Thái Lan thúc đẩy mở cửa du lịch: Đảo Phuket đón du khách quốc tế đã tiêm chủng từ tháng 7

25/06/2021 15:08 GMT+7
Từ tháng 7, Thái Lan sẽ chính thức tiếp nhận khách du lịch quốc tế đã được tiêm phòng trở lại hòn đảo du lịch nổi tiếng Phuket.

Chiến dịch mở cửa du lịch có giới hạn được đặt tên là Phuket Sandbox sẽ là bước đệm quan trọng để mở đường cho nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đón khách du lịch quốc tế trở lại vào giữa tháng 10 năm nay. Nếu thành công với chiến dịch này, Thái Lan sẽ có chìa khóa thúc đẩy đà phục hồi kinh tế sau thời gian trì trệ vì cuộc khủng hoảng đại dịch. Trước cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, du lịch và các ngành kinh doanh liên quan đóng góp tới 1/5 tổng sản phẩm quốc nội của đất nước này.

Sandbox Phuket là gì?

Sandbox Phuket là một chiến dịch thử nghiệm mà chính phủ Thái Lan quyết định tiến hành vào đầu tháng 7 này tại hòn đảo du lịch nổi tiếng thế giới Phuket. 

Nội các của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã phê duyệt mở cửa trở lại hòn đảo Phuket với du khách quốc tế đã được tiêm chủng kể từ ngày 1/7. Khách du lịch nước ngoài đã được tiêm phòng sẽ được chấp nhận ghé thăm Phuket sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 khi nhập cảnh mà không cần thực hiện bất kỳ biện pháp kiểm dịch nào. Tuy nhiên, trong trường hợp tiếp tục ghé thăm các điểm đến khác ở Thái Lan, họ bắt buộc phải thực hiện đủ cách ly 14 ngày.

Khách du lịch đến cũng sẽ được yêu cầu tải xuống một ứng dụng theo dõi vị trí của họ. Dữ liệu sẽ được sử dụng để thông báo đến du khách nếu họ tiếp xúc gần với bất kỳ trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nào.

Thái Lan thúc đẩy mở cửa du lịch: Đảo Phuket đón du khách quốc tế đã tiêm chủng từ tháng 7 - Ảnh 1.

Đảo Phuket vắng khách khi dịch Covid-19 kéo dài suốt năm qua (Ảnh; Reuters)

Đối tượng nào có thể đến thăm Phuket mà không bị giới hạn kiểm dịch?

Du khách phải được tiêm chủng đầy đủ bằng các loại vắc xin được WHO chấp thuận hoặc Bộ Y tế Cộng cộng Thái Lan cấp phép ít nhất 14 ngày trước khi khởi hành đến Phuket. Du khách cũng cần xuất trình các giấy chứng nhận tiêm đủ vắc xin với các cơ quan chức năng địa phương.

Ngoài ra, khi nhập cảnh, du khách cần có kết quả xét nghiệm PCR âm tính được cấp không quá 72 giờ trước thời điểm khởi hành. Thái Lan cũng yêu cầu du khách mua bảo hiểm Covid-19, với mức bảo hiểm tối thiểu là 100.000 USD.

Du khách phải đến trên chuyến bay thẳng từ một quốc gia có nguy cơ thấp đến trung bình được Bộ Y tế Công cộng Thái Lan phân loại dựa trên các trường hợp được xác nhận hàng ngày và Chỉ số COVID-19 toàn cầu do công ty tư vấn Pemandu Associates của Malaysia công bố. Chỉ những du khách có ít nhất 21 ngày lưu trú tại các quốc gia có nguy cơ thấp đến trung bình đó trước khi khởi hành mới được chấp nhận là đủ tiêu chuẩn không cần thực hiện các hạn chế kiểm dịch ở Phuket. Danh sách được công bố gần đây nhất hôm 16/6 cho thấy các khu vực có nguy cơ thấp được Thái Lan xếp loại bao gồm Úc, New Zealand, Singapore, Qatar, Israel và Na Uy. Ngoài ra, các quốc gia Trung Quốc, Hàn Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Anh, Ireland, Đan Mạch, Phần Lan và Mỹ nằm trong danh mục có nguy cơ trung bình.

Một số quốc gia nằm trong nhóm nguy cơ cao là Nhật Bản, Indonesia, Philippines, Malaysia, Ấn Độ, Oman, Hà Lan, Pháp và Brazil. Thái Lan cũng tự xếp mình vào danh sách các quốc gia có rủi ro cao.

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, 4 hãng hàng không quốc tế là Singapore Airlines, El Al Israel Airlines, Etihad Airways và Emirates sẽ khai thác các chuyến bay thẳng đến Thái Lan từ ngày 1/7 và Thai Airways International sẽ bắt đầu khai thác lại tuyến bay thẳng vào ngày hôm sau.

Vì sao chính phủ Thái Lan thử nghiệm Sandbox Phuket?

Sandbox Phuket được xem là một bước đệm trong hành trình thử nghiệm tái mở cửa du lịch của Thái Lan.

Từ ngày 15/7, quốc gia này sẽ tiếp tục tái mở cửa hòn đảo Samui, cách Phuket khoảng 250km về phía đông bắc. Du khách đến Samui có thể sẽ không được phép đi lại tự do quanh hòn đảo nhiệt đới như ở Phuket, nhưng họ sẽ có thể di chuyển xung quanh khu vực lân cận khu nghỉ dưỡng của mình mà không cần tự cách ly tại phòng.

Sau đó, việc mở cửa sẽ được mở rộng sang các hòn đảo khác như Phi Phi, Ngai, Railay và Yao ở miền nam Thái Lan từ tháng 8, theo Cơ quan Du lịch địa phương. Các điểm du lịch thu hút lượng lớn khách du lịch từ Trung Quốc đại lục như Chiang Mai, Pattaya và Buriram sẽ bắt đầu tiếp nhận khách du lịch đã tiêm vắc xin từ tháng 9. Từ giữa tháng 10, tất cả các khu vực của Thái Lan, bao gồm cả Bangkok, sẽ mở cửa trở lại cho du khách đã tiêm phòng đầy đủ mà không cần kiểm dịch.

Nền kinh tế Thái Lan đã ghi nhận mức giảm tốc 6,1% vào năm 2020 do mất phần lớn lượng khách du lịch quốc tế. Giữa tuần này, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã hạ triển vọng kinh tế năm 2021 từ mức tăng trưởng 3,0% xuống 1,8%; và năm 2022 từ mức 4,7% xuống 3,9% do kỳ vọng làn sóng dịch Covid-19 thứ ba đang diễn ra sẽ tiếp tục làm suy yếu lượng khách du lịch quốc tế tiềm năng.


NTTD (Nikkei Asian Review)