Thị trường chứng khoán 31/3: Niềm hy vọng chưa đến

31/03/2020 05:48 GMT+7
Thị trường chứng khoán 31/3: Niềm hy vọng chưa đến
Thị trường chứng khoán 31/3 chưa có tia sáng khi VDSC cho rằng chưa thấy điểm khả quan nào của thị trường để khuyến nghị nhà đầu tư tham gia thị trường trong lúc này.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) không có nhiều lạc quan khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 31/3.

TVSI: Thanh khoản thấp nhất 1 tháng

VN-Index đóng cửa tại 694,21 điểm, tăng 3,96 điểm nhờ nhóm cổ phiếu Vin và VCB. Mặc dù vậy áp lực bán tăng mạnh khiến độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.692 tỷ, giảm 12,3% về mức thấp nhất 1 tháng gần đây cho thấy tâm lý thận trọng tiếp tục tăng cao.

Thị trường chứng khoán 31/3: Niềm hy vọng chưa đến - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 31/3 chưa có tia sáng.

Trong phiên tiếp theo, dòng tiền chốt lời T+ sẽ tiếp tục làm gia tăng áp lực bán ra trên thị trường. Do đó diễn biến rung lắc mạnh có thể xuất hiện. Không loại trừ khả năng chỉ số sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 650 – 685 điểm trước khi hồi phục rõ nét hơn.

Chúng tôi cho rằng rủi ro hiện tại của thị trường vẫn đang ở mức cao. Vì vậy NĐT chưa nên vội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Vùng hỗ trợ 650 – 685 điểm, vùng kháng cự 740 – 760 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

 Nhóm Ngân hàng giảm giá trở lại. Áp lực bán không quá lớn, tuy nhiên sự thận trọng của bên mua khiến cho giá cổ phiếu nhóm này điều chỉnh khá mạnh. Đà hồi phục theo đó sẽ gặp nhiều khó khăn. Một nhịp giảm giá để kiểm tra lại vùng đáy cũ có thể xuất hiện trước khi hồi phục trở lại.

Nhóm Chứng khoán giảm giá. Biến động giá ngắn hạn dự báo sẽ tiếp tục chịu sự chi phối mạnh bởi biến động của thị trường chung,

Nhóm Dầu khí giảm giá. Diễn biến gần đây của nhóm cho thấy đà giảm mạnh đã có dấu hiệu chững lại. Vì vậy trong trường hợp thị trường hay giá dầu không chuyển biến quá tiêu cực, một nhịp hồi phục có thể sẽ xuất hiện.

VDSC: Niềm hy vọng chưa đến

VN-Index giảm 33.8 điểm (-4.86%), đóng cửa tại 662.26 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ với 194.3 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index giảm nhanh từ đầu phiên giao dịch đến gần mức 657 và duy trì trên vùng này trong suốt phiên giao dịch. Kết phiên, chỉ số hình thành nến Hammer nhỏ thể hiện sự hỗ trợ nhẹ và lưỡng lự. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI cùng giảm nhẹ trở lại.

Điều này cho thấy VN-Index vẫn chịu nhiều áp lực từ xu hướng giảm bất chấp dấu hiệu hỗ trợ ngắn hạn. Hiện tại, chỉ số vẫn trên vùng đáy gần 652 điểm nên phiên giảm hôm qua đang mang tính chất kiểm tra lại dấu hiệu hỗ trợ. Nếu động lực hỗ trợ vẫn còn duy trì thì VN-Index vẫn còn cơ hội hồi phục kỹ thuật, tuy nhiên mức độ sẽ hạn chế do xu hướng chung vẫn tiêu cực.

Với những biến động mạnh của thị trường chứng khoán trong thời gian qua và xu hướng này chưa có dấu hiệu dừng lại. Chúng tôi vẫn chưa thấy điểm khả quan nào của thị trường để khuyến nghị nhà đầu tư tham gia thị trường trong lúc này.

BVSC: Kiểm định vùng hỗ trợ 600-650 điểm

VN-Index dự báo sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 600-650 điểm trong phiên kế tiếp. Với việc thị trường giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay khiến cho trạng thái quá bán trên thị trường đang lan tỏa trên diện rộng.

Điều này khiến chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp thị trường sớm có sự hồi phục từ vùng hỗ trợ trên trong những phiên còn lại của tuần. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19.

Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới có thể sẽ còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 04. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp 10-20% cổ phiếu, ưu tiên nắm giữ các mã với tầm nhìn trung - dài hạn.

- Nhà đầu tư đã thực hiện giải ngân tại vùng quanh 653 điểm tạm thời ngừng giải ngân mới. Đối với các nhà đầu tư có vị thế tiền mặt lớn và có mức độ chịu đựng rủi ro cao có thể xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ 600-650 điểm

Tiểu My