Chuyên gia "bật mí" giải pháp thu hút dòng tiền vào thị trường bất động sản

30/01/2024 07:00 GMT+7
Các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn “hồi sinh” sau thời kỳ khó khăn. Vì vậy, việc kích thích dòng tiền đầu tư vào lĩnh vực này luôn được quan tâm hàng đầu.

Nhiều ngân hàng tư nhân đã điều chỉnh lãi suất huy động xuống mức thấp kỷ lục, dao động quanh mức 5%/năm với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, con số này thấp hơn mức lãi suất trong giai đoạn dịch Covid-19. Dự kiến, việc này sẽ kích thích dòng tiền trong dân cư đổ vào bất động sản, một kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, số liệu mới cho thấy dòng tiền vẫn chưa quay trở lại thị trường bất động sản, đặc biệt là đối với các sản phẩm có giá trị lớn.

Theo đó, tình hình khó khăn trong kinh tế và ngành địa ốc tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến sức cầu trên thị trường và giao dịch chủ yếu tập trung vào sản phẩm có giá dưới 3 tỷ đồng từ khách hàng có sẵn tiền mặt. Trái lại, sản phẩm đầu tư giá trị cao vẫn tồn kho do cơ chế và điều kiện vay vốn phức tạp và chặt chẽ, khiến nhiều người không muốn đầu tư vào bất động sản có giá trị lớn.

Chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và tiền vay vẫn cao, khiến nhiều người dân lo ngại về việc vay vốn do khả năng lãi suất tăng trở lại. Thậm chí sau khi Thông tư 06/2023/TT-NHNN giảm lãi suất, thủ tục vay vẫn phức tạp và chi phí phát sinh lớn, khiến nhiều người e ngại.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, để kích thích và phục hồi đầu tư, lãi suất cho vay cần giảm thêm khoảng 2%/năm và cần có các điều kiện và thủ tục linh hoạt hơn. Các chuyên gia cũng đề xuất các chính sách tăng nguồn cung để thúc đẩy lực cầu, bao gồm nghiên cứu và xây dựng cơ chế ưu đãi phát triển nhà ở giá phù hợp, điều chỉnh chính sách mua và vay mua nhà ở xã hội và khắc phục bất cập trong xác định giá đất.

Chuyên gia "bật mí" giải pháp thu hút dòng tiền vào thị trường bất động sản- Ảnh 1.

Tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ sẽ giúp giảm giá nhà (Ảnh: TN)

Đề cập giải pháp thu hút nguồn vốn cho thị trường bất động sản, ông Eric Park, Chủ tịch Hội Phát triển Dịch vụ Bất động sản Hàn Quốc, Giáo sư Khoa Bất động sản, Trường Đại học Soongsil Cyber cho biết bất động sản là một kênh đầu tư tiềm năng và lâu dài tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, để thu hút nguồn vốn, cần phải thay đổi phương pháp dựa trên nhiều yếu tố như tính chất của dự án, quy mô, địa điểm và tình trạng tài chính của chủ đầu tư.

"Về thị trường bất động sản Hàn Quốc, nơi lãi suất cho các khoản vay ưu tiên, đặc biệt là cho các dự án bất động sản lớn, đang có xu hướng tăng lên, vượt mức 10%/năm. Sự căng thẳng đối với gói tài trợ dự án có thể gia tăng trong thời gian tới, đặc biệt khi nhiều công ty tài chính chuyển sang chế độ quản lý hoặc đã hoàn tất báo cáo tài chính", ông Eric Park cho biết.

Trong bối cảnh khó khăn về tài trợ dự án, ông Eric Park đề xuất một số giải pháp tiếp cận vốn vay bất động sản, bao gồm tài trợ bằng vốn sở hữu, tài trợ bằng nợ, tài trợ hạng hai và vốn đối tác. Ông nhấn mạnh rằng, để thu hút nguồn vốn, cần phải điều chỉnh chiến lược dựa trên từng yếu tố cụ thể của dự án.

Còn theo bà Diane Tan, một chuyên gia đầu tư từ Singapore, cũng đưa ra quan điểm về nhu cầu đầu tư của người Singapore vào thị trường bất động sản Việt Nam. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cân nhắc rủi ro và lợi nhuận, đồng thời chú trọng vào sự chân thành và chân thật để thu hút nguồn vốn đầu tư.

Ông Sam Ong, Chủ tịch Viện đại lý Bất động sản cũng chia sẻ về nhu cầu đầu tư của người Singapore vào thị trường bất động sản Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu của sự tăng cao này là do điều chỉnh tăng của thuế chuyển nhượng và thuế trước bạ bất động sản ở Singapore. Trong đó, một số vấn đề cần lưu ý, bao gồm chính sách bán hàng và pháp lý hiệu quả để thu hút nguồn đầu tư từ người Singapore.

Thái Nguyễn
Cùng chuyên mục