S&P tiếp tục lập đỉnh thời đại khi nhà đầu tư Mỹ kỳ vọng gói kích thích kinh tế tiếp theo

03/12/2020 07:04 GMT+7
S&P 500 tăng nhẹ trong phiên giao dịch 2/12 lên mức kỷ lục mới khi các nhà đầu tư chờ mong diễn biến tiếp theo xung quanh vòng đàm phán gói kích thích tài chính mới của Mỹ.
S&P tiếp tục lập đỉnh thời đại khi nhà đầu tư Mỹ kỳ vọng gói kích thích kinh tế tiếp theo - Ảnh 1.

S&P tiếp tục lập đỉnh thời đại khi nhà đầu tư Mỹ kỳ vọng gói kích thích kinh tế tiếp theo

Chỉ số S&P 500 tăng 0,2% ở mức 3.669,01 điểm, xác lập đỉnh kỷ lục mới. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 59,87 điểm, tương đương 0,2% trong khi Nasdaq Composite giảm 0,1% xuống 12.349,37 điểm. Đây là mức đóng cửa kỷ lục thứ hai liên tiếp đối với S&P 500. Trong phiên giao dịch 1 ngày trước đó, Nasdaq cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Cổ phiếu năng lượng và tài chính là những lĩnh vực hoạt động tốt nhất trong S&P 500, tăng lần lượt 3,2% và 1,1%. Cổ phiếu Boeing dẫn đầu mức tăng của chỉ số Dow Jones khi nhảy vọt 5,1%.

Tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường đang tỏ ra lạc quan khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết trong một tuyên bố chung hôm thứ Tư rằng dự luật về gói cứu trợ 908 tỷ USD được lưỡng đảng công bố hôm 1/12 nên được sử dụng làm "cơ sở cho các cuộc đàm phán ở Hạ viện và Thượng viện ngay lập tức." Những tin tức đó đã vực dậy thị trường lên khỏi mức thấp.

Trong khi đó, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell tiếp tục phản đối đề xuất về gói cứu trợ trị giá 908 tỷ USD. 

Yousef Abbasi - chiến lược gia thị trường toàn cầu tại StoneX cho biết: “Tiềm năng cho kích thích tài chính dường như đang tăng lên, nhưng bất kỳ gói kích thích nào được xem xét sẽ có thể nhỏ hơn đáng kể so với con số 1 nghìn tỷ USD đã được đề cập trước thời điểm bầu cử Mỹ”.

Chứng khoán Mỹ vừa trải qua tháng tốt nhất trong hơn ba thập kỷ. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 11% trong tháng 11, ghi nhận mức tăng tháng lớn nhất kể từ đầu năm 1987. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 10,8% và 11,8%, mức tăng tháng mạnh nhất kể từ tháng 4/2020 đến nay.

Mức tăng được thúc đẩy bởi tin tức tích cực về vaccine Covid-19. Vương quốc Anh mới đây đã chấp thuận sử dụng vaccine Covid-19 do Pfizer-BioNTech phát triển sau khi hai công ty này công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối cho thấy hiệu quả hơn 90%. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell vẫn cảnh báo triển vọng kinh tế trước mắt là cực kỳ không chắc chắn trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh mới tiếp tục diễn biến căng thẳng tại Mỹ.

NTTD (CNBC)