Tết Tân Sửu 2021: Nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng thế nào?

08/02/2021 18:34 GMT+7
Để đảm bảo không xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí trong dịp Tết Tân Sửu, đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng đã áp dụng các hình thức nạp tiền vào tài khoản để phục vụ các chủ phương tiện.

Nạp tiền thu phí tự động không dừng bằng cách nào?

Đến nay, Bộ GTVT đã hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại hơn 100 trạm thu phí trên cả nước để phục vụ các phương tiện.

Dự án thu phí tự động không dừng bao gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (BOO1) thực hiện tại 44 trạm thu phí do Bộ GTVT là cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, do Công ty TNHH VETC cung cấp dịch vụ. Đến nay dự án đã hoàn thành với 40 trạm thu phí thực hiện ETC (riêng 4 đường cao tốc của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam được Thủ tướng chấp thuận thực hiện ETC khi bố trí được nguồn vốn).

Dự án giai đoạn 2 (BOO2) thực hiện ở 33 trạm thu phí do Bộ GTVT là cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đơn vị cung cấp dịch vụ ETC giai đoạn 2 là Công ty CP giao thông số Việt Nam - VDTC.

Hướng dẫn nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng dịp Tết Tân Sửu - Ảnh 1.

Tài xế chủ động nạp tiền vào tài khoản thu phí tự động không dừng trong dịp Tết Nguyên đán.

Để đảm bảo không xảy ra lỗi và ùn tắc giao thông trong kỳ nghỉ Tết Tân Sửu, Công ty TNHH thu phí tự động không dừng VETC đã hướng dẫn chủ phương tiện cách nạp tiền vào tài khoản thu phí tự động không dừng, đảm bảo không bị thiếu hụt tiền trong tại khoản.

Theo ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH thu phí tự động không dừng VETC, cách thứ nhất là trong trường hợp khách hàng không dùng điện thoại muốn nạp tiền vào tài khoản giao thông có thể nộp tiền mặt tại quầy của VETC và tại các ngân hàng.

Trong trường hợp khách hàng dùng điện thoại thông minh thì tải app của VETC, dùng app này để chuyển tiền vào tài khoản giao thông. Trường hợp không tải app của VETC, có thể dùng app của ngân hàng dùng internet banking để nạp tiền vào tài khoản giao thông.

Nếu khách hàng dùng app của VETC thì trên app này đã quản lý được các giao dịch, bao nhiêu lần đi qua trạm, trong tài khoản còn bao nhiêu tiền. Mỗi lần chủ phương tiện qua trạm app sẽ báo số tiền đã trừ, số tiền còn trong tài khoản.

Đề cập đến dịch vụ thông báo biến động số tiền trong tài khoản giao thông, ông Vinh cho biết, nếu khách hàng muốn dùng dịch vụ kiểm tra số dư tài khoản, phải đăng ký dịch vụ SMS qua app và trả phí cho nhà mạng, VETC không thu loại phí này.

Ông Vinh cho hay, đối với kỳ nghỉ Tết Tân Sửu các giao dịch ngân hàng như rút tiền hay chuyển tiền qua internetbanking thường xảy ra tắc nghẽn. Vì vậy, chủ phương tiện nên chủ động kiểm tra tài khoản thu phí không dừng sớm có còn tiền hay không để tránh không nạp tiền được vào tài khoản.

Hướng dẫn nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng dịp Tết Tân Sửu - Ảnh 2.

Xây dựng cơ chế xử phạt phương tiện đi vào làn thu phí tự động không dừng.

Miễn phí dán thẻ thu phí tự động không dừng

Cũng theo đại diện Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) cho biết, đơn vị sở hữu thẻ thu phí tự động không dừng ePass cho biết, VDTC triển khai dán thẻ ePass miễn phí tại các hệ thống siêu thị ViettelStore và hệ thống bưu cục ViettelPost hoặc chủ phương tiện đăng ký online, dán thẻ tại nhà. Chủ phương tiện nạp tiền vào tài khoản giao thông ePass thông qua ví điện tử Momo, ViettelPay, tài khoản thanh toán của hơn 40 ngân hàng hoặc thẻ thanh toán quốc tế.

Thanh toán trực tiếp khi qua trạm mà không cần nạp tiền trước vào tài khoản giao thông thông qua liên kết trực tiếp với ViettelPay. Chủ phương tiện dán thẻ truy cập app chủ phương tiện ePass bằng user và mật khẩu đã được cấp. Sau đó ấn vào nút hiển thị số dư tài khoản để kiểm tra số dư hiện có.

Tại hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2021 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã có những chia sẻ tâm huyết đối với những khó khăn của ngành giao thông trong năm 2020.

Với các dự án BOT của nhà đầu tư tư nhân chưa được thu phí, Bộ trưởng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ cần điều chỉnh quy phạm pháp luật và đơn vị này phải thực hiện duy tu sửa chữa tuyến đường. "Về vấn đề thu phí tự động không dừng cần ban hành một số quy định pháp lý để xử lý nghiêm tình trạng xe không dán thẻ đi vào làn thu phí tự động", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo.

Thế Anh