Thị trường chứng khoán 9/6: Chinh phục ngưỡng 920 điểm

09/06/2020 06:20 GMT+7
Thị trường chứng khoán 9/6 tràn đầy lạc quan. Các dự báo cho thấy dòng tiền cuồn cuộn đổ vào là động lực chính giúp VN-Index có thể chinh phục ngưỡng 920 điểm trong các phiên sắp tới.

Thị trường chứng khoán 9/6 tràn đầy lạc quan. Các Công ty chứng khoán BVSC, VDSC và MBS đều tin tưởng VN-Index sớm chinh phục thành công mốc 900 điểm.

BVSC: Dòng tiền quan tâm cổ phiếu vừa và nhỏ

Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự 920-940 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng, thị trường có thể sẽ sớm xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh đan xen trong quá trình đi lên khi mà trạng thái quá mua trên thị trường đang lan tỏa trên diện rộng. 

Diễn biến thị trường giai đoạn này sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng sự quan tâm đến các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ không tạo được sự đột biến khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs đang ở phía trước. 

Thị trường chứng khoán 9/6: Chinh phục ngưỡng 920 điểm - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 9/6 tràn đầy lạc quan.

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức dưới 50% cổ phiếu. 

- Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét thực hiện bán chốt lời các vị thế ngắn hạn tại vùng 920-940 điểm. Các hoạt động mua trading trong giai đoạn này vẫn nên hạn chế và chỉ tập trung vào các nhóm cổ phiếu có sẵn trong danh mục.

Theo phân tích kỹ thuật, về mặt xu hướng, VN-Index vẫn tiếp tục duy trì xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn – được hỗ trợ bởi đường xu hướng kéo dài từ đầu tháng 04. Chỉ báo MACD vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trên mức 0 và đường tín hiệu – cho thấy thị trường vẫn còn dư địa để tăng điểm. Tuy nhiên, hiện tại thị trường đã tiến tới thử thách vùng kháng cự quanh mức 900 -920 nơi có sự hiện diện của đường trên của dải Bollinger và đường SMA200. Thêm vào đó, chỉ báo Stochatic Oscillator đã cắt xuống dưới đường tín hiệu từ vùng quá mua sau phiên giao dịch ngày hôm nay. Chỉ báo RSI tiếp tục tiến sâu hơn vào vùng quá mua. Do vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên giao dịch tới. Trong trường hợp thị trường giảm điểm, vùng 840-860 sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ tích cực giúp chỉ số hồi phục.

VDSC: Tiếp tục xu thế tăng

VN-Index tăng 13,7 điểm (+1,55%), đóng cửa tại 899,92 điểm. Thanh khoản tăng lên mức kỷ lục với 509.4 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index bật tăng đầu phiên và chinh phục thành công vùng Fibonacci 61.8% nhưng có động thái rung lắc mạnh tại vùng 905 điểm, gần MA(200). Chỉ báo kỹ thuật MACD tăng nhẹ từ đường tín hiệu, RSI tăng vượt cản 73.4 và đạt mức 75. 

Điều này cho thấy VN-Index tiếp tục theo xu thế tăng sau khi thoát khỏi áp lực chốt lời ngắn hạn tại vùng 883 điểm nhưng chỉ số đang đối mặt áp lực khi tiến về gần vùng MA(200) (912 điểm). Mặc dù đang bị cản nhưng tín hiệu tăng điểm vẫn còn nên có khả năng VN-Index sẽ dần tiến đến MA(200) trước khi có động thái cụ thể hơn.

HNX-Index tăng 2.02 điểm (+1.71%), đóng cửa tại 120.1 điểm. Thanh khoản tăng mạnh với 102.2 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index tiếp tục tăng sau 2 phiên rung lắc. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục xu thế tích cực, RSI vượt 70 và đạt mức cao nhất trong 1 năm (mức 75). Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong xu thế tăng mở rộng. Hiện tại chưa thể xác định được điểm dừng của xu thế tăng của chỉ số và cần quan sát thêm.

Thi trường tiếp tục đi lên bất chấp áp lực chốt lời đang hiện hữu. Dòng tiền tỏ ra hưng phấn khi nhiều thông tin tích cực cả trên thế giới và trong nước liên tục được đăng tải. Thanh khoản ở mức cao kỷ lục cũng cho thấy nhiều nhà đầu tư đã sẵn lòng bán ra cổ phiếu. Nhà đầu tư cân nhắc giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, nhất là với những cổ phiếu có dấu hiệu suy yếu.

MBS: Có thể chinh phục ngưỡng 920 điểm

Chứng khoán khu vực Châu Á đồng loạt tăng phiên thứ 6 liên tiếp khi hiệu ứng tích cực về thị trường lao động Mỹ cuối tuần trước đã tạo cú hích tích cực về mặt tâm lý cho nhà đầu tư trong hôm nay. Tuy nhiên hôm nay cũng đón nhận số liệu kinh tế bất lợi là xuất khẩu Trung Quốc giảm, nhập khẩu tệ nhất 4 năm. Diễn biến này làm gia tăng áp lực lên các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc. Bắc Kinh cần triển khai thêm biện pháp hỗ trợ bởi xuất nhập khẩu là lĩnh vực quan trọng, sinh kế của hơn 180 triệu người lao động Trung Quốc. 

Dẫn đầu đà tăng trong khu vực là chỉ số NZX 50 của New Zealand với mức tăng 3,16%. Thị trường Hàn Quốc với chỉ số Kospi tăng 0,11%. Thị trường tài chính tại Nhật Bản với chỉ số Nikkei 225 tăng 1,38%. Tại thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite và chỉ số Shenzhen Component lần lượt tăng 0,24% và 0,31%. Chỉ số ASX 200 của Australia với mức tăng 0,12%. 

Ở chiều ngược lại, chỉ số Hang Seng của Hong Kong với mức giảm 0,11%. Tín hiệu cộng hưởng từ thị trường quốc tế và việc Quốc hội phê chuẩn EVFTA và EVIPA đã giúp thị trường trong nước có phiên bùng nổ về thanh khoản. Độ rộng thị trường có sự lan tỏa ở hầu khắp các nhóm cổ phiếu, bên cạnh đó khối ngoại cũng đã trở lại mua ròng.

Thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 7.224 tỷ đồng. Thanh khoản vẫn được giữ ở mức cao ở những phiên tăng điểm cho thấy dòng tiền đang có sự hấp thụ lượng hàng chốt lời rất tốt, qua đó cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng về sự phục hồi tiếp diễn của thị trường trong những ngày tới.

Giao dịch khối ngoại bứt phá trên cả 3 sàn khi quay lại mua ròng với tổng giá trị 380 tỷ đồng. Lực mua tập trung vào chứng chỉ quỹ FUEVFVND (197,6 tỷ đồng), VNM (65 tỷ đồng), HPG (63,9 tỷ đồng), VCB (30,1 tỷ đồng)… 

Tóm lại, thị trường có khả năng vượt ngưỡng 900 điểm và sẽ test ngưỡng MA200 ở ngưỡng 912 điểm trong thị trường chứng khoa. Dòng tiền cuồn cuộn đổ vào thị trường là động lực chính giúp thị trường có thể chinh phục ngưỡng 920 điểm trong các phiên sắp tới.

Tiểu My