Sụt giảm nguồn cung xăng dầu: Petrolimex khẳng định cung ứng đủ hàng

27/05/2020 04:50 GMT+7
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khẳng định cung ứng đủ hàng cho các đại lý, tổng đại lý thuộc hệ thống phân phối của Petrolimex và các doanh nghiệp đã ký hợp đồng kinh doanh xăng dầu với Tập đoàn.
Sụt giảm nguồn cung xăng dầu: Petrolimex khẳng định cung ứng đủ hàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trước thông tin một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu khan hiếm về nguồn cung, đồng thời một số doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk kiến nghị về chính sách điều hành giá bán xăng dầu và chiết khấu bán xăng dầu hiện nay gây khó khăn cho doanh nghiệp, ngày 26-5, Bộ Công Thương cho biết, việc sụt giảm về nguồn cung là có thật.

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), nguyên nhân là do diễn biến dịch Covid-19 có dấu hiệu tích cực, đặc biệt sau khi Chính phủ dỡ bỏ giãn cách xã hội khiến nhu cầu sử dụng xăng dầu cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, tiêu dùng tại thị trường nội địa tăng mạnh.

Đồng thời, các nhà máy lọc dầu trong nước và quốc tế hiện đang cắt giảm công suất, tận dụng thời gian xảy ra dịch bệnh để bảo dưỡng.

Để bảo đảm nguồn cung phục vụ người dân, Vụ Thị trường trong nước đã có văn bản gửi thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, yêu cầu chủ động tìm kiếm nguồn hàng, cung cấp đầy đủ cho thị trường nội địa, không để gián đoạn nguồn cung trong hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước đó, Vụ Thị trường trong nước đã có văn bản gửi Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đề nghị Tổng cục chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các địa phương phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Liên quan đến kiến nghị của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk làm rõ các nội dung và gửi báo cáo về Bộ Công Thương; bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng có văn bản gửi Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn đề nghị chỉ đạo các nhà máy tăng công suất, sớm hoàn thành bảo dưỡng để cung cấp đủ lượng hàng theo hợp đồng đã ký kết với các doanh nghiệp; có phương án về nguồn hàng để bảo đảm nguồn cung cho thị trường nội địa trong thời gian tới.

Cũng trong ngày 26/5, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khẳng định cung ứng đủ hàng cho các đại lý, tổng đại lý thuộc hệ thống phân phối của Petrolimex và các doanh nghiệp đã ký hợp đồng kinh doanh xăng dầu với Tập đoàn.

Thanh Hải/Hanoimoi