Thị trường chứng khoán 27/7: Theo xu hướng tiêu cực

27/07/2020 06:56 GMT+7
Thị trường chứng khoán 27/7 chuyển động xu hướng tiêu cực. Hiện tại, VN-Index đang được hỗ trợ tại vùng 820 điểm.

TVSI: Thanh khoản tăng cao nhất 1 tháng

VN-Index đóng cửa tuần trước tại 829,16 điểm, giảm 27,59 điểm. Thị trường giảm mạnh với độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá. Trong khi đó, thanh khoản đạt 6.837 tỷ, tăng 103% lên mức cao nhất hơn 1 tháng gần nhất.

Trên đồ thị ngày, VN-Index đã đánh mất vùng hỗ trợ 840 – 860 điểm. Áp lực bán mạnh duy trì đến cuối phiên có thể sẽ gây áp lực giảm điểm lên thị trường trong những phiên tới. Mặc dù vậy chỉ số dự báo khó hình thành một xu hướng giảm giá mới ở thời điểm hiện tại.

Thị trường chứng khoán 27/7: Theo xu hướng tiêu cực - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 27/7 chuyển động xu hướng tiêu cực.

Chúng tôi cho rằng xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là đi ngang. Vì vậy NĐT có thể duy trì nắm giữ. Đối với danh mục có tỷ trọng cổ phiếu thấp thì có thể tận dụng nhịp giảm điểm này để mua vào. Vùng hỗ trợ 800 – 820 điểm. Vùng kháng cự 840 – 860 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng giảm mạnh với thanh khoản tăng cao trong phiên hôm nay. Mặc dù vậy các vùng hỗ trợ vẫn được giữ vững giúp giảm thiểu rủi ro giảm sâu. Xu hướng đi ngang vẫn đang được giữ vững ở thời điểm hiện tại.

Nhóm KCN phân hóa với sắc đỏ là màu chủ đạo. Hiệu ứng tiêu cực từ thị trường chung là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng áp lực bán ra tại nhóm này. Do đó với kịch bản thị trường sẽ không chuyển biến tiêu cực, nhóm này vẫn sẽ là dòng cổ phiếu hấp dẫn dòng tiền trong thời gian tới.

Nhóm Dầu khí giảm mạnh theo thị trường chung. Mặc dù vậy, chúng tôi chưa nhận thấy yếu tố tiêu cực nào có thể thúc đẩy nhóm Dầu khí hình thành một xu hướng giảm giá mới. Vì vậy dao động giá ngắn hạn dự báo tiếp tục đi ngang.

BVSC: Chịu tác động bởi Covid-19

Sau phiên giảm điểm mạnh và bất ngờ cuối tuần trước, thị trường chứng khoán 27/7 đang được hỗ trợ bởi vùng hỗ trợ 820-830. Diễn biến của VN-Index trong tuần tới nhiều khả năng sẽ chịu ảnh hưởng bởi tin tức liên quan đến tái bùng phát dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. 

Ngoài yếu tố này ra, VnIndex vẫn sẽ tiếp tục chịu tác động từ kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp đang và sẽ được công bố. Việc tái cơ cấu lại danh mục của các quỹ ETFs đầu tư theo chỉ số Vn30, VnDiamond và VnFinLead trong tuần tới cũng sẽ tiếp tục tạo ra những biến động khó lường trên thị trường. 

Chiến lược đầu tư: 

- Giảm tỷ trọng danh mục xuống mức 10-20% cổ phiếu. 

- Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung và dài hạn. - Đồng thời hạn chế mở mới các vị thế, đề phòng thị trường tiếp tục đón nhận những tin tức tiêu cực

VDSC: Theo xu hướng tiêu cực

VN-Index giảm -27,59 (-3,22%) điểm trong phiên giao dịch cuối tuần trước, chốt điểm số tại vùng 829.16. Thanh khoản đã tăng mạnh khi thị trường rớt sâu. Chỉ số VN-Index đã giảm mạnh bất ngờ trong phiên hôm nay và về vùng hỗ trợ 821-823 và đã hồi phục nhẹ chưa mất ngưỡng hỗ trợ này là điều đáng lưu tâm. Tuy nhiên chỉ báo ADX và MACD đã đi vào trạng thái tiêu cực. Như vậy chỉ số Vnindex sẽ chưa thể phục hồi ngay mà còn có thể kiểm tra vùng hỗ trợ này để xác định vùng đáy ngắn hạn.

HNX-Index giảm -4,54 điểm (-3,99%), đóng cửa tại 109,33 điểm. Do giảm mạnh nên thanh khoản của HNX index cũng tăng mạnh theo do lực bán của nhà đầu tư. Suy yếu tại vùng kháng cự 117, chỉ số HNXindex đã quay đầu giảm điểm. Ngưỡng hỗ trợ EMA 200 đang tạm thời chặn đà tăng của chỉ số này. MACD và ADX là hai chỉ báo xu hướng cũng đang ở xu hướng tiêu cực cho thấy tín hiệu của chỉ số này đang rơi vào bi quan.

Trái ngược với các phiên trước, khối ngoại trở lại mua ròng trên HOSE sau 12 phiên bán ròng liên tục, với giá trị 257,9 tỷ. Nổi trội là VRE (+66,3 tỷ), tiếp theo là NLG (+56,1 tỷ), VHM (+47,6 tỷ), VCB (+45,2 tỷ), FUESSVFL (+23,9 tỷ) ... Phía bán ròng, tập trung nhiều ở 3 mã là VNM (-39,2 tỷ), DXG (-35,5 tỷ) và GAS (-31,3 tỷ), còn lại nằm rãi rác ở nhiều mã như BID (-9,2 tỷ), FUESSV50 (-6,9 tỷ), SVC (-4 tỷ) ... 

VN-Index đã suy giảm nhanh sau khi đánh mất vùng hỗ trợ 860 điểm trong hai phiên trước. Chuyển động xu hướng của thị trường chứng khoán 27/7 đã theo hướng tiêu cực. Hiện tại, VN-Index đang được hỗ trợ tại vùng 820 điểm. Với mức giảm quá trớn trong 1 phiên giao dịch, có thể thị trường sẽ tạm thời phục hồi trở lại trong thời gian ngắn để kiểm tra lại áp lực bán, tuy nhiên vẫn cần lưu ý rủi ro đang ở mức cao. Do vậy, nhà đầu tư nên thận trọng và giữ danh mục ở mức an toàn cho đến khi thị trường có tín hiệu hỗ trợ đủ mạnh.

Tiểu My