Thị trường chứng khoán 9/7: Lạc quan tăng lên

09/07/2020 06:38 GMT+7
Thị trường chứng khoán 9/7 nhận được sự đánh giá lạc quan hơn cho xu hướng tăng điểm. Dù vậy, vẫn còn có những nhận xét thận trọng về rủi ro.

Thị trường chứng khoán 9/7 nhận được sự đánh giá lạc quan từ các công ty chứng khoán TVSI, BVSC. Còn VDSC khá thận trọng nhưng vẫn đặt niềm tin vào VN-Index.

TVSI: Duy trì vị thế nắm giữ

VN-Index đóng cửa tại 863,5 điểm, tăng 1.08 điểm. Thị trường dao động giằng co với biên độ hẹp trong suốt phiên giao dịch. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.039 tỷ, giảm 33,3% phản ánh tâm lý thận trọng gia tăng trở lại.

Trong phiên tiếp theo, VNindex có thể tiếp tục chịu áp rung lắc. Diễn biến điều chỉnh về vùng hỗ trợ 840 – 860 điểm nhiều khả năng sẽ hình thành trước khi chỉ số có thể quay trở lại nhịp tăng giá.

Đối với xu hướng ngắn hạn, dao động đi ngang dự báo tiếp tục là xu hướng chính. Bên cạnh đó, sự phân hóa được đánhia á sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn trong bối cảnh KQKD Q2 dần lộ diện.

Thị trường chứng khoán 9/7: Lạc quan tăng lên - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán 9/7 nhận được sự đánh giá lạc quan hơn cho xu hướng tăng điểm.

Chúng tôi cho rằng NĐT có thể giữ vị thế nắm giữ ở thời điểm hiện tại.  Vùng hỗ trợ 840 – 860 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 780 – 810 điểm. Vùng kháng cự gần nhất 890 – 910 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Thép giảm giá. Chúng tôi cho rằng KQKD Q2 dự báo khả quan của nhóm này đã phần lớn được phản ánh vào đợt tăng giá trước đó. Vì vậy yếu tố trên có thể tạo hiệu ứng tăng giá nhất thời khi được công bố nhưng khó kỳ vọng trở thành động lực giúp nhóm này tiến xa ở thời điểm hiện tại. Dự báo trong ngắn hạn, nhóm Thép sẽ chuyển sang xu hướng đi ngang.

Nhóm Dầu khí giao dịch giằng co với thanh khoản giảm dần tiếp tục cho sức hấp dẫn của nhóm đối với dòng tiền ở mức thấp. Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin mạnh, xu hướng đi ngang dự báo tiếp tục duy trì.

BVSC: Duy trì đà tăng ngắn hạn

Trong phiên hôm qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là SAB, GAS và CTG khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 1,45, 0,27 và 0,21 điểm tăng. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số lần lượt là VCB, VHM và VNM khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,42, 0,38 và 0,25 điểm.

Sau khi bứt phá qua vùng 850 điểm, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục duy trì đà tăng ngắn hạn với đích đến nằm tại vùng 883-888 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, chỉ số vẫn có khả năng xuất hiện các phiên điều chỉnh tích lũy đan xen trong quá trình đi lên. Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ các thông tin KQKD quý II của các doanh nghiệp dự báo kém khả quan vẫn sẽ là yếu tố tạo ra lực cản đối với đà tăng của thị trường trong ngắn hạn. 

Chiến lược đầu tư: 

- Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 25-50% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung, dài hạn. Đối với các vị thế ngắn hạn, nhà đầu tư có thể canh các nhịp điều chỉnh của thị trường để mở các vị thế mua trading. 

- Diễn biến thị trường giai đoạn hiện tại và trong thời gian tới dự kiến sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Do đó, việc tập trung lựa chọn cổ phiếu là một chiến lược khá quan trọng và cần thiết trong thời gian tới.

VDCS: Thị trường chứng khoán 9/7 đang thận trọng 

Chỉ số VN-Index có mức tăng nhẹ +1,08 điểm (+0,13%) đóng cửa tại vùng 864,50. Thanh khoản đang suy giảm trở lại với hơn 184 triệu cổ phiếu được giao dịch. Hiện tại chỉ số VN-Index đã vượt lên trên mức 860. 

Các chỉ báo xu hướng thị trường đang chuyển hướng tích cực dần, ADX có sự đảo chiều nhẹ sang xu hướng tăng, MACD chưa thể hiện vào trend tăng nhưng cũng thể hiện tích cực hơn. Như vậy, xu hướng của chỉ số Vnindex sẽ theo chiều hướng chuyển từ trạng thái trung lập qua tích cực, mặc dù đang ở vùng kháng cự 862 nhưng không đáng ngại.

HNX-Index tiếp tục cũng cố vị thế tăng khi kết thúc với mức +0,66 điểm (+0,58%). Thanh khoản của sàn HNX lại ở mức thấp khi chỉ với hơn 25 triệu cổ phiếu giao dịch. Chỉ số HNX-Index vẫn tiếp tục tích lũy trên vùng 112- 117. Đường ADX cho thấy xu hướng của HNX đang đi sideway ở vùng 112- 117, chỉ báo MACD đang có động thái từ trung lập chuyển dần hướng tích cực hơn nhưng chưa rõ ràng. Như vậy, chỉ số HNX-Index vẫn tiếp tục đi trong biên độ 112- 117 để chuẩn bị xác lập một xu hướng mới.

Khối ngoại quay trở lại bán ròng trên HOSE sau 3 phiên mua ròng liên tiếp. Giá trị bán ròng khá cao (-314,2 tỷ), tập trung mạnh vào DHC (-182,7 tỷ), theo sau là HPG (-87,3 tỷ), VCB (-14,4 tỷ), PHR (-11,8 tỷ), TRC (-10,1 tỷ) ... Phía mua ròng, nằm rãi rác ở nhiều cổ phiếu như KDC (+14,5 tỷ), PLX (+7,8 tỷ), VRE (+5,3 tỷ), VNM (+2,8 tỷ), PDR (+2,7 tỷ),...

Thị trường chứng khoán 9/7 đang thận trọng và suy xét lại tín hiệu hạ nhiệt đáng kể vào cuối phiên trước. Hiện tại, VN-Index vẫn giao dịch khá ổn định và tạm thời chưa thể đánh giá mức độ rủi ro của thị trường. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần lưu ý áp lực cản tại vùng 865-870 điểm của VN-Index. Do vậy, nhà đầu tư vẫn nên quan sát thị trường và chờ tín hiệu xu thế rõ ràng hơn.

Tiểu My