Thị trường chứng khoán 27/12: Giai đoạn nhạy cảm

27/12/2019 08:45 GMT+7
Thị trường chứng khoán 27/12: Giai đoạn nhạy cảm
Hiện tại, thị trường vẫn đang ở giai đoạn khá nhạy cảm do đây đang là những tuần giao dịch cuối cùng của năm 2019. Nhà đầu tư tiếp tục chú trọng việc quản trị rủi ro danh mục.

Các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) vẫn chưa lạc quan khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 27/12.

TVSI: Thị trường có thể đi ngang

VN-Index đóng cửa tại 958,59 điểm, giảm 2,33 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.368 tỷ, giảm 15,1% về mức thấp nhất 3 tháng phản ánh tâm lý thận trọng tăng cao.

Thị trường tiếp tục dao động giằng co trong biên độ hẹp, mặc dù vậy diễn biến cuối phiên có phần kém khả quan. Tuy nhiên áp lực giảm điểm lên thị trường trong phiên tiếp theo sẽ không quá lớn. Diễn biến giá cuối năm dự báo tiếp tục đi ngang với biên độ 950 – 970 điểm.

Thị trường chứng khoán 27/12: Giai đoạn nhạy cảm - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 27/12 vẫn trong giai đoạn nhạy cảm

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ. Hoạt động trading ngắn hạn có thể được thực hiện khi chỉ số chạm vùng cận trên 970 điểm hoặc cận dưới 950 điểm.

Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, vùng kháng cự gần nhất 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 985 – 1000 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Dệt may giảm giá. Diễn biến giá gần đây của nhóm này cho thấy đà giảm đã có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên triển vọng kinh doanh Q4 và năm 2020 của nhóm Dệt may không thực sự khả quan, do đó nhóm này tiếp tục được đánh giá kém hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

Nhóm Chứng khoán dao động giằng co sau nhịp giảm giá khá mạnh trước đó. KQKD Q4 dự báo bắt đầu cải thiện trở lại, đồng thời thị trường trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ hồi phục, do đó chúng tôi đánh giá diễn biến giá nhóm Chứng khoán sẽ khả quan hơn trong ngắn hạn. NDT có thể cân nhắc tích lũy với tỷ trọng nhỏ cổ phiếu nhóm này ở vùng giá hiện tại.

VDSC: Thị trường trong giai đoạn nhạy cảm

Dòng tiền tiếp tục tỏ ra "yếu ớt" trong những ngày giao dịch cuối năm. Các chỉ số giằng co nhẹ trong phiên sáng nhưng đuối sức trong phiên chiều. VN-Index giảm 2,33 điểm (-0,24%), đóng cửa tại 958,59 điểm. Thanh khoản suy giảm còn 160.4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index tiếp tục bị cản tại vùng 962 điểm và suy yếu trở lại vào cuối phiên giao dịch.

Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn đang dần tăng nhưng RSI đang dần đảo chiều từ vùng lưỡng lự 41. Điều này cho thấy nhịp hồi phục kỹ thuật của VN-Index đang bị cản tại vùng 962-963 điểm, đồng thời áp lực bán đang dần gia tăng áp lực. Với dấu hiệu đảo chiều trong phiên hôm nay, chỉ số đang đối diện với rủi ro suy giảm trở lại trong ngắn hạn.

Khối ngoại mua ròng nhẹ trên HOSE với giá trị 66,3 tỷ, tâp trung vào MSN (+43 tỷ), HPG (+18 tỷ), VRE (+12 tỷ), DXG (+11 tỷ). Phía bán ròng tiếp tục nổi bật với hai cổ phiếu VIC (-18,5 tỷ) và VHM (-12 tỷ).

Thị trường suy yếu khi nhóm Bluechip giao dịch yếu ớt trong khi nhóm cổ phiếu penny bị giảm sàn hàng loạt. Hiện tại vẫn đang ở giai đoạn khá nhạy cảm do đây đang là những tuần giao dịch cuối cùng của năm 2019. Nhà đầu tư tiếp tục chú trọng việc quản trị rủi ro danh mục

BVSC: Thị trường sẽ biến động mạnh

VN-Index dự báo sẽ biến động trong vùng được giới hạn bởi cận trên 960,7-961,5 điểm và cận dưới 953-953,5 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Với dấu hiệu điều chỉnh vào cuối phiên hôm nay có thể khiến chỉ số lui về kiểm định vùng hỗ trợ 953-953,5 điểm trong phiên cuối tuần. Đây sẽ là vùng hỗ trợ quan trọng của chỉ số trong ngắn hạn nên chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng điểm này.

Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Mặt khác, chúng tôi tiếp tục lưu ý rằng, những phiên giao dịch cuối cùng của năm 2019 là thời điểm các quỹ sẽ thực hiện chốt NAV nên không loại trừ khả năng thị trường sẽ có biến động mạnh trong các phiên giao dịch này.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên thực hiện bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn tại các vùng kháng cự chúng tôi đề cập ở trên.

- Sau khi đã mở các vị thế mua mới với tỷ trọng thấp hoặc cover lại các vị thế đã bán tại vùng hỗ trợ 946-951 điểm, nhà đầu tư tạm thời ngừng giải ngân mới để quan sát thêm tín hiệu của thị trường.

Tiểu My