Thị trường chứng khoán 25/6: Rủi ro phân phối

25/06/2020 08:37 GMT+7
Thị trường chứng khoán 25/6 vẫn khiến nhà đầu tư lo ngại khi rủi ro phân phối đang hiện hữu rõ nét.

TVSI: Gia tăng dòng tiền chốt lời

VN-Index đóng cửa tại 859,71 điểm, giảm 8,49 điểm. Thị trường mở cửa hồi phục trước khi giảm mạnh dần về cuối phiên trước sự gia tăng của dòng tiền chốt lời.

Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 4.178 tỷ, giảm 19,9% xuống dưới mức bình quân phán ánh sự thận trọng của dòng tiền.

Trái với kỳ vọng tăng trở lại vùng giá 890 – 910 điểm, thị trường phát tín hiệu kết thúc nhịp hồi phục trong phiên hôm nay. Với những diễn biến kém khả quan về cuối phiên, áp lực bán dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong phiên tiếp theo. Trong kịch bản vùng hỗ trợ 840 – 860 điểm bị phá vỡ, VNindex dự báo sẽ lui về vùng hỗ trợ mạnh 780 – 810 điểm trước khi cho phản ứng hồi phục.

Chúng tôi cho rằng NĐT vẫn nên duy trì vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng kháng cự 890 – 910 điểm. Vùng hỗ trợ gần nhất 840 – 860 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 780 – 810 điểm.

Thị trường chứng khoán 25/6: Rủi ro phân phối - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 25/6 vẫn khiến nhà đầu tư lo ngại khi rủi ro phân phối đang hiện hữu rõ nét.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Ø Nhóm Thủy sản giảm giá. Diễn biến ngắn hạn cho thấy một nhịp giảm giá đang có dấu hiệu hình thành. Đặc biệt trong bối cảnh KQKD Q2 dự báo sẽ không thực sự khả quan.

Ø Nhóm Chứng khoán chịu áp lực bán mạnh sau khi chạm vùng đỉnh cũ. Việc thị trường chung đang cho tín hiệu điều chỉnh mạnh làm giảm đi hiệu ứng tích cực từ KQKD Q2, chúng tôi cho rằng NĐT không nên mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Ø Nhóm Dầu khí giảm giá trở lại. Diễn biến giá vẫn chưa thoát khỏi dao động giằng co, vì vậy kịch bản tăng giá trở lại vẫn cần thêm thời gian để xác nhận.

BVSC: Hoạt động chốt NAV bán niên

VN-Index dự báo có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 840-845 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tại đây, chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, nếu vùng hỗ trợ trên bị xuyên thủng thì thị trường sẽ đối mặt với nguy cơ giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 780-820 điểm trong thời gian tới. 

Hoạt động chốt NAV bán niên của các quỹ có thể sẽ tạo ra ảnh hưởng nhất định đến một số phiên giao dịch trong tuần tới. Ngoài ra, điểm tiêu cực trong ngắn hạn vẫn là kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết. Ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận của các doanh nghiệp kém tích cực. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 25%-50% cổ phiếu. 

- Nhà đầu tư hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn hiện tại. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung- dài hạn. Các vị thế ngắn hạn chỉ nên nắm giữ với tỷ trọng thấp.

VDSC:Rủi ro phân phối tiếp diễn đang hiện hữu

VN-Index giảm 8,49 điểm (0,98%), đóng cửa tại 859,71 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ với 340 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Nhịp phục hồi tỏ ra suy yếu khi VN-Index không vượt được ngưỡng 873 điểm trong ba phiên liên tiếp. Xu hướng giảm ngắn hạn có thể sẽ còn kéo dài hơn nữa, và không loại trừ khả năng giảm sâu hơn ngưỡng 830 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật đang khí tiêu cực. Đường MACD nằm dưới đường tín hiệu và có xu hướng sẽ cắt xuống dưới đường 0. Chỉ báo RSI có khả năng cao sẽ sớm giảm xuống dưới ngưỡng 50.

HNX-Index giảm 0,93 điểm (0,81%), kết thúc ngày tại 113,7 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ với 51.8 triệu cổ phiếu được giao dịch. Chỉ số đang giằng co quanh ngưỡng hỗ trợ 113 điểm. Chỉ báo MACD đang ở trạng thái tiệu cực khi nằm dưới đường tín hiệu. Chỉ báo RSI cho tín hiệu trung tính khi dao động quanh ngưỡng 50.

Khối ngoại quay trở lại mua ròng trên HOSE sau bốn phiên bán ròng liên tiếp, với giá trị +59.88 tỷ, tập trung vào FUEVFVND (+53.1 tỷ), PLX (+46.4 tỷ), NVL (+15.3 tỷ) ... Phía bán ròng, cao nhất là DBC (-20.2 tỷ), theo sau là TRC (-15.9 tỷ), VHM (-13.4 tỷ) ... 

Thị trường đang mở rộng nhịp giảm điểm sau tín hiệu suy yếu trong phiên trước và mức thanh khoản tương đối thấp. Rủi ro phân phối tiếp diễn đang hiện hữu. Do vậy nhà đầu tư nên thận trọng và cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn.

MBS: Dòng tiền rút khỏi nhóm đầu cơ

Thị trường trong nước điều chỉnh sang phiên thứ 2 liên tiếp khi dòng tiền rút khỏi nhóm cổ phiếu đầu cơ. Thanh khoản toàn thị trường giảm khiến độ rộng nghiêng về bên bán, trong khi đó tín hiệu tích cực phiên này là khối ngoại mua ròng. 

Thanh khoản phiên này giảm so với phiên hôm trước tuy nhiên vẫn giữ ở mức cao với giá tṛi khớp lệnh đạt hơn 4.178 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại là điểm sáng trong hôm nay khi quay trở lại mua ròng với tổng giá trị 53 tỷ đồng. Lực mua tập trung vào FUEVFVND (53 tỷ đồng), PLX (45,8 tỷ đồng), NVL (15,3 tỷ đồng)… 

Tóm lại, dòng tiền tiếp tục rút khỏi nhóm cổ phiếu đầu cơ, việc thanh khoản giảm cũng khiến áp lực bán gia tăng đã kéo thị trường trượt dốc trong phiên chiều. Hiện không có thông tin trong và ngoài nước gây sức ép lên thị trường, trong khi các số liệu vĩ mô sẽ có trong 1 đến 2 tuần nữa. Về kỹ thuật, thị trường vẫn dao động trong vùng tích lũy từ 835 điểm đến 866 điểm, chừng nào mức đáy trong nhịp giảm vừa qua ở ngưỡng 835 còn giữ được thì nhịp tăng gần 3 tháng qua vẫn tiếp diễn.

Tiểu My