Thị trường chứng khoán 8/7: Trở ngại lực bán

08/07/2020 06:36 GMT+7
Thị trường chứng khoán 8/7 có sự trở ngại của lực bán ra làm cho VN-Index chưa thể đi lên một cách mạnh mẽ.

TVSI: Có thể xuất hiện rung lắc

VN-Index đóng cửa tại 863,42 điểm, tăng 2,26 điểm. Độ rộng thị trường cân bằng giữa số mã tăng và giảm giá

Thanh khoản tiếp tăng lên 4.557 tỷ đồng, trên mức bình quân 20 phiên gần nhất cho thấy đà tăng của chỉ số đã nhận được sự hỗ trợ của yếu tố thanh khoản.

Mặc dù vậy diễn biến phiên hôm nay ghi nhận sự gia tăng đáng kể của áp lực chốt lời về cuối phiên. Do đó thị trường sẽ đối mặt với áp lực rung lắc trong phiên tiếp theo. Chỉ số có thể sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 840 – 860 điểm trước khi quay trở lại nhịp tăng giá với mục tiêu 890 – 910 điểm.

Chúng tôi cho rằng NĐT có thể tận dụng nhịp rung lắc này để tích lũy cổ phiếu. Tuy nhiên tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục vẫn chỉ nên giữ ở mức dưới 40%.

Thị trường chứng khoán 8/7: Trở ngại lực bán - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 8/7 có sự trở ngại của lực bán ra

Vùng hỗ trợ 840 – 860 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 780 – 810 điểm. Vùng kháng cự gần nhất 890 – 910 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Thép ghi nhận diễn biến tích cực tại HPG. Tuy nhiên cổ phiếu này vẫn chưa thể vượt qua được vùng đỉnh ngắn hạn. Nếu diễn biến giảm giá mạnh xuất hiện trong phiên tiếp theo sẽ đồng nghĩa với việc HPG thất bại trong việc bứt phá khỏi dao động giằng co. HPG có thể sẽ cần thêm thời gian tiếp tục đi ngang trước khi phát đi tín hiệu về xu hướng tiếp theo.

Nhóm Phân bón giảm giá trở lại ở nhiều cổ phiếu giúp củng cố xu hướng đi ngang trong ngắn hạn.

Nhóm Dầu khí không duy trì được đà tăng về cuối phiên trước sự gia tăng của áp lực bán chốt lời. Trong bối cảnh thiếu vắng yếu tố mạnh tác động, xu hướng đi ngang dự báo tiếp tục duy trì.

BVSC: Còn dư địa tăng ngắn hạn

Thị trường chứng khoán 8/7 được dự báo có thể gặp áp lực điều chỉnh trong 1 2 phiên kế tiếp. Chỉ số có thể lui về lấp khoảng trống tăng giá trong phiên hôm nay tương ứng với vùng 858-860 điểm hoặc giảm về vùng hỗ trợ mạnh quanh 850 điểm. 

Về tổng thể, sau khi bứt phá qua vùng 850 điểm thị trường vẫn được kỳ vọng sẽ còn dư địa tăng ngắn hạn. Tuy nhiên, đà tăng của thị trường sẽ gặp khó khăn khi thông tin KQKD quý II được công bố do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận dự kiến của các doanh nghiệp không được như kỳ vọng, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường tương đối thiếu vắng thông tin hỗ trợ. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 25-50% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung, dài hạn. Đối với các vị thế ngắn hạn, nhà đầu tư có thể canh các nhịp điều chỉnh của thị trường để mở các vị thế mua trading. 

- Diễn biến thị trường giai đoạn hiện tại và trong thời gian tới dự kiến sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Do đó, việc tập trung lựa chọn cổ phiếu là một chiến lược khá quan trọng và cần thiết trong thời gian tới.

VDSC: Trở ngại lực bán

VN-Index tăng 2,26 điểm (+0,26%), đóng cửa tại 863,42 điểm. Thanh khoản tăng với 284.4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index bật tăng từ đầu phiên và hướng đến vùng 870 điểm nhưng hạ nhiệt đáng kể vào cuối phiên. Kết phiên, chỉ số chỉ còn tăng 2.26 điểm và hình thành nến Shooting Star. Chỉ báo kỹ thuật MACD phục hồi và đang kiểm tra vùng cân bằng 0, RSI đang tăng chậm lại ở vùng cản 55. 

Mặc dù xu thế phục hồi khá tốt nhưng VN-Index vẫn chịu áp lực bán lớn từ vùng cản quanh 870 điểm và chưa thể chinh phục được vùng này. Nến Shooting Star tại vùng cản trong phiên hôm nay đang đưa ra cảnh báo dấu hiệu rủi ro cho chỉ số, tuy nhiên vẫn cần quan sát dấu hiệu trong 1-2 phiên tới để đánh giá mức độ rủi ro.

HNX-Index tăng 0,64 điểm (+0,56%), đóng cửa tại 113,71 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ với 33.4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index tiếp tục tăng điểm nhưng có sự thận trọng và hạ nhiệt vào cuối phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD phục hồi và đang kiểm tra vùng cân bằng 0, RSI đang tăng chậm lại. Điều này cho thấy HNX-Index đang thử thách tại vùng cản 112-115 điểm sau nhịp hồi phục. Hiện tại áp lực cản và rủi ro vẫn đang tiềm ẩn tại vùng này.

Điểm sáng của khối nhà đầu tư nước ngoài là họ mua ròng nhẹ trở lại trên thị trường với gần 52 tỷ đồng. Với 61,26 tỷ mua ròng, khối ngoại đã mua những cổ phiếu như PLX (+89,4 tỷ), VRE (+37,6 tỷ), HPG (+18 tỷ), VHM (+17,3 tỷ) … Nhưng lại bán ròng nhẹ 4,23 tỷ trên sàn HNX với những cổ phiếu như SHS (-3 tỷ), SHB (-0,97 tỷ), BVS (-0,77 tỷ)… và sàn Upcom với mức bán ròng -5.09 tỷ,họ tập trung ở những cổ phiếu như ACV (-5,2 tỷ), QNS (-2,3 tỷ), KDF (-1,5 tỷ) … 

Như vậy, sau giai đoạn phục hồi trên thị trường thì cũng có sự trở ngại của lực bán ra làm cho thị trường chưa thể đi lên một cách mạnh mẽ. Thị trường cần tích lũy để xác định xu hướng vững chắc hơn. Do vậy các nhà đầu tư muốn giải ngân trong giai đoạn này cũng nên cân nhắc hoặc có thể đợisự xác nhận để tham gia một cách chắn chắn hơn.

Tiểu My