Thị trường chứng khoán 30/12: Cân nhắc chốt lời

30/12/2019 07:17 GMT+7
Thị trường chứng khoán 30/12: Cân nhắc chốt lời
Dao động giá hiện tại vẫn đang trong trạng thái đi ngang, vì vậy nhà đầu tư không nên vội mua đuổi ở thời điểm hiện tại. Hoạt động chốt lời có thể được cân nhắc nếu chỉ số phát tín hiệu suy yếu tại vùng kháng cự trên.

Các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) không thống nhất quan điểm khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 30/12.

TVSI: Không nên vội mua đuổi

VN-Index đóng cửa tuần trước tại 963,51 điểm, tăng 4,92 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 1.901 tỷ, giảm 19.72% và duy trì dưới mức  bình quân 20 phiên cho thấy tâm lý thận trọng vẫn đang ở mức cao.

Thị trường dao động dưới tham chiếu trước khi tăng điểm trở lại về cuối phiên nhờ sự dẫn dắt của nhóm Ngân hàng, đặc biệt là BID và VCB. Chỉ số có thể tiếp cận mốc 970 điểm trong những phiên tới, tuy nhiên sẽ khó có thể bứt phá nếu thanh khoản không sớm có sự cải thiện trở lại.

Thị trường chứng khoán 30/12: Cân nhắc chốt lời - Ảnh 1.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời

Dao động giá hiện tại vẫn đang trong trạng thái đi ngang, vì vậy nhà đầu tư không nên vội mua đuổi ở thời điểm hiện tại. Hoạt động chốt lời có thể được cân nhắc nếu chỉ số phát tín hiệu suy yếu tại vùng kháng cự trên.

Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, vùng kháng cự gần nhất 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 985 – 1000 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng giao dịch khả quan. Biến động giữa các cổ phiếu có sự phân hóa, trong đó đà tăng mạnh chủ yếu tập trung tại BID và VCB, hai cổ phiếu vẫn duy trì được xu hướng tăng giá trong thời gian qua. Diễn biến phân hóa này dự báo sẽ duy trì dựa trên triển vọng kinh doanh của từng ngân hàng.

Nhóm Chứng khoán phát tín hiệu hồi phục. Mặc dù vậy trong bối cảnh VNIndex vẫn đang trong trạng thái tích lũy, nhóm này nhiều khả năng sẽ chưa thể thể hồi phục mạnh.

VDSC: Có thể mua bán lướt sóng

VN-Index tăng 4,92 điểm (0,51%), đóng cửa tại 963,51 điểm. Thanh khoản giảm mạnh với chỉ 126.6 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Đồ thị nến khá tích cực khi đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên và bao trùm hết các thân nến gần nhất phía trước. Xu thế tăng đang được khôi phục mặc dù chưa có sự ủng hộ của thanh khoản.

Kịch bản VN-Index tạo mô hình hai đáy kèm phân kỳ dương với MACD và RSI vẫn đang có khả năng thành hiện thực. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI cho tín hiệu khả quan. Chỉ báo RSI đang đi lên tiếp cận vùng 50, đường MACD đã cắt lên trên đường tín hiệu.

Khối ngoại lại tiếp tục mua ròng nhẹ 44.54 tỷ trên TTCK VN. Sàn HOSE có mức mua ròng 39,82 tỷ đồng và tập trung vào các mã như HPG (+26,3 tỷ), E1VFVN30 (+16,9 tỷ), VRE (+14,6 tỷ), MSN (+7,4 tỷ) … Sàn HNX lại bị bán ròng nhẹ 2,32 tỷ, các mã bị bán như PVS (-1,66 tỷ), VNR (-0,66 tỷ), NTP (-0,29 tỷ) … Và cuối cùng, khối ngoại mua ròng tại sàn Upcom 7,04 tỷ đồng, chủ yếu ở các mã VEA (+1,99 tỷ), VTP (+1,6 tỷ), MCH (+1,3 tỷ), ACV (+1,13 tỷ) …

TTCK đang giao dịch trong những ngày cuối năm 2019 và xu hướng của thị trường vẫn đang đi sideway. Do vậy, các nhà đầu tư có thể mua bán lướt sóng với tỉ lệ vừa phải và giữ mức an toàn tài chính tránh những biến động khó lường ở những ngày cuối năm.

BVSC: Thị trường sẽ tăng điểm

Tuần này, thị trường dự báo sẽ có diễn biến tăng điểm. Vn-Index nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo nằm tại 969-972 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, trước đó chỉ số có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh nhẹ vào đầu tuần để kiểm định lại vùng hỗ trợ 960-961 điểm. Diễn biến thị trường vẫn sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Đồng thời, hoạt động chốt NAV cuối năm của các quỹ có thể khiến thị trường có biến động mạnh tại một số thời điểm nhất định trong hai phiên đầu tuần tới. Giai đoạn đầu năm mới cũng là thời điểm mà chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến khởi sắc hơn với sự trở lại của dòng vốn ngoại. Dù vậy, chỉ số vẫn cần bứt phá thành công qua vùng kháng cự trên để thoát khỏi kênh giá đi ngang hiện tại và bước vào nhịp hồi phục rõ nét hơn trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu. Sau khi đã mở các vị thế mua tại vùng hỗ trợ 946-951 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét bán trading một phần tỷ trọng tại vùng kháng cự 969-972 điểm.

- Trong kịch bản tích cực, thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự 969-972 điểm, nhà đầu tư có thể thực mua nâng tỷ trọng danh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường. Các nhóm cổ phiếu đáng chú ý trong giai đoạn đầu năm mới gồm có: bất động sản, bán lẻ, thép, dầu khí, công nghệ…

Ngọc Lâm