Thị trường chứng khoán 18/3: Không sẵn sàng mua giá cao

18/03/2020 05:34 GMT+7
Mức phục hồi yếu cũng cho thấy người mua không sẵn sàng đặt mua cao, thay vì vậy họ chờ diễn biến của thị trường quốc tế.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Vndirect (VND) và Công ty chứng khoán Tân Việt bớt bi quan khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 18/3.

TVSI: Hồi phục từ vùng hỗ trợ 705 – 735 điểm

VN-Index đóng cửa tại 745,78 điểm, giảm 2,08 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 3.082 tỷ, giảm 1,41% so với phiên trước đó.

Thị trường mở cửa giảm mạnh trước khi dần thu hẹp đà giảm về cuối phiên nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng. Sắc xanh có sự lan tỏa là một tín hiệu khả quan trong bối cảnh hiện tại.

Sau 2 lần kiểm tra thành công vùng hỗ trợ 705 – 735 điểm, VN-Index dự báo có thể xuất hiện phản ứng phục hồi với mục tiêu là vùng giá 780 – 810 điểm. Tuy nhiên đây vẫn chỉ được đánh giá là nhịp hồi phục kỹ thuật, rủi ro giảm giá trở lại chưa thể loại bỏ.

Thị trường chứng khoán 18/3: Không sẵn sàng mua giá cao - Ảnh 1.

Mức phục hồi yếu cũng cho thấy người mua không sẵn sàng đặt mua cao.

Chúng tôi cho rằng NĐT vẫn nên duy trì vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 705 – 735 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 650 – 685 điểm. Vùng kháng cự gần nhất 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng hồi phục trên diện rộng. Nhịp hồi phục ngắn có thể sẽ xuất hiện trong những phiên tới nhưng hiện vẫn còn sớm để lạc quan về một xu hướng tăng giá mạnh. Hoạt động mua đuổi cần được hạn chế.

Nhóm Chứng khoán đảo chiều tăng mạnh về cuối phiên phát đi tín hiệu hình thành nhịp hồi phục kỹ thuật.

Nhóm cổ phiếu VIC, VRE, VHM giảm giá mạnh và là nhóm gây áp lực chính lên chỉ số trong phiên hôm nay. Xu hướng giá ngắn hạn vẫn là giảm giá và chưa cho tín hiệu đảo chiều.

Vndirect: Không sẵn sàng mua giá cao

Sự lo sợ từ phiên bán tháo cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ ngày 16/3 khiến thị trường Việt Nam mở cửa với tâm lý bi quan, VN-Index mở cửa gần mức thấp nhất phiên. Thực tế lượng cổ phiếu cắt lỗ ở mức giá thấp không quá lớn và dễ dàng được hấp thụ bởi cầu bắt đáy.

Chỉ số phục hồi trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch và đóng cửa gần mức cao nhất phiên. Giá trị giao dịch HOSE hôm nay đạt 4.378 tỷ đồng, thấp hơn khá nhiều giá trị giao dịch trung bình 5 phiên gần nhất. Có thể nhận định người mua không hào hứng trên phạm vi rộng.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt phục hồi, cùng với nhóm tài chính đóng góp phần lớn vào giá trị giao dịch của HOSE như CTG +2.44%, MBB +1.52%, VCB +0.6%, STB +2.1%, VPB +2.63%, BID +3.05%, TCB +2.87%, VHM -2.65%, SSI +6.77%, VIC -4.32%, VRE -6.75%. Lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ và vật liệu xây dựng cũng nằm trong nhóm giao dịch nhiều như MSN +0%, VNM -1.03%, PNJ -0.52%, HPG +0.52%, MWG +1.71%.

Cổ phiếu ngân hàng dù phục hồi nhưng mức độ tham gia của dòng tiền vẫn yếu nên chỉ lấy lại một phần thiệt hại của phiên trước. Chúng tôi nhận thấy tâm lý thận trọng ở nhóm ngân hàng đại diện cho sự thận trọng của giới đầu tư trên toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có một phiên bán ròng quy mô lớn lên tới 570.9 tỷ đồng trên HOSE tập trung bán ròng lớn ở các mã MSN, VNM, HPG, E1VFVN30, VHM, VIC, VJC, VRE, SSI, STB, GAS, HDB và HDG trong khi giao dịch mua ròng không đáng kể ở VCB và FPT.

Hoạt động mua trong 2 phiên giao dịch đầu tuần đầy thận trọng, thể hiện qua giá trị giao dịch thấp hơn đáng kể mức trung bình 5 phiên. Mức phục hồi yếu cũng cho thấy người mua không sẵn sàng đặt mua cao, thay vì vậy họ chờ diễn biến của thị trường quốc tế. Trong bối cảnh "thị trường con gấu" đang chiếm ưu thế hoàn toàn, chúng tôi cho rằng người mua hoàn toàn bất lợi ở vùng giá này.

BVSC: Hạn chế mua đuổi

Vn-Index lần thứ hai kiểm định thành công vùng hỗ trợ 710-740 điểm trong phiên hôm nay. Chỉ số dự báo sẽ tiếp tục có các nhịp rung lắc để kiểm định vùng điểm này trong phiên kế tiếp. Dù vậy, với việc nhiều nhóm cổ phiếu đang rơi vào trạng thái quá bán mạnh giúp chúng tôi tiếp tục kỳ vọng vào khả năng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục tăng điểm từ vùng hỗ trợ trên. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 và áp lực bán ròng liên tục của khối ngoại. Ngoài ra, hai phiên cuối tuần này sẽ là thời điểm đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 03/2020 và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs diễn ra. Do đó, thị trường có thể sẽ chịu biến động mạnh trong những phiên cuối tuần.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu chỉ ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung dài hạn. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

- Nhà đầu tư cầm tiền mặt nên hạn chế mua đuổi trong các phiên thị trường tăng mạnh. Chỉ nên thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ quanh 700 điểm, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.

Tiểu My