Thị trường chứng khoán 17/3: Sớm phục hồi ngắn hạn

17/03/2020 06:22 GMT+7
Thị trường chứng khoán 17/3: Sớm phục hồi ngắn hạn
Trạng thái quá bán của các nhóm cổ phiếu trên thị trường đang xuất hiện trên diện rộng. Điều này đang ủng hộ cho khả năng thị trường sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Vndirect (VND) và Công ty chứng khoán Tân Việt bớt bi quan khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 17/3. Tuy nhiên, tín hiệu phục hồi ngắn hạn có thể sớm xuất hiện.

TVSI: Tiếp tục đứng ngoài quan sát

VN-Index đóng cửa tại 747,86 điểm, giảm 13,92 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 3.126 tỷ, giảm về tương đương mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường mở cửa giảm điểm và duy trì dưới tham chiếu trong suốt phiên giao dịch. Áp lực bán gia tăng mạnh trở lại, đặc biệt tại nhóm Ngân hàng khiến cho kịch bản hồi phục của chỉ số sẽ gặp nhiều khó khăn. Không loại trừ khả năng chỉ số có thể quay trở lại nhịp giảm điểm trong phiên tiếp theo. Vùng giá 705 – 735 sẽ tiếp tục đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ gần nhất nếu kịch bản trên xuất hiện.

Thị trường chứng khoán 17/3: Sớm phục hồi ngắn hạn - Ảnh 1.

Khả năng thị trường sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn.

Chúng tôi cho rằng NĐT vẫn nên duy trì vị thế quan sát. Vùng hỗ trợ gần nhất 705 – 735 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 650 – 685 điểm. Vùng kháng cự gần nhất 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng giảm mạnh trở lại cho thấy bên bán vẫn đang chiếm ưu thế. Diễn biến giảm giá có thể sẽ được duy trì trong phiên tiếp theo.

Nhóm Thủy sản tăng giá tốt. Tuy nhiên đây vẫn chỉ được đánh giá là nhịp hồi phục kỹ thuật. Rủi ro ngắn hạn vẫn duy trì ở mức cao.

VND: Bất lợi thuộc về nhà đầu tư ngắn hạn

Nỗ lực phục hồi trong phiên giao dịch buổi sáng bất thành khi các giao dịch mua lên quá ít ỏi, giá trị giao dịch phiên sáng trên HOSE chỉ đạt 2.000 tỷ đồng. Bên bán tỏ ra mất kiên nhẫn với sự dè dặt đó, họ bán mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều đẩy giá trị giao dịch HOSE tăng lên 4.500 tỷ. Tổng giá trị giao dịch của HOSE hôm nay giảm khoảng 26% so với phiên giao dịch 13/3.

Xét về giá trị giao dịch, cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm bán tháo khiến thị trường giảm mạnh. CTG -6.61%, VPB -6.89%, HDB -5.65%, VCB -5.49%, ACB -5%, TCB -4.38%, BID -6.29%, MBB -3.8% và STB -3.94%. Từ góc nhìn của giá, tín hiệu phục hồi phiên liền trước đã bị phủ nhận và một bộ phận dòng tiền bắt đáy ngắn hạn đã bị kẹt ở nhóm cổ phiếu này.

Lĩnh vực tài chính, hàng tiêu dùng nhìn chung giữ giá. VIC +0%, VHM -0.28%, VRE -2.07%, MSN -0.7%, VNM -2.12%. Các nhà bán lẻ và các hãng hàng không lớn vẫn chịu áp lực cắt lỗ như MWG -3.8%, PNJ -6.98%, VJC -0.99%, HVN -0.96%. Nhóm vật liệu xây dựng và dầu khí phục hồi nhưng không chống đỡ được ở mức giá cao nhất phiên. HPG +0.28%, HSG +1.69%, GAS +4.04%, PLX +1.8%.

Nhìn từ góc độ vốn hóa, cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là tâm điểm giảm giá trong khi các cổ phiếu vốn hóa trung bình đã có một vài điểm sáng phục hồi. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng khoảng 387 tỷ đồng trên HOSE. Giao dịch bán ròng lớn ở MSN, VIC, HDB, VHM, CTG, HPG, VCB, BID, VNM, VJC và VRE. Giao dịch mua ròng ở các cổ phiếu nhỏ như TCH, PHR.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu trên phạm vi toàn cầu và trọng tâm là làn sóng rút vốn khỏi các quỹ đầu tư chỉ số (ETFs) lý giải vì sao nhà đầu tư nước ngoài bán bất chấp. Giữa bối cảnh biến động mạnh mà bản chất là hình thức phân phối bằng mọi giá hiện nay, thế bất lợi thuộc về những nhà đầu tư ngắn hạn, đặc biệt là những ai đang nắm giữ quy mô lớn quá sức chịu đựng của mình.

BVSC: Sớm phục hồi ngắn hạn

Vn-Index bước đầu kiểm định thành công vùng hỗ trợ 710-740 điểm trong phiên cuối tuần trước, qua đó được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số có diễn biến khởi sắc hơn trong tuần kế tiếp. Trạng thái quá bán của các nhóm cổ phiếu trên thị trường đang xuất hiện trên diện rộng. Điều này đang ủng hộ cho khả năng thị trường sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn.

Mặc dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, kể cả trong kịch bản hồi phục, chỉ số cũng sẽ phải trải qua các nhịp rung giật mạnh và có thể có thêm một vài lần kiểm định lại vùng hỗ trợ 710-740 điểm. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại.

Ngoài ra, nửa cuối tuần tới sẽ là thời điểm đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 03/2020 và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Do đó, thị trường có thể sẽ chịu biến động mạnh trong những phiên cuối tuần.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu chỉ ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

- Nhà đầu tư cầm tiền mặt nên hạn chế mua đuổi trong các phiên thị trường tăng mạnh. Chỉ nên thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ 700-740 điểm, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.

Tiểu My