Thị trường căn hộ ở TP HCM, Hà Nội tăng trưởng nhờ lực đỡ của Vinhomes

26/11/2019 13:39 GMT+7
Nguồn cung chung cư mới của TP HCM tăng 107% cùng kỳ. Tỷ lệ hấp thụ đạt 102%. Toàn thị trường vẫn chưa phục hồi do quy trình cấp phép chậm kể từ năm 2018. Thị trường Hà Nội tăng trưởng ổn định, có khả năng duy trì mức tăng trong quý IV nhờ lượng căn hộ mở bán tại các dự án của Vinhomes.

Báo cáo mới đây của VNDirect về thị trường bất động sản nhà ở cho thấy trong quý III, 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP HCM đều tăng trưởng về nguồn cung so với cùng kỳ năm 2018. 

Cụ thể, nguồn cung chung cư mới của TP HCM tăng 107% so với cùng kỳ, lên 13.072 căn. Tuy nhiên, 10.000 căn trong số đó đến từ dự án Vinhomes Grand Park. Sau 3 quý, tổng số nguồn cung đạt 21.619 căn, đến từ 10 dự án, con số này giảm 3% so với cùng kỳ, cho thấy toàn thị trường vẫn chưa phục hồi do quy trình cấp phép chậm kể từ năm 2018.

Tỷ lệ hấp thụ tại thị trường TP HCM đạt 102%. Theo VNDirect, giá bán trung bình đạt mức đỉnh mới ở tất cả phân khúc do thị trường thiếu hụt nguồn cung. Cũng theo báo cáo, nguồn cung mới của thị trường TP HCM trong quý IV có thể sẽ đến từ các dự án Lovera, Ecogreen, Akira.

VNDirect: Thị trường căn hộ ở TP HCM, Hà Nội tăng trưởng nhờ lực đỡ của Vinhomes - Ảnh 1.

Theo VNDirect, các dự án của Vinhomes góp phần nâng tổng nguồn cung căn hộ cho cả 2 thị trường Hà Nội, TP HCM. Ảnh: TH.

Thị trường Hà Nội tiếp tục tăng trưởng tích cực với nguồn cung mới tăng 23,8% so với cùng kỳ, lên 6.100 căn. Giá bán quý III duy trì ổn định so với quý trước nhưng tăng 4-18% so với cùng kỳ. VNDirect cho rằng khối lượng giao dịch căn hộ tại thị trường Hà Nội có thể sẽ duy trì mạnh mẽ trong quý IV nhờ mở bán giai đoạn tiếp theo của các dự án Vinhomes Smart City, Vinhomes Ocean Park hay Park City.

Ngoài ra, theo báo cáo của VNDirect, giá bất động sản liền thổ tăng mạnh ở cả 2 thị trường. Tại TP HCM, tình trạng thiếu nguồn cung bất động sản liền thổ kéo dài trong quý III, khiến khối lượng giao dịch sơ cấp giảm 96% so với cùng kỳ và đẩy giá chào bán biệt thự, nhà phố tăng lần lượt 20% và 4,5% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, nguồn cung BĐS liền thổ dồi dào tại Hà Nội duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu năm nay với khối lượng giao dịch 873 căn trong quý III, nâng tổng doanh số 9 tháng tăng 3 lần lên 3.853 căn.

(Người đồng hành)