Thị trường chứng khoán 10/1: Có thể giải ngân

10/01/2020 06:37 GMT+7
Thị trường chứng khoán 10/1: Có thể giải ngân
Nhà đầu tư có thể giải ngân từng phần vào các cổ phiếu của các nhóm ngành dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) lạc quan hơn rất nhiều khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 10/1.

TVSI: VN-Index khó có thể tiến xa

VN-Index đóng cửa tại 960,15 điểm, tăng 11,17 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã tăng giá. Trong khi đó thanh khoản giảm mạnh 20,4% về dưới mức bình quân 20 phiên, đạt 2.287 tỷ đồng.

Thị trường mở cửa hồi phục mạnh và duy trì diễn biến tăng điểm cho tới cuối phiên giao dịch. Diễn biến tăng điểm nhiều khả năng sẽ được duy trì trong phiên tiếp theo. Mặc dù vậy trong bối cảnh tâm lý thị trường vẫn đang thận trọng cao, chỉ số khó có thể tiến xa.

Thị trường chứng khoán 10/1: Có thể giải ngân - Ảnh 1.

Nhà đầu tư có thể giải ngân từng phần vào các cổ phiếu của các nhóm ngành dẫn dắt thị trường.

Chúng tôi duy trì đánh giá đi ngang đối với chỉ số trong ngắn hạn. NĐT nên tiếp tục giữ vị thế nắm giữ ở thời điểm hiện tại.

Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm. Vùng kháng cự 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 990 – 1.000 điểm

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Dầu khí giảm giá. Sự suy yếu của giá dầu tiếp tục tác động tiêu cực tới giá cổ phiếu nhóm Dầu khí trong phiên hôm nay. Mặc dù vậy chúng tôi cho rằng kịch bản giảm sâu khó xuất hiện trong bối cảnh triển vọng kinh doanh của nhóm này dự báo tiếp tục hồi phục trong năm 2020.

Nhóm Ngân hàng tăng giá trên diện rộng. Trong thời gian tới, nhóm này tiếp tục được dự báo sẽ xuất hiện phân hóa, trong đó VCB, BID và CTG đang ghi nhận những diễn biến tích cực so với phân còn lại của ngành.

Nhóm Thép tăng giá. Dòng tiền trở nên lạc quan hơn đối với nhóm này sau khi HSG công bố ước tính KQKD tăng trưởng tốt cùng biên lợi nhuận cải thiện. Chúng tôi cho rằng triển vọng kinh doanh dự báo tiếp tục chuyển biến tích cực hơn trong thời gian tới sẽ là yếu tố giúp nhóm Thép có thể duy trì xu hướng tăng giá ngắn hạn. 

VDSC: Có thể giải ngân từng phần

VN-Index tăng 11,17 điểm (+1,18%), đóng cửa tại 960,15 điểm. Thanh khoản giảm trở lại mức 132,8 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index bất ngờ bật tăng trở lại bất chấp dấu hiệu suy yếu và giảm dưới mức 950 điểm trong phiên trước.

Mức điểm tăng được nới rộng đến cuối phiên giao dịch, chỉ số đóng cửa sát mức cao nhất trong phiên và có dấu hiệu nến Bullish Kicking. Chỉ báo kỹ thuật MACD hồi phục nhẹ từ đường tín hiệu, RSI bật tăng trở lại và tạm thời xóa nhòa tín hiệu tiêu cực.

Điều này cho thấy VN-Index đã có sự cải thiện đáng kể và giảm thiểu tác động của xu hướng tiêu cực trước đó. Dấu hiệu giao dịch hôm nay đã bắt đầu phát đi tín hiệu đầu tiên cho quá trình nghịch đảo xu hướng của chỉ số; tuy nhiên, áp lực từ vùng 965 điểm (vùng EMA(26) và vùng Gap) vẫn còn nên có khả năng chỉ số sẽ tạm thời bị cản tại vùng này và thể hiện sự giằng co trong ngắn hạn trước khi có dấu hiệu xu hướng cụ thể.

Sau biến cố địa chính trị của ngày hôm trước được giải tỏa, TTCK VN đã có phiên thăng hoa và hầu hết các mã cổ phiếu đều có mức tăng tốt. Như vậy, TTCK đã thể hiện phần nào tâm lý nhà đầu tư cởi bỏ được gánh nặng. Do đó chúng tôi đưa ra quan điểm các nhà đầu tư có thể giải ngân từng phần vào các cổ phiếu của các nhóm ngành dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

BVSC: Khối ngoại mua ròng trở lại

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến khởi sắc trong phiên cuối tuần. Việc kiểm định thành công vùng hỗ trợ quanh 946 điểm đã giúp Vn-Index tiếp tục duy trì kênh xu hướng đi ngang được giới hạn bởi cận dưới 945-946 điểm và cận trên 969-972 điểm.

Chỉ số được kỳ vọng sẽ tiếp tục hồi phục và hướng đến thử thách lại vùng cận trên của kênh xu hướng đi ngang hiện tại. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, diễn biến thị trường sẽ trở lại sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Đồng thời, diễn biến thị trường sẽ gặp phải các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen trong quá trình hồi phục. Điểm tích cực hiện tại là khối ngoại đang có dấu hiệu mua ròng trở lại.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế cổ phiếu cao nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục.

- Sau khi đã thực hiện giải ngân tại vùng hỗ trợ 945-946 điểm, nhà đầu tư tạm thời ngừng giải ngân mới để quan sát thêm tín hiệu thị trường. Có thể xem xét bán trading khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 969-972 điểm.

Tiểu My