Thị trường chứng khoán 22/9: Thận trọng

22/09/2020 06:43 GMT+7
Thị trường chứng khoán 22/9 vẫn có sự thận trọng và có khả năng nhịp tăng hiện tại không mạnh như những nhịp trước và cần lưu ý vùng cản 915-920 điểm.

BVSC: Rung lắc

Thị trường chứng khoán 22/9 được kỳ vọng sẽ tiếp tục tiến đến thử thách vùng kháng cự quanh 920 điểm trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, hiện tại nhiều nhóm cổ phiếu trên thị trường đã duy trì ở trạng thái quá mua. 

Do đó, thị trường chứng khoán 22/9 có thể sẽ vấp phải các nhịp rung lắc mạnh trong quá trình đi lên. Dòng tiền dự kiến sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn hiện tại. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ có diễn biến tích cực trong một vài tuần tới sau khi trải qua một nhịp điều chỉnh tích lũy. 

Thị trường chứng khoán 22/9: Thận trọng - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 22/9 vẫn có sự thận trọng và có khả năng nhịp tăng hiện tại không mạnh như những nhịp trước và cần lưu ý vùng cản 915-920 điểm.

- Chiến lược đầu tư: 

+ Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu. 

+ Đối với các nhà đầu tư đã thực hiện bán trước đó, có thể xem xét mở các vị thế mua trong các nhịp điều chỉnh của thị trường.

VDSC: Thận trọng

Chỉ số VN-Index tăng điểm đầu tuần +6,99 điểm (+0,78%). Thanh khoản khớp lệnh của phiên hôm nay đã tăng hơn 10% Như vậy chỉ số Vnindex đã vượt vùng kháng cự quan trọng 904. Các chỉ báo như ADX và MACD vẫn duy trì tín hiệu lạc quan. Cho thấy chỉ số này vẫn đang vận động tích cực và mục tiêu trong tương lai tại vùng 930- 935.

Chỉ số HNX-Index đóng của tại vùng 130,58, tăng +1,38 điểm (+1,07%) với khớp lệnh cũng đột biến lên hơn 50% so cùng với phiên giao dịch trước. Chỉ số HNXindex vẫn duy trì đà tăng trưởng và chưa có dấu hiệu chững lại. Các chỉ báo kỹ thuật ADX, MACD đều thể hiện tích cực ủng hộ xu hướng đang hiện hữu. Mục tiêu ngắn hạn của chỉ số HNX index đang ở đỉnh cũ 133-134.

Khối ngoại quay trở lại mua ròng trên sàn HOSE sau nhiều phiên bán ròng, với giá trị 99,3 tỷ. Nổi bật là PLX (+100,4 tỷ), tiếp đến là VNM (+60,7 tỷ), VRE (+59,4 tỷ), SSI (+36,4 tỷ), VCB (+18,9 tỷ) ... Phía bán ròng, nổi trội là MBB (-51,1 tỷ) và VHM (-50,4 tỷ), theo sau là GAS (-28 tỷ), BID (- 21,9 tỷ), HSG (-18,1 tỷ) ... 

VN-Index vẫn trong nhịp tăng giá và vượt nhẹ vùng cản 906 điểm. Tín hiệu xu thế đang tốt nhưng thị trường chứng khoán 22/9 vẫn có sự thận trọng và có khả năng nhịp tăng hiện tại không mạnh như những nhịp trước và cần lưu ý vùng cản 915-920 điểm. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể nương theo nhịp hồi phục hiện tại của thị trường nhưng cần thận trọng và quan sát động thái giao dịch.

MBS: Dòng tiền được kích hoạt

Thị trường chứng khoán 21/9 có phiên đầu tuần tăng điểm ấn tượng sau phiên vượt ngưỡng cản tâm lý thành công ở phiên cuối tuần trước. Chỉ số nhanh chóng vượt đỉnh tháng 6 nhờ thanh khoản được đẩy lên mức cao và khối ngoại quay trở lại mua ròng. Dòng tiền tập trung ở nhóm cổ phiếu Bluechips giúp chỉ số đi lên vững chắc.

Thanh khoản phiên này ấn tượng khi tăng đáng kể so với phiên cuối tuần trước với giá tṛi khớp lệnh đạt gần 6.270 tỷ đồng. Điểm tích cực còn đến từ khối ngoại khi họ quay trở lại mua ròng với tổng giá trị 110 tỷ đồng. Lực mua tập trung vào các cổ phiếu PLX (101 tỷ đồng), VNM (61 tỷ đồng), VRE (59 tỷ đồng),... 

Tóm lại, thị trường chứng khoán 22/9 đã bước vào một chân sóng mới, nhà đầu tư đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi xu hướng tăng của thị trường và mạnh tay xuống tiền. Sau phiên thị trường vượt ngưỡng 900 điểm, thanh khoản đã tăng mạnh trở lại. 

Như vậy có thể thấy dòng tiền đã được kích hoạt và nhà đầu tư đã chờ đợi thị trường vượt cản rõ ràng để mua vào mạnh mẽ. Về kỹ thuật, điểm số tăng mạnh kèm sự hỗ trợ của thanh khoản là dấu hiệu xác nhận xu hướng tăng tiếp tục của thị trường. Ngoài ra, thị trường còn được hỗ trợ từ việc khối ngoại trở lại mua ròng. Đỉnh tháng 6 đã được chinh phục, tuy vậy trong quá trình đi lên vẫn xuất hiện nhịp rung lắc để kiểm nghiệm lại các ngưỡng hỗ trợ trước khi đến với mức cao mới.

Tiểu My
Cùng chuyên mục