Thủ tướng Anh muốn học Donald Trump, dùng thuế quan thúc đẩy thỏa thuận thương mại

26/01/2020 08:54 GMT+7
Thủ tướng Anh Boris Johnson đang cân nhắc sử dụng các biện pháp đe dọa thuế quan để tăng cường áp lực lên Liên Minh Châu Âu, Mỹ và các đối tác thương mại khác trong nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Anh, tờ The Times đưa tin hôm 25/1.
Thủ tướng Anh muốn học Donald Trump, dùng thuế quan thúc đẩy thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng muốn dùng thuế quan làm đòn bẩy trên bàn đàm phán thương mại

Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là đã có cuộc thảo luận với các Bộ trưởng Nội các Anh về việc sử dụng thuế quan làm đòn bẩy thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này. Mức thuế 30% với một số loại phô mai Pháp và 10% với ô tô xuất xứ từ Đức có thể sẽ được để xuất, tờ The Times đưa tin.

Tại một cuộc họp của Ủy ban chiến lược ly khai EU được tổ chức hôm 23/1, các Bộ trưởng Nội các Anh đã nhất trí phương án tăng cường áp lực thông qua đòn bẩy thuế quan nên được đưa ra tham khảo. Trong đó, giới chức Anh phân loại Nhật Bản, Mỹ, Australia và New Zealand là các đối tác ưu tiên đàm phán cấp bậc 1 trong khi tất cả các quốc gia còn lại được liệt kê vào diện đối tác ưu tiên cấp bậc 2. 

Cuộc họp cũng nhất trí giữ lại phấn lớn biểu thuế với EU để đưa ra trước Tổ chức Thương mại thế giới WTO. Kế hoạch đàm phán sẽ được công bố trong tuần đầu tiên của tháng 2, trích dẫn nguồn tin từ các quan chức Ủy ban Châu Âu, trụ sở Brussels, tức ngay sau kỳ hạn ly khai EU (Brexit) vào 31/1 tới đây.

Hồi tháng 12, sau khi Đảng Bảo thủ giành được chiến thắng đẹp trong cuộc tổng tuyển cử mùa đông, Thủ tướng Boris Johnson đã nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ đưa Anh ly khai khỏi EU đúng thời hạn 31/1, không có nếu như, không có bất cứ trì hoãn nào khác”. Ông Johnson từ lâu chủ trương đưa Anh tách khỏi EU ngay cả khi không có thỏa thuận nào được thông qua. Giờ đây, khi Brexit sắp hoàn tất, Anh và EU sẽ bước tiếp đến giai đoạn đàm phán các hiệp định thương mại song phương.

Bên cạnh EU, Mỹ cũng là đối tác thương mại đặc biệt với Anh. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 24/1 từng cho hay ông kỳ vọng có một thỏa thuận thương mại với Anh ngay trong năm 2020. Một thỏa thuận như vậy chắc chắn sẽ làm dịu đi tình hình căng thẳng giữa hai quốc gia, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vừa đe dọa tại Diễn đàn kinh tế toàn cầu Davos rằng sẽ áp thuế nặng nếu Anh học Pháp áp thuế kỹ thuật số nhắm đến các đại công ty Mỹ. 

Ông Trump đã nổi điên sau khi London có ý định áp thuế các đại gia công nghệ Mỹ. Theo các nguồn tin thân cận, thuế kỹ thuật số của Anh sẽ nhắm đến các đại gia công nghệ có doanh thu từ 657 triệu USD trên toàn cầu, với mức thuế tương đương 2% doanh thu kiếm được từ thị trường Anh. Mức thuế dự định sẽ được áp dụng bắt đầu từ tháng 4/2020 tới đây.

Bộ trưởng thương mại Anh, ông Andrea Leadsom hôm 23/1 cho hay nhiều doanh nghiệp Mỹ như Google, Facebook, Apple… đang thu lợi lớn trên lãnh thổ Anh, do đó việc London áp thuế kỹ thuật số tương xứng với các khoản lợi nhuận kếch xù của những công ty này là điều hoàn toàn dễ hiểu. 

“Tôi nghĩ rằng thuế kỹ thuật số là cực kỳ quan trọng khi mà các công ty đa quốc gia đang tạo ra những khoản doanh thu và lợi nhuận khổng lồ. Họ cần bị đánh thuế” - ông  Andrea Leadsom tuyên bố.

Thùy Dung (Reuters)