Thị trường chứng khoán 3/7: Quan trọng là lựa chọn cổ phiếu

03/07/2020 06:42 GMT+7
Thị trường chứng khoán 3/7 được dự báo sẽ có nhiều rung lắc nhưng nhà đầu tư vẫn có thể kiếm lời nếu lựa chọn cổ phiếu tốt.

Thị trường chứng khoán 3/7 đã nhận được sự đánh giá lạc quan hơn từ các công ty chứng khoán TVSI, BVSC và VDSC.

TVSI: Giữ vị thế quan sát

VN-Index đóng cửa tại 842,38 điểm, giảm 1,11 điểm. Thị trường dao động giằng co dưới tham chiếu trong suốt phiên giao dịch.

Độ rộng thị trường nghiêng trở lại về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản giảm phiên thứ 3 liên tiếp còn 2.920 tỷ, mức thấp nhất 2 tháng gần đây.

Trong những phiên tới, VN-Index sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 840 – 860 điểm. Ở kịch bản khả quan, chỉ số bứt phá lên trên vùng giá trên thì đà tăng có thể sẽ duy trì với mục tiêu là vùng 890 – 910 điểm. Mặc dù vậy, hiện chúng tôi vẫn nghiêng về khả năng chỉ số sẽ tiếp tục giảm điểm về vùng hỗ trợ mạnh 780 – 810 điểm. Sự phân hóa dự báo tiếp tục diễn ra mạnh mẽ.

Thị trường chứng khoán 3/7: Quan trọng là lựa chọn cổ phiếu - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 3/7 được dự báo sẽ có nhiều rung lắc nhưng nhà đầu tư vẫn có thể kiếm lời nếu lựa chọn cổ phiếu tốt.

Chúng tôi cho rằng NĐT vẫn nên giữ vị thế quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng kháng cự gần nhất 840 – 860 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 890 – 910 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Phân bón giảm giá với thanh khoản thấp. Xu hướng ngắn hạn của nhóm vẫn đang trong trạng thái dao động đi ngang.

Nhóm Thép phân hóa nhẹ. HPG duy trì dao động giằng co trong khi HSG giữ vững xu hướng tăng giá ngắn hạn.

Nhóm KCN tăng giá. Đà giảm có dấu hiệu chững lại khi giá cổ phiếu điều chỉnh về vùng hỗ trợ. Tuy nhiên dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn khiến cho khả năng quay trở lại xu hướng tăng giá chưa được đánh giá cao. Chúng tôi cho rằng nhóm này có thể sẽ xuất hiện diễn biến phân hóa trong thời gian tới dựa trên bức tranh KQKD của từng doanh nghiệp.

BVSC: Việc lựa chọn cổ phiếu khá quan trọng

Vn-Index dự báo sẽ có phiên tăng điểm nhẹ vào cuối tuần. Tuy nhiên, chỉ số có khả năng sẽ chịu áp lực giảm điểm trở lại khi tiếp cận vùng kháng cự 847-852 điểm. Về tổng thể, rủi ro giảm điểm ngắn hạn của thị trường vẫn đang hiện hữu khi trước mắt là kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết. Ảnh hưởng từ dịch Covid19 có thể khiến cho lợi nhuận dự kiến của các doanh nghiệp sẽ kém tích cực. 

Chiến lược đầu tư: - Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức dưới 25% cổ phiếu. Chỉ ưu tiên nắm giữ các vị thế trung, dài hạn. Diễn biến thị trường giai đoạn hiện tại và trong thời gian tới dự kiến sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu khá quan trọng trong thời gian tới. 

- Nhà đầu tư đang nắm giữ vị thế tiền mặt có thể xem xét mở các vị thế mua trading trở lại tại vùng 780-820 điểm. 

- Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán giảm tỷ trọng khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự chúng tôi đề cập.

VDSC: Rung lắc

Chỉ số VN-Index có mức giảm nhẹ -1,11 điểm (-0,13%), đóng cửa tại vùng 842,38. Một phiên giao dịch với thanh khoản thấp nhất trong 10 gần đây. Chỉ số Vnindex đã giảm nhiệt sau phiên tăng mạnh ngày trước. Hiện tại chỉ số này đang ở trên vùng hỗ trợ mạnh 825 nhưng vẫn chưa thoát ra biên trên 850. Các chỉ báo như ADX vẫn chưa cho thấy xu hướng nào tích cực, MACD đang hẹp lại với đường Signal nhưng chưa cho tín hiệu lạc qua. Như vậy, chỉ số Vnindex vẫn đang ở nhịp hồi phục nhẹ và bước vào sóng tăng mới với điều kiện vượt lên vùng 850.

HNX-Index gần như không giảm điểm khi chỉ mất -0,08 điểm (-0,07%) và đóng cửa tại vùng 111,61. Thanh khoản của sàn HNX vẫn suy yếu. Chỉ số HNX-Index vẫn tiếp tục tích lũy quanh vùng 110- 112. Đường ADX nằm dưới mức 20 thể hiện xu hướng của sàn HNX vẫn tiếp tục sideway, chỉ báo MACD vẫn duy trì tín hiệu của thị trường suy giảm. Cho thấy chỉ số HNX- Index gần như không có xu hướng trong phạm vi 110-112.

Khối ngoại quay trở lại bán ròng trên HOSE sau phiên mua ròng, với giá trị -177,2 tỷ, tập trung vào IBC (-56,3 tỷ), VIC (-20,9 tỷ), POW (-17,5 tỷ), DBC (-17,1 tỷ), VCB (-14,7 tỷ) ... Phía mua ròng có một số cổ phiếu đáng chú ý như MSN (+18,8 tỷ), GEX (+9,3 tỷ), HPG (+7,5 tỷ), NVL (+6,6 tỷ), NLG (+4,3 tỷ) ... 

Thị trường đang có động thái thận trọng sau phiên phục hồi khá mạnh nhưng rủi ro tạm thời chưa đáng lo ngại. Dấu hiệu hỗ trợ trong phiên trước vẫn đang có tác động tích cực đến thị trường và nhịp hồi phục ngắn hạn vẫn có khả năng tiếp diễn trong thời gian gần tới. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể tận dụng nhịp hồi phục hiện tại để chốt lời và dần đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn.

Tiểu My