Thị trường chứng khoán 8/1: Xu hướng tăng chưa hình thành

08/01/2020 06:18 GMT+7
Thị trường chứng khoán 8/1: Xu hướng tăng chưa hình thành
Phiên tăng điểm nhiều khả năng chỉ mang tính phục hồi kỹ thuật khi biên độ tăng nhỏ và thanh khoản thấp. Các tín hiệu chưa cho thấy xu hướng tăng đã hình thành.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) vẫn chưa lạc quan khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 8/1.

TVSI: Khó bứt mạnh

VN-Index đóng cửa tại 958,88 điểm, tăng 3,09 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 2.090 tỷ, giảm 7,32% và duy trì dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Sau nhịp rung lắc đầu phiên, chỉ số dần hồi phục và giữ vững sắc xanh trong suốt thời gian còn lại của phiên. Đà tăng nhiều khả năng sẽ duy trì ở phiên tiếp theo. Mặc dù vậy trong bối cảnh tâm lý thị trường vẫn đang thận trọng cao, khả năng bứt mạnh dự báo khó xuất hiện.

Thị trường chứng khoán 8/1: Xu hướng tăng chưa hình thành - Ảnh 1.

Xu hướng tăng chưa hình thành

Trong ngắn hạn, chúng tôi duy trì đánh giá đi ngang đối với thị trường chung. NĐT nên duy trì vị thế nắm giữ ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm. Vùng kháng cự 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 990 – 1.000 điểm

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Dầu khí chịu áp lực chốt lời. Tuy nhiên áp lực bán không mạnh. Diễn biến ngắn hạn dự báo tiếp tục khả quan nhờ sự hỗ trợ từ giá dầu cũng như kỳ vọng KQKD sẽ tiếp tục hồi phục trong nắm 2020.

Nhóm Ngân hàng hồi phục củng cố quan điểm của chúng tôi về một nhịp giảm sâu khó hình thành. Duy trì đánh giá phân hóa đối với nhóm này trong thời gian tới.

VDSC: Xu hướng tăng chưa hình thành

VN-Index tăng nhẹ 3,09 điểm (0,32 %), đóng cửa tại 958,88 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ với 130,3 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index phục hồi nhẹ sau phiên giảm điểm mạnh trước đó.

Xu hướng hiện tại của chỉ số vẫn là sideway trong biên độ 94x-96x. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn duy trì trạng thái tích cực. Chỉ báo RSI nằm trong xu hướng tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 50, đường MACD vẫn nằm bên trên đường tín hiệu.

Động lực phục hồi tới từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. 21/30 cổ phiếu trong rổ VN30 đóng cửa giá xanh giúp VN30-Index tăng 0,5%, trong khi đó VNMID-Index và VNSML-Index giảm lần lượt 0,01% và 0,3%. Đáng chú ý là cổ phiếu ROS tăng trần sau chuỗi giảm sàn kéo dài.

Khối ngoại quay trở lại bán ròng với giá trị 60 tỷ trên HOSE, tập trung vào VCB (-54,3 tỷ), HPG (-22,3 tỷ), PLX (-10 tỷ), HDB (-9 tỷ), VIC (-9 tỷ) ...

Phiên tăng điểm nhiều khả năng chỉ mang tính phục hồi kỹ thuật khi biên độ tăng nhỏ và thanh khoản thấp. Các tín hiệu chưa cho thấy xu hướng tăng đã hình thành. Nhà đầu tư chỉ nên giải ngân từng phần ở các vùng giá thấp cho mục tiêu trung dài hạn.

BVSC: Lưu ý đến kịch bản tiêu cực

Sau nỗ lực hồi phục tương đối tốt từ vùng hỗ trợ quanh 953 điểm trong phiên hôm nay, VN-Index dự báo sẽ hướng đến vùng kháng cự 961-963 điểm trong phiên kế tiếp. Theo quan sát của chúng tôi, thị trường đang có xu hướng hình thành nhịp dao động tích lũy mới trong kênh giá được giới hạn bởi vùng 953-963 điểm trong những phiên còn lại của tuần.

Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền cũng sẽ có sự dịch chuyển luân phiên qua các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng lưu ý đến kịch bản tiêu cực, thị trường có thể sẽ giảm về kiểm định vùng hỗ trợ quanh 946 điểm một lần nữa nếu chỉ số xuyên thủng ngưỡng 953 điểm.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế cổ phiếu cao nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục.

- Nhà đầu tư có thể xem xét mua lại các vị thế đã bán trước đó khi thị trường kiểm định thành công vùng 946-951 điểm một lần nữa.

Tiểu My