SSI Research: Tỷ giá USD/VND và giá vàng biến động trái ngược với thế giới

07/05/2024 11:12 GMT+7
Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới giảm hơn 3% từ mức đỉnh trong khi giá vàng trong nước đang giao dịch ở vùng đỉnh lịch sử (lần lượt là 86 triệu đồng/lượng cho vàng SJC và 75 triệu đồng/lượng cho giá vàng nhẫn).

Trên thị trường tiền tệ, trong tuần trước, thanh khoản hệ thống có phần nào ổn định hơn sau kỳ nghỉ lễ và NHNN rút ròng thông qua kênh thị trường mở. 

Cụ thể, chỉ có 558 tỷ đồng trên kênh mua kỳ hạn được sử dụng, ở kỳ hạn 7 ngày và lãi suất trúng thầu là 4,25%. Đồng thời, NHNN phát hành 6,7 nghìn tỷ tín phiếu kỳ hạn 28 ngày trên tổng số 1,6 nghìn tỷ đáo hạn. Như vậy, NHNN hút ròng gần 4,5 nghìn tỷ đồng ra thị trường. Khối lượng tín phiếu NHNN lưu hành tăng nhẹ lên 56,45 nghìn tỷ đồng và khối lượng lưu hành trên kênh mua kì hạn ở mức 117,8 nghìn tỷ đồng.

SSI Research: Tỷ giá USD/VND và giá vàng biến động trái ngược với thế giới- Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm có diễn biến tương tự và chốt phiên giao dịch ngày 3/5 ở 4,36%, giảm 24 điểm cơ bản so với tuần trước đó. Áp lực về thanhkhoản sẽ quay trở lại trong tuần này khi sẽ có một lượng lớn đáo hạn trên kênh mua kì hạn (117,8 nghìn tỷ đồng).

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND và giá vàng biến động trái ngược với thế giới. Trong tuần vừa qua, một số dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố với kết quả không quá tích cực.

Cụ thể, trên thị trường lao động, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tháng 4 chỉ có 175 nghìn việc làm phi nông nghiệp mới được tạo ra, thấp hơn mức 315 nghìn của tháng trước đó và đồng thời thấp hơn mức 238 nghìn theo dự báo. Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng nhẹ lên 3,9% - từ mức 3,8% trong tháng 3. 

Bên cạnh đó, chỉ số PMI ngành dịch vụ do Viện Quản lý Cung ứng Mỹ ISM khảo sát chỉ đạt 49,4 điểm trong tháng 4, giảm từ mức 51,4% của tháng trước đó và trái với kỳ vọng tăng lên mức 52,0%. Đây là lần đầu tiên lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ ghi nhận tình trạng thu hẹp kể từ sau tháng 12/2022. Nhờ vậy, thị trường đã nâng xác suất Fed giảm lãi suất 2 lần trong năm nay lên mức 36% (từ 29% vào 1 tuần trước).

Đồng USD, thông qua chỉ số DXY giảm 0,9% trong tuần qua và thu hẹp mức tăng chỉ còn 3,6% so với cuối năm 2023. Các đồng tiền chủ chốt đều ghi nhấn tăng giá so với USD, đặc biệt là đồng Yên Nhật (JPY +3,3%). Các đồng tiền trong khu vực Châu Á không đứng ngoài xuhướng tăng giá như KRW (+0,88%), TWD (+0,68%) hay THB (+0,78%).

SSI Research: Tỷ giá USD/VND và giá vàng biến động trái ngược với thế giới- Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg, SSI tổng hợp

Trên thị trường trong nước, trái ngược với diễn biến thế giới, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng tăng nhẹ 0,3% lên vùng VND 25.415 sau khi hạ nhiệt trong tuần trước đó nhờ biện phát can thiệp của NHNN. 

Tương tự, tỷ giá niêm yết của VCB và chợ đen dao động trong vùng đỉnh lịch sử đã thiết lập trước đó (đóng cửa lần lượt ởVND 25.450 và VND 25.785.

SSI Research: Tỷ giá USD/VND và giá vàng biến động trái ngược với thế giới- Ảnh 3.

Nguồn: Bloomberg, SSI tổng hợp

Bên cạnh đó, giá vàng SJC và vàng nhẫn trong nước cũng có biến động trái chiều với xu hướng thế giới. Hiện tại, giá vàng thế giới giảm hơn 3% từ mức đỉnh trong khi giá vàng trong nước đang giao dịch ở vùng đỉnh lịch sử (lần lượt là 86 triệu đồng/lượng cho vàng SJC và 75 triệu đồng/lượng cho giá vàng nhẫn).Phương Thảo
Cùng chuyên mục