"Tỷ giá USD/ VNĐ có thể sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn"

05/05/2024 13:49 GMT+7
Các nhà nghiên cứu của Ngân hàng UOB nhận định gần như chắc chắn rằng đồng USD có thể sẽ tiếp tục mạnh, ít nhất là trong Quý II/2024. Dự báo lãi suất của Mỹ sẽ giảm trong tháng 9/2024 và tỷ giá hạ nhiệt có thể bắt đầu muộn hơn vào Quý III/2024.

Ngân hàng UOB dự báo tỷ giá VND/USD sẽ hạ nhiệt nhưng bắt đầu muộn trong Quý III/2024

Cuộc họp FOMC mới nhất vào tháng 5 đã đưa ra nhận định rằng "Trong những tháng gần đây, không có nhiều tiến triển đối với mục tiêu lạm phát 2%". Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cố gắng xoa dịu nỗi lo lắng khi ông nhấn mạnh rằng chính sách đang theo hướng thắt chặt cân bằng và Fed sẽ không xem xét việc tăng lãi suất thêm nữa. 

Nhóm nghiên cứu kinh tế vĩ mô của Ngân hàng UOB duy trì kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất 2 lần, mỗi lần 25 bps trong năm 2024, vào tháng 9 và tháng 12; mặc dù rủi ro vẫn còn nằm ở viêc Fed có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất thêm lâu hơn nữa.

Trong lĩnh vực ngoại hối, tác động từ chu kỳ nới lỏng của Fed bắt đầu muộn hơn dự kiến đối với USD là rất rõ ràng. Gần như chắc chắn rằng đồng USD có thể sẽ tiếp tục mạnh, ít nhất là trong Quý II/2024. Tuy nhiên, nhất quán với quan điểm của các nhà nghiên cứu của UOB về việc lãi suất của Mỹ sẽ giảm trong thời gian tới rằng đồng USD sẽ lại suy yếu nhưng có thể bắt đầu muộn hơn vào Quý III/2024. 

Theo Ngân hàng UOB, rủi ro chính đối với quan điểm giảm giá của USD là việc Fed giữ nguyên lãi suất. Các nhà nghiên cứu dự đoán các đồng tiền châu Á sẽ tiếp tục yếu trong thời gian còn lại của Quý II/2024.

"Tỷ giá USD/ VNĐ có thể sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn"- Ảnh 1.

Ngân hàng UOB cho rằng, kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed đang giảm dần, tỷ giá USD/ VNĐ có thể sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn.

"Chúng tôi giữ nguyên kỳ vọng về sự phục hồi của các đồng tiền châu Á, nhưng sẽ bắt đầu từ Quý III/2024. Rủi ro chính đối với quan điểm tích cực một cách thận trọng của chúng tôi về ngoại hối ở Châu Á là sự mất giá đột ngột của đồng CNY", báo cáo của Ngân hàng UOB.

Ở thị trường Việt Nam, USD/ VNĐ giao dịch lên mức cao mới trên 25.463 trong tháng 4 cùng xu hướng với sự mạnh lên của USD so với các đồng tiền châu Á khác. Với kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed đang giảm dần, tỷ giá USD/ VNĐ có thể sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn. 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết đã can thiệp vào thị trường ngoại hối trong tháng 4 và điều này có thể giúp kiểm soát biến động. Ngoài những trở ngại bên ngoài trong ngắn hạn, Ngân hàng UOB kỳ vọng đồng VNĐ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản vững chắc và sự phục hồi tiếp theo của đồng CNY. Dự báo USD/ VNĐ cập nhật của chúng tôi là 25.600 trong Quý II/2024, hạ nhiệt dần từ quý III/2023 với 25.100 trong Quý III/2024, 24.800 trong Quý IV/2024 và 24.600 trong Quý I/2025.

Ngân hàng Nhà nước có nhiều công cụ để kiềm chế sự mất giá của tiền đồng

Trước đó, các chuyên gia của Ngân hàng Maybank ước tính tỷ giá VND/USD vào cuối năm 2024 là 24.300 đồng. Các chuyên gia của Maybank cho rằng NHNN sẽ duy trì lãi suất điều hành trong năm nay vì NHNN có các công cụ khác như nghiệp vụ thị trường mở và bán dự trữ ngoại hối để kiềm chế sự mất giá của tiền đồng.

Việc tăng lãi suất chính sách sẽ chỉ được coi là biện pháp cuối cùng nếu tiền đồng mất giá mạnh và sau khi một phần đáng kể dự trữ của NHNN đã cạn kiệt. Theo các chuyên gia của Maybank, Ngân hàng Nhà nước đã bán khoảng 380 triệu USD trong số 100 tỷ USD kể từ ngày 19/4.

PVKT
Cùng chuyên mục