Thị trường chứng khoán 10/9: Thận trọng trước tín hiệu suy yếu

10/09/2020 06:40 GMT+7
Thị trường chứng khoán 10/9 đang dao động trong biên độ hẹp, khó xác định động thái tiếp theo nhưng rủi ro phân phối vẫn đang hiện hữu. Do vậy, nhà đầu tư cần thận trọng trong quyết định giải ngân mới và có thể xem xét hạ dần tỷ trọng cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro của danh mục.

BVSC: Tăng điểm trở lại

Thị trường chứng khoán 10/9 dự báo sẽ tăng điểm trở lại. Tuy nhiên, chỉ số sẽ vẫn gặp khó khăn khi thử thách lại vùng kháng cự 895-905 điểm. Về tổng thể, chúng tôi vẫn duy trì đánh giá tích cực về xu hướng thị trường trong thời gian tới. 

Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường được xem là cần thiết để giảm bớt sức nóng cho các nhóm cổ phiếu, giúp thị trường tích lũy thêm xung lực và cũng là cơ hội để tham gia vào các nhóm cổ phiếu tiềm năng với mức giá hợp lý. Các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi bởi các yếu tố vĩ mô và có câu chuyện riêng sẽ tạo được sự quan tâm trở lại của dòng tiền trên thị trường khi đã điều chỉnh về các vùng giá hợp lý. 

Thị trường chứng khoán 10/9: Thận trọng trước tín hiệu suy yếu  - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 10/9 đang dao động trong biên độ hẹp, khó xác định động thái tiếp theo nhưng rủi ro phân phối vẫn đang hiện hữu.

- Chiến lược đầu tư: 

+ Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu. 

+ Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán trước đó, có thể xem xét mở lại các vị thế mua trading tại vùng hỗ trợ 880-885 điểm của chỉ số.

VDSC: Thận trọng trước tín hiệu suy yếu 

Chỉ số VN-Index kịp hồi phục cuối giờ nhưng vẫn mang mang sắc đỏ nhẹ -0,82 điểm (-0,09%) và đóng cửa tại 889,32. Thanh khoản của thị trường có nhihcs nhẹ hơn phiên trước với tổng khớp lệnh hơn 282 triệu cổ phiếu. Như vậy, chỉ số Vnindex đnag kiểm tra vùng hỗ trợ 880 và có dấu hiệu được chúng tôi đánh giá khá tích cực. Các chỉ báo như MACD, ADX đều vẫn đang theo hướng tích cực, cho thấy chỉ số này gần điều chỉnh xong và tăng điểm trở lại. Mục tiêu ngắn hạn sẽ vượt vùng 904 trong thời gian tới.

Chỉ số HNX-Index mạnh mẽ hơn khi đóng cửa tại 125,93, tăng 1,13 điểm (+0,91%). Mặc dù thanh khoản của sàn HNX vẫn chauw có điểm nổi bật. Đánh giá chung, chỉ số HNXindex đang đi trong xu hướng tích lũy tại vùng 124- 126 để tiếp tục tăng lên vùng 130. Các chỉ báo như ADX hay MACD vẫn duy trì lạc quan, thể hiện nhịp tích lũy này sắp bị phá vỡ biên trên 126 để tiếp nói xu hướng.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HOSE, với giá trị 169,2 tỷ. Mạnh nhất là HPG (-112,5 tỷ), tiếp đến là VNM (-33,7 tỷ), VHM (-25,2 tỷ), FUESSVFL (-24,1 tỷ), VCB (-19,1 tỷ) ... Phía mua ròng, nổi bật là E1VFVN30 (+33,3 tỷ), theo sau là PLX (+25,9 tỷ), VRE (+25,7 tỷ), FUEVFVND (+12,3 tỷ), SMB (+6,3 tỷ) ... 

Mặc dù nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ sôi động nhưng nhìn chung VN-Index vẫn đang thận trọng trước tín hiệu suy yếu từ vùng 906 điểm gần đây. Thị trường đang dao động trong biên độ hẹp, khó xác định động thái tiếp theo nhưng rủi ro phân phối vẫn đang hiện hữu. Do vậy, nhà đầu tư cần thận trọng trong quyết định giải ngân mới và có thể xem xét hạ dần tỷ trọng cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro của danh mục.

MBS: Dòng tiền là tín hiệu tích cực nhất

Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh mẽ về cuối phiên giao dịch, nỗ lực bắt đáy đã giúp các chỉ số thu hẹp đà giảm và tiến về sát mốc tham chiếu mặc dù ngay đầu phiên đã giảm gần 10 điểm. Dòng tiền bắt đáy cuồn cuộn đổ vào thị trường vẫn là tín hiệu tích cực nhất đối thị trường. Tuy nhiên khối ngoại tiếp tục bán ròng trong hôm nay. 

Đáng chú ý, dòng tiền dịch chuyển đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận, nhóm midcap và nhóm smallcap lần lượt tăng 0,68% và 0,79%. Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên thị trường phiên này là: VCB (-0,36%), TCB (-1,4%), CTG (-0,98%), SAB (-0,63%), VNM (-0,32%),…đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu khác như: BCM (+2,13%), GVR (+1,64%), VHM (+0,13%), DPM (+4,31%), GTN (+3,94%),… 

Thanh khoản thị trường tiếp tục giữ vững ở mức cao với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 5.151 tỷ đồng. Qua đó cho thấy lực cầu bắt đáy khá dồi dào và đã chặn được đà giảm mạnh đầu phiên hôm nay. 

Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng với tổng giá trị hơn 170 tỷ đồng. Áp lực bán tập trung vào các cổ phiếu HPG (113 tỷ đồng), VNM (34 tỷ đồng), VHM (25 tỷ đồng),... 

Tóm lại, thị trường giảm nhẹ và đóng cửa ở mức gần cao nhất trong phiên hôm nay là tín hiệu tích cực dù có thời điểm chỉ số VN-Index bị đẩy lùi về sát mốc 880 điểm, tương đương với mức giảm gần 10 điểm, Về kỹ thuật, xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được duy trì khi thị trường vẫn đóng cửa trên mức đỉnh của tháng 7.

 Lúc này, yếu tố tác động bất lợi từ thị trường quốc tế dường như đã qua khi thị trường Châu Âu mở cửa đồng loạt tăng hơn 1% trong khi các chỉ số tương lai của thị trường Mỹ cũng đang tăng mạnh. Tuần sau, HĐTL tháng 9 sẽ đáo hạn. Các phiên rung lắc có thể diễn ra tuy nhiên xu hướng thị trường vẫn là đi lên.

Tiểu My