Thị trường chứng khoán 24/2: Chưa có động lực

24/02/2020 06:13 GMT+7
Thị trường chứng khoán 24/2: Chưa có động lực
VN-Index dao động chủ yếu trong vùng 925-945 điểm trong hai tuần qua và diễn biến này có thể sẽ tiếp diễn trong tuần tới bởi chúng tôi vẫn chưa thấy động lực nào để giúp thị trường tăng trưởng.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Vndirect (VNDS) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) vẫn kém lạc quan khi dự báo xu hướng thị trường chứng khoán hôm nay 24/2.

Công ty chứng khoán TVSI: Áp lực chốt lời

VN-Index đóng cửa tại 933,09 điểm, giảm 5,04 điểm do ảnh hưởng tiêu cực từ nhóm Ngân hàng. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 3.154 tỷ, tăng 12.5% lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường chịu áp lực chốt lời sau khi tiếp cận vùng kháng cự 940 – 950 điểm. Dòng tiền bán ra tập trung tại nhóm ngân hàng và có dấu hiệu gia tăng về cuối phiên gây áp lực giảm điểm lên thị trường trong phiên tiếp theo. Mặc dù vậy, rủi ro giảm sâu vẫn được đánh giá chưa quá lớn. Dao động giằng co dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong những phiên tới.

Thị trường chứng khoán 24/2: Chưa có động lực - Ảnh 1.

Thị trường chưa có động lực tăng điểm.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên duy trì vị thế quan sát và chờ tín hiệu từ thị trường. Vùng hỗ trợ gần nhất 880 – 900 điểm. Vùng kháng cự 940 – 950 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 968 – 973 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng giảm giá với thanh khoản tăng mạnh cho thấy sự lấn lướt của bên bán trong phiên hôm nay. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng nhịp giảm vẫn chỉ mang tính chất điều chỉnh và khó hình thành giảm sâu ở thời điểm hiện tại. Duy trì đánh giá khả quan đối với nhóm này trong thời gian tới.

Nhóm May mặc giảm giá trên diện rộng. Tiếp tục đánh giá kém khả quan trong ngắn hạn.

VNDS: Chưa có động lực

Các chỉ số quay đầu giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch cuối tuần trước trước áp lực giảm từ nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng. Thị trường duy trì trạng thái tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nhờ hiệu ứng hồi phục của VNM; MSN nhưng chịu sức ép bán trong phiên chiều và giảm điểm khi BID; CTG quay đầu giảm sâu. 

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này giảm quy mô bán ròng khi chỉ bán ròng hơn 110 tỷ đồng trên sàn HOSE trong phiên hôm nay. Áp lực bán ròng chủ yếu tập trung ở E1VFVN30 với hơn 50 tỷ đồng và BID hơn 40 tỷ đồng; PVD; PC1; MSN; GAS…cũng bị bán ròng nhẹ. Ngược lại, khối này tích cực mua vào ở VNM; VIC; HPG; VRE; BMP…

Diễn biến chỉ số của thị trường vẫn khá bấp bênh với các phiên tăng giảm thất thường. Tuy nhiên, trong nội tại thị trường thanh khoản, mức độ phân hóa và sự sôi động vẫn được duy trì tích cực.

Trên thị trường tài chính quốc tế giá vàng liên tiếp tăng thời gian gần đây thiết lập lên mức cao mới cho thấy dòng tiền từ giới đầu tư toàn cầu tiếp tục ưu tiên việc tìm kênh trú ẩn. Đồng USD cũng mạnh lên nhanh chóng trong 2 tháng qua là lý giải hợp lý cho áp lực rút ròng từ khối ngoại trong vài tuần gần đây như đã xảy ra trong năm 2018 và 2019.

Mặc dù, áp lực bán ròng của khối nhà đầu tư ngoại đã giảm bớt trong phiên hôm nay trên bình diện toàn thị trường giúp MSN; VNM có động lực hồi phục khá tốt. Tuy nhiên, sự sụt giảm của BID; CTG lại tạo ra hiệu ứng tiêu cực khiến các cổ phiếu ngành ngân hàng và nhiều cổ phiếu khác giảm điểm theo.

VN-Index dao động chủ yếu trong vùng 925-945 điểm trong hai tuần qua và diễn biến này có thể sẽ tiếp diễn trong tuần tới bởi chúng tôi vẫn chưa thấy động lực nào để giúp thị trường tăng trưởng.

BVSC: Áp lực bán ròng của khối ngoại

Tuần này, thị trường dự báo sẽ có diễn biến điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục trở lại về cuối tuần. Về tổng thể, VN-Index vẫn sẽ dao động trong kênh giá đi ngang được giới hạn bởi cận dưới 920-925 điểm và cận trên 940-943 điểm trong ngắn hạn.

Chỉ số có thể sẽ cần thêm thời gian tích lũy trước khi có thể kỳ vọng bứt phá thành công qua cận trên của kênh giá này và bước vào nhịp tăng điểm mới trong ngắn hạn.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là áp lực bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại. Thêm vào đó, trong tuần tới, thị trường chung và nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ bị biến động mạnh về cuối tuần do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược trading tại các điểm cận trên và dưới của kênh giá đi ngang chúng tôi đề cập ở trên trong giai đoạn này.

- Trong những phiên đầu tuần tới, nhà đầu tư có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mở các vị thế mua khi thị trường điều chỉnh, đặc biệt khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ 920-925 điểm.

Tiểu My