Thanh tra Chính phủ sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm vào 27/11

25/11/2020 06:52 GMT+7
Vào ngày 27/11, Thanh tra Chính phủ và TP HCM sẽ tổ chức buổi đối thoại với các hộ dân thuộc 5 khu phố, 3 phường còn khiếu nại tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 1 vào tối qua (24/11), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thanh Phong cho biết, buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ và TP. HCM với các hộ dân còn khiếu nại tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ diễn ra ở Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2. Các cơ quan báo chí sẽ theo dõi buổi đối thoại tại Trung tâm Báo chí TP. HCM.

Thanh tra Chính phủ sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm vào 27/11 - Ảnh 1.

Chủ tịch TP.HCM trong buổi tiếp xúc cử tri quận 1 vào chiều tối 24/11. Ảnh Vietnamnet

Trước đó, Tổng Thanh tra Chính phủ, ông Lê Minh Khái, khẳng định sẽ sớm phối hợp với bộ, ngành liên quan và TP.HCM đối thoại với dân Thủ Thiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Ông Lê Minh Khái khẳng định Thanh tra Chính phủ đã thành lập tổ công tác phục vụ tổ chức đối thoại với người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ban hành kế hoạch để phối hợp tổ chức thực hiện đối thoại theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian dự kiến cho cuộc đối thoại là ngày 6/8 vừa qua. Nhưng do dịch Covid-19 bùng phát trở lại, gây nguy cơ lây lan tại nhiều địa phương, trong đó có TP.HCM, nên Thanh tra Chính phủ đã trao đổi với các cơ quan hữu quan, thống nhất hoãn cuộc đối thoại với các công dân Thủ Thiêm.

Liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hôm 20/11, tại buổi tiếp xúc cử tri các quận 1, 3, 4 sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang đã xin lỗi cử tri vì TP giải quyết những vấn đề Thủ Thiêm rất chậm. "Mong bà con cố gắng chờ đợi một thời gian nữa" - ông nói.

Ông Trần Lưu Quang cho biết Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM đã có một nghị quyết chuyên đề về Thủ Thiêm và yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP xây dựng kế hoạch chi tiết từng phần việc cụ thể. Đó là xử lý việc đền bù bổ sung cho người dân khu vực 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An được xác định ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm; trả lời dứt khoát với bà con về 5 khu phố thuộc 3 phường (gồm khu phố 1, phường Bình An; khu phố 5, 6, phường An Khánh và khu phố 1, 2, phường Bình Khánh) có nằm trong quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm hay không?

"Cùng với đó là một loạt vấn đề khác để làm sao giải quyết xong câu chuyện Thủ Thiêm, tiếp tục kêu gọi đầu tư, biến nơi đây thành một khu đô thị mới, một trung tâm hành chính mới, đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng phát triển của TP HCM" – ông Trần Lưu Quang nói, đồng thời cho biết TP đã chốt thời hạn giải quyết cho người dân khu 4,3 ha vào cuối năm nay. Các vấn đề còn lại cơ bản xong vào tháng 6/2021.

A.Vũ (Tổng hợp)