Thị trường chứng khoán 18/12: Áp lực giảm điểm đang rất lớn

18/12/2019 06:40 GMT+7
Thị trường chứng khoán 18/12: Áp lực giảm điểm đang rất lớn
Áp lực giảm điểm của thị trường có thể sẽ còn gia tăng khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ phải chịu áp lực điều chỉnh do hoạt động cơ cấu của các quỹ ETFs và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 12.

Các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) có cái nhìn kém bi quan khi nhận định về thị trường chứng khoán 18/12. Đa số đều cho rằng áp lực giảm điểm đang đè nặng lên VN-Index.

TVSI: Áp lực giảm điểm

VN-Index đóng cửa tại 954,03 điểm, giảm 7,44 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.345 tỷ đồng, tăng 6,97% lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Dòng tiền đẩy mạnh bán ra và có dấu hiệu gia tăng về cuối phiên sẽ gây áp lực giảm điểm lên thị trường trong phiên tiếp theo. Nhiều khả năng chỉ số sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm trong những phiên tới. Với kịch bản tiêu cực, chỉ số phá vỡ vùng hỗ trợ trên thì xu hướng giảm giá sẽ được xác nhận. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi đánh giá cao diễn biến hồi phục sẽ xuất hiện khi thị trường giảm về vùng giá 940 – 950 điểm.

Thị trường chứng khoán 18/12: Áp lực giảm điểm đang rất lớn - Ảnh 1.

Áp lực giảm điểm đang rất lớn.

Chúng tôi duy trì đánh giá thấp khả năng hình thành xu hướng giảm giá mạnh ở thời điểm hiện tại. Do đó nhà đầu tư nên hạn chế bán ra trong những phiên giảm điểm. Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, vùng kháng cự gần nhất 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 985 – 1.000 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                     

Nhóm Thép giảm mạnh với thanh khoản cao cho thấy bên bán đang có phần chiếm ưu thế. Điều này làm gia tăng rủi ro ngắn hạn, mặc dù vậy các vùng hỗ trợ xu hướng tăng giá vẫn được giữ vững, do đó rủi ro giảm sâu chưa quá lo ngại ở thời điểm hiện tại. Dao động giằng co có thể hình thành cho tới khi KQKD Q4 xuất hiện.

Nhóm Chứng khoán giảm giá trước áp lực điều chỉnh từ thị trường chung. Tuy nhiên kịch bản giảm mạnh của VNIndex không được đánh giá cao sẽ hình thành. Do đó nhóm Chứng khoán dự báo khó xuất hiện xu hướng giảm giá mạnh trên diện rộng trong thời gian tới.

VDSC: Áp lực bán gia tăng trên diện rộng

Áp lực bán gia tăng trên diện rộng ở phiên chiều đã làm cho thị trường chứng khoán chìm đắm sắc đỏ. VN-Index tiếp tục giảm khá mạnh (-7,44 điểm , tương đương 0,77%), đóng cửa tại 954,03 điểm. Thanh khoản tăng mạnh với 239.3 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Nhóm Ngân Hàng, Bất động sản, Thực Phẩm & đồ uống đều giảm điểm. Chỉ có nhóm Y tế là có mức tăng đáng chú ý. Tuy nhiên các mã penny vẫn làm mưa gió trên sàn HOSE. Chỉ duy nhất 2 mã tăng giá nhẹ trong rổ VN30, còn lại đều trạng thái giảm điểm hoặc tham chiếu.

Nhịp phục hồi ngắn hạn đang đi dần kết thúc và rất có thể xu hướng giảm sẽ tiếp diễn. Khi đó, VN-Index sẽ tìm về vùng hỗ trợ thấp hơn xung quanh ngưỡng 940 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI sau nhịp phục hồi thì cũng nhanh chóng đảo chiều đi xuống, cho tín hiệu tiêu cực

BVSC: Thị trường xuất hiện các phiên biến động mạnh

Vn-Index dự báo sẽ lùi về kiểm định lại vùng hỗ trợ 946-951 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Áp lực giảm điểm của thị trường có thể sẽ còn gia tăng khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ phải chịu áp lực điều chỉnh do hoạt động cơ cấu của các quỹ ETFs và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 12 chuẩn bị diễn ra trong những phiên cuối tuần.

Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến ổn định trở lại sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi. Trong kịch bản thị trường giữ được vùng hỗ trợ quanh 946 điểm, Vn-Index có thể hồi phục tăng điểm trở lại và hướng đến thử thách vùng kháng cự 970- 975 điểm.

Chiến lược đầu tư:

- Giảm nhẹ tỷ trọng danh mục về mức 25-30% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên thực hiện bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

- Có thể xem xét mở các vị thế mua trading với tỷ trọng thấp khi chỉ số có tín hiệu hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ 946-951 điểm.

Tiểu My