Thu nhập trên 200 triệu đồng/năm nhờ biết cách làm giàu từ đàn lợn

17/12/2020 08:45 GMT+7
Ngoài nguồn thu từ đàn lợn anh Đinh Văn Tuân (thôn bản Lụ 2, xã Phúc Sơn, Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) còn đầu tư hệ thống máy xay xát, nấu rượu theo công nghệ nồi hơi mới… mang lại thu nhập cho gia đình trên 200 triệu đồng/năm.

Sau 5 năm thực hiện mô hình chăn nuôi khép kín gia đình anh Đinh Văn Tuân (thôn bản Lụ 2, xã Phúc Sơn, Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã thành công và bước đầu có nguồn thu ổn định.

Anh Tuân cho biết, mô hình chăn nuôi khép kín được được thiết kế phân khu, khu 1 để nuôi lợn thịt, khu 2 để nuôi lợn mẹ và lợn con. Cùng với đó, nhờ biết áp dụng kỹ thuật từ các lớp chuyển giao khoa học, kỹ thuật của Hội Nông dân xã; thông qua sách, báo; đi thăm quan các mô hình có hiệu quả và học hỏi kinh nghiệm từ các hộ chăn nuôi nên việc chăn nuôi của anh gặp nhiều thuận lợi.

Hiện nay, bình quân mỗi năm gia đình anh có 3 con lợn nái, 30 – 40 con lợn thịt, 20 – 30 con lợn con. Mỗi lứa xuất khoảng 8 tạ, trừ các chi phí mỗi năm đàn lợn cho gia đình anh thu nhập trên 150 triệu.

“Thời gian đầu cũng khó khăn, 2 vợ chồng ra ở riêng mua được 2 con lợn nái để phát triển từ đó lên, hiện tại gia đình cũng phát triển lên được 40 con lợn thịt và 3 lợn nái, mỗi năm nhà tôi xuất chuồng khoảng 4 lứa, mỗi lứa từ 20 đến 30 con lợn thịt. Thông qua các lớp tập huấn chăn nuôi mà tôi có kinh nghiệm từ đó cũng hạn chế được rủi ro 80% đến 90%” - Anh Đinh Văn Tuân cho biết.

Yên Bái: Anh nông dân nấu thứ nước cay cay lấy bã nuôi lợn mà mỗi năm thu trên 200 triệu đồng - Ảnh 1.

Anh Đinh Văn Tuân chăm sóc đàn lợn của gia đình.

Mặc dù công việc nhà nông gặp rất nhiều khó khăn nhưng gia đình anh Tuân vẫn luôn giành thời gian tham gia sinh hoạt chi Hội Nông dân đầy đủ, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp hội phát động, đặc biệt trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, gia đình anh cũng mạnh dạn đầu tư hệ thống máy xay xát, nấu rượu theo công nghệ nồi hơi mới… vừa để tăng thu nhập, vừa tạo nguồn thức ăn cho đàn vật nuôi, nâng tổng thu nhập một năm của gia đình trên 200 triệu đồng/năm.

Yên Bái: Anh nông dân nấu thứ nước cay cay lấy bã nuôi lợn mà mỗi năm thu trên 200 triệu đồng - Ảnh 2.

Các thùng ủ lên men rượu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để nâng cao hiệu quả trong phát triển kinh tế, hiện gia đình anh Tuân đang ấp ủ dự định xin giấy phép kinh doanh và làm thương hiệu cho rượu nấu của gia đình, đồng thời mong muốn tham gia vào tổ hợp tác của xã để theo các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do xã, thị xã tổ chức; đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả tại các địa phương khác về trâu bò để phát triển theo hướng trang trại đại gia súc….

“Hiện nay mô hình của gia đình tôi đang phát triển ổn định, trong thời gian tới gia đình vẫn tiếp tục phát triển theo hướng này và phát triển mạnh hơn. Tôi mong muốn các cấp, các ngành tạo điều kiện hỗ trợ con giống để tôi tìm hiểu và học hỏi thêm. Cũng mong các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho tôi làm được giấy phép kinh doanh và kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm rượu của gia đình” Anh Tuân chia sẻ thêm.

Yên Bái: Anh nông dân nấu thứ nước cay cay lấy bã nuôi lợn mà mỗi năm thu trên 200 triệu đồng - Ảnh 3.

Anh Tuân nấu rượu theo công nghệ nồi hơi mới.

Từ một hộ gia đình khó khăn nay đã trở thành hộ giàu, liên tục nhiều năm liền gia đình anh Đinh Văn Tuân đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã. Năm 2012, 2014, gia đình anh được công nhận danh hiệu “Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh”. Năm 2020, gia đình anh được biểu dương, khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2015 – 2020.

Yên Bái: Anh nông dân nấu thứ nước cay cay lấy bã nuôi lợn mà mỗi năm thu trên 200 triệu đồng - Ảnh 4.

Giấy khen của các cấp Hội Nông dân là minh chứng cho quá trình vươn lên làm giàu của nông dân Đinh Văn Tuân.

 Ông Đinh Văn Làn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phúc Sơn – thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho hay: “ Hội viên Đinh Văn Tuân là một hội viên rất xuất sắc trong công tác sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội Nông dân xã, không những thế đồng chí còn tuyên truyền cho các hội viên khác để cùng nhau phát triển kinh tế trong lĩnh vực chăn nuôi. Thời gian tới Hội Nông dân xã tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến để công tác hội ngày càng phát triển”.

Hoàng Hữu