Thị trường chứng khoán 28/11: Dòng tiền vào thị trường rất yếu

28/11/2019 06:30 GMT+7
Thị trường chứng khoán 28/11 không được đánh giá cao khi có quan điểm cho rằng xu hướng chung của thị trường chứng khoán vẫn đang có diễn biến xấu, mặc dù hồi phục nhưng dòng tiền chảy vào thị trường rất yếu, các nhịp hồi kỹ thuật cũng không rõ nét.

Khi nhận định về thị trường chứng khoán 28/11, các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) đã lấy lại những lạc quan của ngày hôm qua.

TVSI: Khó hình thành xu hướng giảm giá mạnh

VN-Index đóng cửa tại 978,17 điểm, tăng 1,38 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.818 tỷ, giảm 15,3% và duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất cho thấy tâm lý thận trọng tiếp tục ở mức cao.

Thị trường tiếp tục ghi nhận diễn biến hồi phục trong phiên hôm nay nhưng không thể bứt phá mạnh trước sự gia tăng của dòng tiền chốt lời. Bên cạnh đó thanh khoản liên tục duy trì ở mức thấp cho thấy đà tăng của thị trường đã không hấp dẫn được dòng tiền.

Thị trường chứng khoán 28/11: Dòng tiền vào thị trường rất yếu - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 28/11 không được đánh giá cao

Do đó khả năng VN-Index giảm điểm trở lại trong những phiên tới cần được lưu ý. Nếu kịch bản này xảy ra, chỉ số có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm. Tuy nhiên chúng tôi vẫn duy trì đánh giá một xu hướng giảm giá mạnh sẽ khó hình thành ở giai đoạn hiện tại.

Nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ cổ phiếu với tỷ lệ 40 – 50% danh mục. Vùng hỗ trợ 970 – 980 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 940 – 950 điểm. Vùng kháng cự 990 – 1.000 điểm.

Nhóm Dệt may giảm giá trở lại củng cố xu hướng giảm giá ngắn hạn. Duy trì đánh giá kém khả quan.

Nhóm Thủy sản tăng giá tốt. Tuy nhiên với việc các doanh nghiệp trong ngành công bố tình hình kinh doanh tháng 10 suy giảm. Chúng tôi cho rằng diễn biến giá ngắn hạn của nhóm sẽ khó tích cực.

Nhóm Chứng khoán giảm nhẹ. Áp lực bán tại nhóm này có thể sẽ gia tăng trong bối cảnh chỉ số VNIndex đang đứng trước rủi ro tiếp tục điều chỉnh. Tuy nhiên với việc chỉ số khó hình thành xu hướng giảm giá, diễn biến giá nhóm Chứng khoán sẽ không quá tiêu cực.

VDSC: Dòng tiền vào thị trường rất yếu

VN-Index tăng 1,38 điểm (+0,14%), đóng cửa tại 978,17 điểm. Mặc dù hồi phục nhưng VN-Index vẫn bị cản tại đường MA(200), tương mức vùng 981 điểm. Kết phiên, mức tăng điểm bị thu hẹp đáng kể và hình thành nến Shooting Star. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn suy giảm, RSI hồi phục nhẹ và thận trọng tại vùng 30.

Điều này cho thấy, VN-Index vẫn chịu nhiều áp lực từ xu hướng điều chỉnh mạnh trước đó và nhịp hồi phục diễn biến chậm rãi theo chiều hướng thận trọng. Với dấu hiệu suy yếu cuối phiên, có khả năng VN-Index sẽ tạm thời lùi về gần vùng hỗ trợ 971 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.

Xu hướng chung của thị trường chứng khoán vẫn đang có diễn biến xấu, mặc dù hồi phục nhưng dòng tiền chảy vào thị trường rất yếu, các nhịp hồi kỹ thuật cũng không rõ nét. Các nhà đầu tư cần nên cẩn trọng trong thời gian này để không bị ảnh hưởng nhiều về diễn biến bất lợi của thị trường chứng khoán giai đoạn hiện nay.

BVSC: Xung lực giảm điểm vẫn mạnh

VN-Index dự báo sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 971-974 điểm trong phiên kế tiếp. Đây vẫn là vùng hỗ trợ được chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp thị trường hồi phục tăng điểm trở lại.

Sau nhịp sụt giảm mạnh trước đó, xung lực giảm điểm của thị trường vẫn còn khá mạnh nên kể cả trong kịch bản thị trường giữ được vùng hỗ trợ trên thì thị trường vẫn sẽ cần thêm thời gian dao động tích lũy trong vùng 971-985 điểm trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục có độ tin cậy cao hơn.

Đồng thời, chúng tôi vẫn phải để ngỏ khả năng chỉ số có thể giảm về vùng hỗ trợ mạnh trung hạn 949-955 điểm trong kịch bản tiêu cực ngưỡng hỗ trợ 971 điểm bị xuyên thủng.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-45% cổ phiếu. Diễn biến thị trường hiện tại vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro nên với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

- Có thể xem xét mở vị thế mua với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ quanh 971 điểm và xem xét nâng tỷ trọng hoặc mua lại các vị thế đã bán khi thị trường vượt qua vùng kháng cự 981-985 điểm.

Tiểu My