Thị trường chứng khoán 28/4: Chờ nhịp điều chỉnh mới

28/04/2020 05:19 GMT+7
Thị trường chứng khoán 28/4: Chờ nhịp điều chỉnh mới
Thị trường chứng khoán 28/4 sẽ khó khăn khi áp lực bán có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt tại nhóm Ngân hàng khiến cho khả năng hình thành nhịp điều chỉnh được đánh giá cao.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán MBS và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) khuyên nhà đầu tư cẩn trọng khi tham gia thị trường chứng khoán 28/4.

TVSI: Tiếp tục đứng ngoài thị trường

VN-Index đóng cửa tại 770,77 điểm, giảm 5,89 điểm. Thị trường mở cửa tăng khá tốt trước khi giảm điểm về cuối phiên do áp lực từ nhóm  Ngân hàng.

Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá với sắc xanh tập trung chủ yếu tại nhóm Thủy sản, Khu công nghiệp, Thép. Trong khi đó, thanh khoản đạt 3.773 tỷ, tăng 17,9% lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường chứng khoán 28/4: Tiếp tục đứng ngoài thị trường - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 28/4 sẽ khó khăn khi áp lực bán có dấu hiệu gia tăng

Trên đồ thị ngày, thị trường vẫn đang gặp khó khăn trong việc vượt qua vùng kháng cự mạnh 780 – 810 điểm. Áp lực bán có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt tại nhóm Ngân hàng khiến cho khả năng hình thành nhịp điều chỉnh được đánh giá cao sẽ xuất hiện trong những phiên tới. Nếu kịch bản này xảy ra, chỉ số có thể giảm về vùng hỗ trợ 700 – 730 điểm

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục đứng ngoài ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ 700 – 730 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 640 – 660 điểm, vùng kháng cự 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng giảm mạnh dần về cuối phiên. Thanh khoản cũng tăng mạnh ở nhiều cổ phiếu cho thấy bên bán có phần lần lướt. Một nhịp giảm giá ngắn có thể hình thành, tuy nhiên xu hướng ngắn hạn dự báo vẫn là đi ngang.

Nhóm Khu công nghiệp tăng mạnh. Kỳ vọng hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc cũng như KQKD Q1 ở nhiều doanh nghiệp tích cực đang là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu ở thời điểm hiện tại. Diễn biến tăng giá theo đó có thể được duy trì.

Nhóm Thép ghi nhận tín hiệu suy yếu trong phiên hôm nay. Khả năng xuất hiện điều chỉnh trong những phiên tới được đánh giá cao.  Vì vậy hoạt động mua đuổi không được khuyến nghị.

BVSC: Đứng ngoài thị trường sau khi chốt lời

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục dao động trong biên độ 760-796 điểm. Chỉ số có thể điều chỉnh vào đầu phiên kế tiếp trước khi tăng điểm trở lại về cuối phiên. Thị trường nhiều khả năng sẽ có diễn biến phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong thời gian tới.

Thêm vào đó, chỉ số có thể có biến động mạnh, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 do các quỹ benchmark theo rổ VN30 sẽ phải thực hiện hoạt động tái cơ cấu danh mục cho quý II. 

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại, cùng với đó là biến động tiêu cực của giá dầu và các chỉ số chứng khoán thế giới. Ngoài ra, ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I và đặc biệt là quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 15-25% cổ phiếu.

- Sau khi đã thực hiện bán chốt lời tại vùng 790-820 điểm, nhà đầu tư tạm thời đứng ngoài quan sát.

MBS: Cổ phiếu không tăng đồng loạt

Thị trường chứng khoán trong nước điều chỉnh sau 3 phiên tăng điểm với hiện tượng phân hóa rõ nét. Trong khi nhóm ngân hàng là gánh nặng của thị trường thì nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, thủy sản,… đồng loạt tăng điểm.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 5,89 điểm xuống 770,77 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 5,39 điểm còn 719,66 điểm. Tuy chỉ số giảm nhưng hệ số tăng/giảm vẫn tích cực nhờ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn tăng điểm.  Toàn thị trường có 186 mã tăng/175 mã giảm, ở rổ VN30 có 4 mã tăng, 24 mã giảm và 2 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường vẫn giữ được ở mức cao với giá trị khớp lệnh đạt hơn 3.772 tỷ đồng, tuy nhiên khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng với tổng giá trị 3 sàn 470 tỷ đồng.

Thị trường đang ở giai đoạn cao điểm của mùa báo cáo quý I nên hiện tượng phân hóa là hoàn toàn bình thường, tuần trước nhóm vốn hóa lớn đóng vai trò dẫn dắt chỉ số, hôm nay nhóm này bị chốt lời để dòng tiền đến với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng không nằm ngoài dự kiến của nhà đầu tư, vì vậy thị trường sẽ có sự phân hóa trong quá trình phục hồi, các phiên tăng sẽ không phải đồng loạt các cổ phiếu cùng tăng như trước nữa.

Về kỹ thuật, hôm nay thị trường đóng cửa thấp nhất trong phiên nhưng vẫn cao hơn mức thấp nhất của ngày 21/4 (766,84 điểm) vì vậy kịch bản tăng ngắn hạn vẫn được duy trì, trong trường hợp thị trường không giữ được mức này thì có thể quay lại ngưỡng hỗ trợ 750 điểm.

Tiểu My