Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 23-27/11: Phân hóa rõ rệt

29/12/2019 14:32 GMT+7
Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 23-27/11: Phân hóa rõ rệt
Sự phân hóa và đảo trụ luân phiên của các nhóm ngành vẫn đang xảy ra thường xuyên. Thanh khoản hiện là vấn đề lớn khi khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm.

Giao dịch: Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần tăng 0.74% đạt mức 963.51 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần tăng 0.18% dừng tại 102.6 điểm.

Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động cùng chiều trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 169 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 14.31% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình gần 25 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 11.63%.

Sau các phiên giao dịch đầy giằng co, thị trường đã có những bứt phá trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, thanh khoản lại sụt giảm cho thấy sự dè dặt của các nhà đầu tư.

Tâm điểm trong tuần qua tập trung ở ba cổ phiếu là BID, VCB và MSN liên tục bứt phá mạnh. Trong đó, nổi bật là BID với mức tăng ấn tượng trên 8% và đóng góp đến hơn 4 điểm vào đà tăng của VN-Index.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 23-27/11: Phân hóa rõ rệt - Ảnh 1.

Hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng đều giao dịch với sắc xanh lạc quan. Các cổ phiếu đại diện nhóm này như TCB, CTG, HDB, VPB đồng loạt tăng điểm. Đặc biệt, ngành này có rất nhiều mã cùng góp mặt trong top 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất tuần.

Nhóm bất động sản diễn biến khá sôi động. Với sự tăng trưởng của các cổ phiếu như NLG, KDH, NVL, PDR, DXG đã giúp ngành này leo dốc.

Đi ngược thị trường là nhóm cổ phiếu thực phẩm - đồ uống khi các mã đại diện nhóm này giao dịch khá bi quan. Đà giảm điểm của các cổ phiếu đại diện trong ngành như SAB, VNM, GTN, VCF đã khiến ngành này lao dốc. Trong đó, SAB giảm đến hơn 1% và là top 2 cổ phiếu gây ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index.

Sự phân hóa và đảo trụ luân phiên của các nhóm ngành vẫn đang xảy ra thường xuyên. Thanh khoản hiện là vấn đề lớn khi khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm.

Nhà đầu tư nước ngoài: Mua ròng hơn 184 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại mua ròng gần 218 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 33 tỷ đồng trên sàn HNX.

Cổ phiếu đáng chú ý: Cổ phiếu tăng giá mạnh trong tuần qua là TCH trên sàn HOSE.

TCH tăng 12.81%: Tuần vừa qua là một tuần giao dịch đầy cảm xúc với TCH. Cổ phiếu liên tục tăng trưởng và có sáu phiên tăng điểm liên tiếp, trong đó có một phiên tăng sàn vào đầu tuần.

Các đại diện giảm điểm mạnh: VRC trên sàn HOSE và CSC trên sàn HNX.

VRC giảm 23.37%: Sau giai đoạn tăng giá "nóng", cổ phiếu VRC có diễn biến sàn liên tiếp ba phiên. Sau khi bị CTCK VPS cắt cho vay ký quỹ (margin), VRC lại nhận tin CTCK KIS Việt Nam giảm tỷ lệ cho vay áp dụng từ ngày 27/12/2019.

CSC giảm 17.49%: Sau khi đạt đến vùng giá 42,900-43,700, cổ phiếu liên tục rớt giá và gần đây nhất là giảm sàn vào hai phiên cuối tuần.

Hồng Nhung