Thị trường chứng khoán 15/4: Phân hóa rõ nét

15/04/2020 08:31 GMT+7
Thị trường chứng khoán 15/4: Phân hóa rõ nét
Vẫn đang có mức tăng trưởng khá tốt nhưng thị trường chứng khoán 15/4 đi vào phân hóa khá rõ nét và dòng tiền luân chuyển liên tục từ các cổ phiếu vốn hóa lớn sang nhóm Midcap và penny.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá thị trường chứng khoán 15/4 đi vào phân hóa rõ nét.

TVSI: Chịu áp lực bán khá mạnh

VN-Index đóng cửa tại 767,41 điểm, tăng 1,62 điểm. Thị trường chịu áp lực bán khá mạnh trong phiên, tuy nhiên nhờ sự nâng đỡ của nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là MSN, VPB, GVR nên sắc xanh vẫn được duy trì.

Thanh khoản đạt 3.354 tỷ, tăng 9,615 lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất. Lực cầu vẫn sẵn sàng mua vào khi thị trường giảm điểm là một tín hiệu tốt giúp củng cố nhịp tăng giá của chỉ số.

Thị trường chứng khoán 14/4: Phân hóa rõ nét - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 15/4 đi vào phân hóa khá rõ nét

Trong những phiên tới, VNIndex dự báo có thể tiếp tục hồi phục lên vùng giá 780 – 810 điểm. Tuy nhiên chúng tôi vẫn duy trì quan điểm đây là vùng kháng cự mạnh và khó có thể vượt qua trong nhịp tăng giá lần này. Vì vậy NĐT nên giữ vị thế quan sát và không nên vội mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Vùng hỗ trợ gần nhất 700 – 730 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 640 – 670 điểm. Vùng kháng cự 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                     

Nhóm Ngân hàng chịu áp lực bán khá mạnh, tuy nhiên lực cầu duy trì tốt giúp đà giảm mạnh trên diện rộng không xuất hiện trong phiên hôm nay. Dao động giằng co dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong những phiên tới.

Nhóm Thép tăng mạnh tại nhóm đầu ngành. Thanh khoản cải thiện giúp củng cố nhịp hồi phục. Mặc dù vậy giá nhiều cổ phiếu đã tiến gần vùng kháng cự ngắn hạn, vì vậy khả năng xuất hiện rung lắc mạnh cần được lưu ý.

VDSC: Phân hóa rõ nét

VN-Index tiếp tục được hỗ trợ tại đường EMA(26), vùng 755 điểm, và hồi phục trở lại vào cuối phiên giao dịch. Đồ thị giá tạo nến Hammer. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục hồi phục, nhưng RSI lưỡng lự tại vùng 50. Điều này cho thấy VN-Index vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật nhưng có sự thận trọng. Với dấu hiệu nến Hammer trong phiên hôm nay, chỉ số có thể tăng điểm trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng cần lưu ý vùng kháng cự có thể đảo chiều 780 điểm.

HNX-Index tiếp tục có phiên giằng co mạnh tại vùng 107 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD tăng vượt mức 0, RSI lưỡng lự tại vùng 60. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật. Với dấu hiệu hiện tại, chỉ số có thể tăng trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng cần lưu ý rủi ro đảo chiều khi tiến về gần vùng kháng cự 110 điểm.

Vẫn đang có mức tăng trưởng khá tốt nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam đã đi vào phân hóa khá rõ nét và dòng tiền luân chuyển liên tục từ các cổ phiếu vốn hóa lớn sang nhóm Midcap và penny. Nhà đầu tư cần có sự linh hoạt trong đầu tư và có thể chốt lãi ngắn hạn để bảo toàn lợi nhuận.

BVSC: Có thể điều chỉnh giảm

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 780 ± 5 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tại đây, thị trường có thể gặp áp lực rung lắc mạnh và có thể điều chỉnh giảm.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ bắt đầu được công bố trong tháng 04.

Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I và đặc biệt là quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 15-20% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các vị thế trung – dài hạn.

- Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán chốt lời một phần vị thế tại vùng trên 750 điểm, có thể xem xét chốt lời các vị thế ngắn hạn còn lại trong danh mục tại vùng 770-800 điểm. Các hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở các vị thế mua mới chỉ xem xét thực hiện khi thị trường điều chỉnh về vùng 700-720 điểm.

Tiểu My