Thị trường chứng khoán 20/7 trong giai đoạn phân hóa

20/07/2020 06:27 GMT+7
Thị trường chứng khoán 20/7 đang trong giai đoạn phân hóa khá rõ nét. Nhà đầu tư cũng có thể tham gia với mức độ vừa phải để tìm kiếm cơ hội trong khi thị trường đang trong vùng sideway này.

TVSI: Thị trường tiếp tục giằng co, nhóm KCN hút dòng tiền 

VN-Index đóng cửa tại 872,02 điểm, giảm 4.81 điểm. Thị trường mở cửa giảm khá mạnh và duy trì dao động giằng co tại vùng giá thấp trong suốt phiên giao dịch.

Độ rộng thị trường tiếp tục nghiêng nhẹ về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.776 tỷ, tăng 1.02% và duy trì tương đương mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Chỉ số vẫn chưa thể thoát khỏi trạng đi dao động giằng co với biên độ hẹp trong phiên hôm nay. Mặc dù vậy diễn biến trên thị trường đang cho thấy sự phân hóa mạnh mẽ. Những biến động mạnh có thể sẽ sớm xuất hiện trong những phiên tới khi KQKD Q2 của những doanh nghiệp lớn lộ diện. Chúng tôi nghiêng về kịch bản chỉ số tiếp tục tăng điểm lên vùng giá 890 – 910 điểm nhưng hiện chưa đánh giá cao khả năng tiến xa hơn.

Thị trường chứng khoán 20/7 trong giai đoạn phân hóa - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 20/7 đang trong giai đoạn phân hóa khá rõ nét.

Chúng tôi cho rằng NĐT nên duy trì trì vị thế nắm giữ ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ 840 – 860 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 780 – 810 điểm. Vùng kháng cự gần nhất 890 – 910 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm BĐS KCN là tâm điểm thị trường phiên hôm nay khi nhiều mã cổ phiếu tăng mạnh ở cả giá và thanh khoản. Mặc dù vậy chúng tôi cho rằng đà tăng mạnh trên diện rộng khó hình thành khi bức tranh KQKD Q2 đã bắt đầu cho những kết quả trái chiều. Diễn biến phân dự báo sẽ là biến động chủ đạo của nhóm này trong thời gian tới.

Nhóm Ngân hàng tăng giá tốt tại VPB, ACB. KQKD Q2 dự báo tốt hơn kỳ vọng có thể sẽ trở thành yếu tố giúp cổ phiếu nhóm này ghi nhận diễn biến tích cực trong những phiên tới. 

BVSC: Kỳ vọng vào đà tăng ngắn hạn

Thị trường chứng khoán 20/7 dự báo sẽ có diễn biến giằng co với các phiên tăng giảm đan xen trong biên độ hẹp vào đầu tuần. Vn-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 863-868 điểm. Về tổng thế, chúng tôi vẫn kỳ vọng vào đà tăng ngắn hạn của thị trường với đích đến nằm tại vùng kháng cự quanh 888±5 điểm trong ngắn hạn. 

Hôm nay, Sở GDCK Hồ Chí Minh sẽ công bố kết quả thay đổi các cổ phiếu thành phần của các rổ chỉ số Vn30, VNFinlead, VNDiamond…. Sau đó, các quỹ đầu tư theo các rổ chỉ số này sẽ phải tiến hành hoạt động tái cơ cấu danh mục. Sự kiện này có thể giúp diễn biến của các cổ phiếu trong các rổ chỉ số có diễn biến sôi động hơn trong những tuần cuối tháng 07. 

Ngoài ra, thị trường vẫn sẽ chịu sự chi phối chủ yếu từ thông tin KQKD Q2 của các doanh nghiệp niếm yết trong ngắn hạn. Ảnh hưởng từ dịch Covid19 nhiều khả năng sẽ khiến cho lợi nhuận của các công ty không được tích cực trong quý 2. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-65% cổ phiếu. 

- Đối với các vị thế ngắn hạn, nhà đầu tư tiếp tục canh các nhịp điều chỉnh của thị trường để mở các vị thế mua trading.

Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số là VHM, VNM và HPG khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 1,05, 0,75 và 0,63 điểm tăng. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VnIndex là SAB, NVL và HNG khi lấy đi của chỉ số lần lượt 2,56, 0,47 và 0,35 điểm. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần bán ròng trên sàn HSX với giá trị hơn 274 tỷ đồng.

VDSC: Trong giai đoạn phân hóa khá rõ nét

VN-Index giảm 4,81 điểm (-0,55%), đóng cửa tại 872,02 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ với 239 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index tiếp tục quay đầu điều chỉnh sau khi áp sát ngưỡng 878 điểm trong phiên trước. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn có động thái hồi phục nhẹ, RSI chỉnh nhẹ và theo hướng lưỡng lự. Điều này cho thấy VN-Index vẫn thể hiện sự thận trọng mặc dù đang có dấu hiệu hỗ trợ. Với tín hiệu lùi bước hôm nay, chỉ số khó có thể đột phá trong ngắn hạn và áp lực cản vẫn đang tồn tại. Nhìn chung VN-Index sẽ tiếp tục quá trình thăm dò tại vùng 860- 878 điểm trong ngắn hạn và mức độ rủi ro tạm thời chưa cao.

HNX-Index tăng 1,22 điểm (+1,06%), đóng cửa tại 116,81 điểm. Thanh khoản tăng với 38,9 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index bật tăng và kiểm tra lại vùng cản 117 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn hồi phục nhẹ, RSI kiểm tra lại vùng 60. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong quá trình thăm dò áp lực cản. Mặc dù chưa vượt được cản nhưng chỉ số đang phát đi tín hiệu dần tích cực nên có thể HNX-Index sẽ có cơ hội nới rộng nhịp tăng trong tương lai.

Khối ngoại có phiên mua ròng nhẹ trên toàn thị trường với giá trị hơn 4 tỷ đồng. Ở sàn HOSE, họ bán ra -2,79 tỷ và ở các cổ phiếu như VHM (-31,3 tỷ), VCB (-2,9 tỷ), MSN (-18,2 tỷ), DXG (-7,8 tỷ) … Sàn HNX cũng bán ròng nhẹ -4,01 tỷ, họ bán ở những cổ phiếu như SHB (-6,5 tỷ), PVS (- 5,2 tỷ), BVS (-0,7 tỷ) … Sàn Upcom được khối ngoại mua ròng +8,01 tỷ và ở những cổ phiếu như CTR (+8,6 tỷ), VEA (+2,9 tỷ), LPB (+2,65 tỷ)… 

Kết thúc ngày cuối tuần chưa thực sự lạc quan, nhưng thị trường chứng khoán 20/7 đang trong giai đoạn phân hóa khá rõ nét. Nhà đầu tư cũng có thể tham gia với mức độ vừa phải để tìm kiếm cơ hội trong khi thị trường đang trong vùng sideway này

Tiểu My