Thứ trưởng Bộ Công Thương nói gì về khả năng tăng giá điện trong năm 2021?

30/09/2021 18:17 GMT+7
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định thời điểm hiện tại Bộ Công Thương chưa có đề xuất nào liên quan đến việc tăng giá điện trong năm 2021.

Chiều nay (30/9), Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ. Trả lời câu hỏi của phóng viên về đề xuất ngành điện giảm tiếp 10-30% để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn nặng nề vì Covid-19 nữa hay không, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ này sẽ làm việc với EVN, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước - chủ sở hữu EVN, để tính toán và đưa ra phương án nếu có.

Thứ trưởng Bộ Công Thương nói gì về khả năng tăng giá điện trong năm 2021? - Ảnh 1.

Bộ Công Thương họp báo thường kỳ Quý III năm 2021. Ảnh CT

"Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, nhiều doanh nghiệp các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đang chịu tác động lớn hiện nay, chắn chắn sẽ không có chuyện tăng giá điện. Còn giảm thêm hay không sẽ cần tính toán và làm việc kỹ với các bên liên quan. Nếu làm được gì chúng tôi sẽ thực hiện, đặc biệt như giá điện, nếu giảm được sẽ rất tốt "- ông Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Trước đó, để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, ngành điện đã có 5 lần giảm giá với tổng số tiền hơn 16.500 tỷ đồng.

Theo ông Trần Tuệ Quang- Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), công tác điều hành giá bán điện trong thời gian qua được thực hiện theo đúng quy định của Luật Điện lực và Quyết định của Thủ tướng (Quyết định 24/2017 về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ bình quân; Quyết định số 34/2017 về mức bán lẻ điện bình quân giai đoạn 2016-2020, Quyết định 28/2014 quy định về cơ cấu giá bán lẻ điện).

Thứ trưởng Bộ Công Thương nói gì về khả năng tăng giá điện trong năm 2021? - Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Trần Tuệ Quang. Ảnh CT

Về cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân hàng năm, giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan của các thông số đầu vào sản xuất kinh doanh điện của tất cả các khâu trong ngành điện, bao gồm phát điện, truyền tải điện, phân phối điện, quản lý ngành.

Đối với cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân trong năm, Đại diện Cục Điều tiết điện lực cho biết, giá bán điện bình quân được xem xét điều chỉnh theo biến động của các thông số đầu vào cơ bản trong khâu phát điện.

Trong thời gian qua, giá bán điện bình quân được thực hiện điều chỉnh theo đúng các quy định hiện hành, góp phần đảm bảo tài chính cho ngành điện để đầu tư, phát triển các công trình điện đáp ứng cung cấp nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

“Trong năm 2021 và 2022, Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện Quyết định 24/2017 của Thủ tướng và sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành điện theo dõi tình hình sản xuất, kinh doanh điện, biến động phụ tải hệ thống điện cũng như các thông số đầu vào của tất cả các khâu như khâu truyền tải điện, quản lý ngành, để thực hiện giá điện theo đúng quy định về điều chỉnh giá bán điện theo quy định,” ông Trần Tuệ Quang nói.

P.V