây là sự vi phạm trắng trợn một hợp đồng mang tính ràng buộc. Họ không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng”.

Trước đó, 2 tài khoản cá nhân với số dư 5,3 triệu USD của ông Trump tại ngân hàng Signature đã bị đóng băng. Đây vốn là ngân hàng có mối quan hệ thân thiết với gia đình Tổng thống sắp mãn nhiệm, nơi mà ái nữ Ivanka của ông Trump từng được mời làm thành viên trong hội đồng điều hành. Không chỉ đóng băng tài khoản của ông Trump, nhà băng này còn kêu gọi Tổng thống từ chức sớm và khẳng định không làm ăn với bất cứ nghị sĩ Quốc hội nào hưởng ứng bạo loạn, phủ quyết lá phiếu đại cử tri đoàn.

Tương tự, ngân hàng Deutsche Bank (Đức), một trong những chủ nợ lớn của ông Trump, cũng quyết định chấm dứt hợp tác với cả cá nhân Tổng thống sắp mãn nhiệm và Tập đoàn Trump Organization.

Hàng loạt công ty công nghệ cũng tham gia vào danh sách “quay lưng” với Tổng thống. Stripe, ứng dụng thanh toán trực tuyến qua mạng đã ngừng xử lý các khoản thanh toán liên quan đến trang web tranh cử của ông Trump. Shopify, nền tảng trang web thương mại điện tử nổi tiếng của Mỹ cũng đóng cửa hai cửa hàng trực tuyến do Trump Organization và chiến dịch Trump điều hành. Sau khi Facebook và Twitter tuyên bố khóa tài khoản mạng xã hội của ông Trump vô thời hạn hoặc vĩnh viễn, nhiều nền tảng kỹ thuật số khác là Youtube, Snapchat và Reddit cũng có động thái hạn chế hoặc từ chối cung cấp dịch vụ cho Trump.

Trên mặt trận chính trị, ông Trump gần đây đã thoát nguy cơ bị phế truất sớm nếu Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các kích hoạt Tu chính án thứ 25, nhưng Đảng Dân chủ vẫn đang thúc đẩy nỗ lực luận tội Trump lần hai. Còn trên mặt trận thương trường, có vẻ như Tổng thống sẽ phải vất vả để duy trì sự "ăn nên làm ra" của đế chế Trump Organization sau làn sóng hủy hợp đồng và chấm dứt làm ăn hiện tại. Chỉ tính riêng thương vụ hủy hợp đồng của thành phố New York, thiệt hại lợi nhuận trước mắt đã lên tới hàng chục triệu USD.


NTTD (New York Times)