Thống kê sót, Vũ Hán báo cáo thêm 1.290 ca tử vong do dịch Covid-19

17/04/2020 15:35 GMT+7
Thành phố Vũ Hán, tâm chấn dịch Covid-19 tại Trung Quốc mới đây vừa tuyên bố điều chỉnh số liệu ca nhiễm và tử vong do virus corona sau khi tiến hành điều tra, thống kê lại trên toàn thành phố.
Thống kê sót, Vũ Hán báo cáo thêm 1.290 ca tử vong do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Vũ Hán điều chỉnh tăng 1.290 ca tử vong do dịch Covid-19 trong thành phố

Chính quyền thành phố Vũ Hán hôm 17/4 xác nhận điều chỉnh tăng tổng số ca nhiễm Covid-19 thêm 325 trường hợp, qua đó nâng số người nhiễm Covid-19 tại Vũ Hán lên 50.333 trường hợp. Số ca tử vong được điều chỉnh tăng 1.290 trường hợp, tức tăng gần 50% lên 3.869 trường hợp.

Tờ Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận trực thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc sau đó đã lý giải sự khác biệt dữ liệu này do 4 nguyên nhân quan trọng.

Đầu tiên, do làn sóng bệnh nhân gia tăng mạnh trong đợt đầu dịch bệnh bùng phát dẫn đến sự thiếu hụt nguồn lực y tế cũng như sự bất cập trong khả năng điều trị của thành phố. Do vậy, một số bệnh nhân đã tử vong tại nhà vì không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân thứ hai là việc các bệnh viện quá tải dẫn đến công tác thống kê các ca nhiễm và các ca tử vong bị sai sót, thiếu hụt.

Thứ ba, do mạng lưới rộng lớn các tổ chức chăm sóc sức khỏe, các cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona dã chiến được chính phủ thành lập, một số trong đó không cung cấp thông tin cập nhật kịp thời về các ca bệnh đang xử lý.

Nguyên nhân cuối cùng là việc báo cáo sai hoặc trùng lặp các ca nhiễm, ca tử vong.

Do đó, ngay sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa hôm 8/4, chính quyền Vũ Hán đã cho rà soát lại thống kê các ca nhiễm bệnh và ca tử vong trên toàn thành phố để đưa ra thông tin cập nhật chính xác nhất, minh bạch nhất đến người dân.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 16/4 phủ nhận đồn đoán xuất phát từ Mỹ rằng virus corona có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán. Cụ thể, trong cuộc họp báo chiều 16/4, đáp lại cáo buộc virus SARS-CoV-2 được tạo ra từ phòng thí nghiệm virus Vũ Hán, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đây là lời đồn “thiếu cơ sở khoa học”.

“Các quan chức Tổ chức Y tế Thế giới WHO trước đây đã nhiều lần khẳng định không có bằng chứng nào chỉ ra rằng virus corona được tạo ra trong phòng thí nghiệm virus Vũ Hán”.  Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang điều tra thông tin cho rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm virus ở Trung Quốc. “Chúng tôi đang điều tra kỹ lưỡng về thảm họa khủng khiếp đã xảy ra” - ông Trump nhấn mạnh.

Mỹ cũng từng nhiều lần ngờ vực Trung Quốc báo cáo thiếu minh bạch, sai lệch số liệu các ca nhiễm và tử vong do đại dịch Covid-19. Tờ Bloomberg hôm 1/4 trích dẫn nguồn tin của 3 quan chức Mỹ cho hay các báo cáo từ cộng đồng tình báo gửi lên Nhà Trắng đã chỉ ra số liệu thống kê công khai các ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc là không đầy đủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhiều lần tuyên bố ông thất vọng vì sự thiếu hợp tác của Bắc Kinh trong việc chia sẻ các thông tin trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát. Nhiều quan chức Nhà Trắng bao gồm Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về việc không cung cấp những thông tin cần thiết cho thế giới để hỗ trợ cuộc chiến với dịch virus corona. Mới đây, ông Trump thậm chí tạm dừng cấp ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới WHO vì nghi vấn thông đồng với Trung Quốc che giấu dịch bệnh, không cảnh báo kịp thời khiến các chính phủ lãng phí nhiều thời gian quý báu và hành động sai lầm trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát.

Về phía Bắc Kinh, chính quyền ông Tập Cận Bình cũng nhiều lần khẳng định Trung Quốc đã nỗ lực công khai minh bạch mọi số liệu ca nhiễm và thông tin sớm về tình hình dịch bệnh đến toàn cầu.

Thùy Dung (CNBC)