Thị trường chứng khoán 29/4: Tiền chuyển từ blue-chips sang penny

29/04/2020 05:31 GMT+7
Thị trường chứng khoán 29/4: Tiền chuyển từ blue-chips sang penny
Thị trường chứng khoán 29/4 đang ở giai đoạn cao điểm của mùa báo cáo quý 1 nên hiện tượng phân hóa là hoàn toàn bình thường, dòng tiền tiếp tục có sự luân chuyển từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán MBS và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cùng quan điểm khi cho rằng thị trường chứng khoán 29/4 tiếp tục giằng co mạnh.

TVSI: Dao động giằng co

VN-Index đóng cửa tại 767,21 điểm, giảm 3,56 điểm. Thị trường dao động giằng co với sắc đỏ là màu chủ đạo. Trong khi đó, thanh khoản đạt 3.158 tỷ, giảm 16,3% về dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Trong những phiên tới, khả năng điều chỉnh mạnh có thể sẽ không xuất hiện trong bối cảnh lực cầu giá thấp vẫn đang được duy trì. Nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục dao động giằng co xung quanh vùng giá hiện tại trước khi phát đi tín hiệu về xu hướng tiếp theo.

Sự phân hóa sẽ bắt đầu diễn ra mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Những nhóm cổ phiếu công bố KQKD Q1 tích cực cùng triển vọng kinh doanh khả quan như Khu công nghiệp, Thép dự báo sẽ thu hút sự chú ý của dòng tiền.

Thị trường chứng khoán 29/4: Tiền chuyển từ blue-chips sang penny - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 29/4 có thể chứng kiến dòng tiền chuyển từ blue-chips sang penny

Chúng tôi cho rằng NĐT vẫn nên giữ vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 700 – 730 điểm, vùng kháng cự 780 – 810 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng hồi phục về cuối phiên cho thấy lực cầu vẫn sẵn sàng giải ngân khi giá giảm về mức thấp, điều này giúp giảm thiểu rủi ro giảm sâu ở thời điểm hiện tại. Duy trì đánh giá đi ngang trong ngắn hạn.

Nhóm Khu công nghiệp không duy trì được đà tăng mạnh, tuy nhiên sắc xanh vẫn là màu chủ đạo. Triển vọng kinh doanh khả quan sẽ là yếu tố giúp đà tăng ngắn hạn của nhóm có thể được duy trì.

BVSC: Biến động mạnh

Vn-Index sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 761-765 điểm trong phiên kế tiếp. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong phiên kế tiếp. Thêm vào đó, chúng tôi cũng lưu ý rằng, thị trường có thể biến động mạnh, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 do các quỹ benchmark theo rổ VN30 sẽ phải thực hiện hoạt động tái cơ cấu danh mục quý II trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 04.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại, cùng với đó là biến động tiêu cực của giá dầu và các chỉ số chứng khoán thế giới. Ngoài ra, ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I và đặc biệt là quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 15-25% cổ phiếu. 

- Sau khi đã thực hiện bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn tại vùng 790-820 điểm, nhà đầu tư tạm thời đứng ngoài quan sát thêm các tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng thị trường trong ngắn hạn.

MBS: Dòng tiền luân chuyển

Thị trường chứng khoán trong nước giảm điểm phiên thứ 2 liên tiếp, xu hướng tích lũy đã kéo dài sang phiên thứ 6, dòng tiền tiếp tục gây áp lực lên nhóm bluechisp và dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Nhóm cổ phiếu được hưởng lợi duy trì đà tăng trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng có tín hiệu hồi phục vào cuối phiên. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 3,56 điểm xuống 767,21 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 3,92 điểm còn 715,74 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 152 mã tăng/185 mã giảm, ở rổ VN30 có 11 mã tăng, 16 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường đã hạ nhiệt tuy nhiên vẫn giữ ở mức cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 3.158 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 400 tỷ đồng.

Thị trường đang ở giai đoạn cao điểm của mùa báo cáo quý 1 nên hiện tượng phân hóa là hoàn toàn bình thường, dòng tiền tiếp tục có sự luân chuyển từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Thanh khoản tuy giảm nhẹ nhưng vẫn là yếu tố tích cực, trong khi thị trường vẫn cho thấy dấu hiệu khỏe khi phục hồi vào cuối phiên. Như đã nhận định trong bản tin hôm qua, các nhịp điều chỉnh chưa làm xu hướng tăng ngắn hạn thay đổi và là cơ hội cho dòng tiền đến sau.

Tiểu My