Techcombank bán ESOP bằng 1/2 giá thị trường, ai được lợi?

20/09/2019 11:24 GMT+7
Techcombank bán ESOP bằng 1/2 giá thị trường, ai được lợi?
Techcombank của ông Hồ Hùng Anh phát hành 3,5 triệu cổ phiếu ESOP trong tháng 9 và tháng 10 tới đây. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Techcombank thực hiện ESOP. Năm ngoái, ngân hàng này đã phát hành gần 14,7 triệu cổ phiếu ESOP.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank – TCB) vừa công bố thông tin về việc phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

Theo đó, ngân hàng dự kiến phát hành hơn 3,5 triệu cổ phiếu cho người lao động (chương trình ESOP) với giá bán là 10.000 đồng/cp, chiếm 0,1% tổng số cổ phiếu TCB đang lưu hành trên thị trường. Tổng giá trị phát hành hơn 35 tỷ đồng.

Đáng chú ý, số cổ phiếu bán cho người lao động lần này không bị hạn chế chuyển nhượng. Tỷ lệ cổ phiếu phát hành cho chương trình ESOP/ tổng số cổ phiếu đang lưu hành là 0,1%.

Trong đó có hơn 3,22 triệu cổ phiếu dành cho cán bộ nhân viên, người lao động Việt Nam và 325.000 cổ phiếu dành cho cán bộ nhân viên, người lao động nước ngoài. Thời gian thực hiện dự kiến trong tháng 9, tháng 10 tới đây. Ngày kết thúc nộp tiền là 11/10/2019.

Techcombank bán ESOP bằng 1/2 giá thị trường, ai được lợi? - Ảnh 1.

Nói về mục đích phát hành lượng cổ phiếu ESOP trên, Techcombank cho biết chương trình này nhằm trao cho người lao động cơ hội mua cổ phần của ngân hàng và qua đó có thêm động lực để góp phần vào sự phát triển chung của nhà băng này.

Mục tiêu chủ đạo của chương trình ESOP là nhằm thu hút, khuyến khích và giữ cán bộ nhân viên giỏi, có năng lực, tiếp tục làm việc, cống hiến lâu dài cho Techcombank.

Trước đó, ĐHĐCĐ thường niên 2019 của Techcombank của ông Hồ Hùng Anh cũng đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu cho người lao động (ESOP) 10 triệu cổ phiếu với giá chào bán bằng mệnh giá 10.000 đồng/cp (tương đương 0,29% số lượng cổ phiếu đang lưu hành). Tổng giá trị phát hành là 100 tỷ đồng.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Techcombank thực hiện ESOP. Thời điểm trước khi lên sàn vào năm ngoái, Techcombank cũng "mạnh tay" cho hoạt động này.

Cụ thể, ngân hàng đã triển khai bán 14,7 triệu cổ phiếu quỹ với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, chỉ bằng 1/10 mức giá cổ phiếu Techcombank trên sàn OTC. Giá niêm yết của Techcombank sau đó là 128.000 đồng/cp, tương đương với việc ngân hàng đã chi ra trên 1.000 tỷ đồng cho hoạt động tưởng thưởng nội bộ.

Những lãnh đạo cao cấp của Techcombank là những người hưởng lợi nhiều nhất từ ESOP. Chỉ 2 ngày kể từ khi Techcombank cho đăng ký mua vào, những thành viên ban lãnh đạo ngân hàng đã tới hơn 4,3 triệu cổ phần, tương đương 1/3 số cổ phiếu ESOP.

Đối với doanh nghiệp, ESOP được xem công cụ hữu hiệu. Khoản thưởng nghìn tỷ tạo ra động lực làm việc cho người lao động, đồng thời giúp công ty không phải chi tiền thưởng bằng tiền mặt và cũng không phải ghi nhận chi phí lương thưởng như khi trả bằng tiền.

Techcombank bán ESOP bằng 1/2 giá thị trường, ai được lợi? - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu TCB trong 3 tháng qua

Đóng cửa ngày giao dịch ngày 19/9, thị giá cổ phiếu TCB dừng ở mức 22.950 đồng/cp, cao hơn 2,3 lần so với mức giá Techcombank dự kiến chào bán cho người lao động.

Lê Thúy (Dân Việt)