Thủ tướng cho mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mòn để thông quan hàng hóa

07/05/2020 14:42 GMT+7
Về thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới Việt Nam -Trung Quốc, Thủ tướng đồng ý cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mở theo đề xuất của tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này trong phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào sáng nay 7/5.

Trong bối cảnh 21 ngày qua Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, Thủ tướng đồng ý bỏ giới hạn về số chỗ trên máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thủy..., nhưng bắt buộc hành khách đeo khẩu trang. Một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người... được phép tổ chức, nhưng khuyến cáo người tham dự đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Thủ tướng cho mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mòn để thông quan hàng hóa - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp: Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế-xã hội để dần trở lại bình thường. Đẩy mạnh phục hồi kinh tế, xây dựng đất nước là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng, cần tập trung ở mọi cấp, mọi ngành. Nhưng cũng không được chủ quan, coi thường dịch bệnh.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập. Nếu có người ở nước ngoài về, đều phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp. 

Tuyệt đối không để người nhập cảnh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp dương tính trong cộng đồng. Ban chỉ đạo các cấp duy trì nhóm phản ứng nhanh, dự báo và thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp dương tính, các trường hợp tiếp xúc gần, kịp thời khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Thủ tướng yêu cầu các bộ và địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, các gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ, đưa nhanh tiền hỗ trợ an sinh xã hội đến người bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, chống gian lận.

Bộ Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương có phương án kêu gọi, xúc tiến đầu tư, tìm những tập đoàn, đơn vị trong và ngoài nước đến làm ăn, để tạo "một không khí thu hút phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới".

Về thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới Việt Nam -Trung Quốc, Thủ tướng đồng ý cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mở theo đề xuất của tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh. Với các cửa khẩu phụ, lối mở khác, Thủ tướng cho phép UBND các tỉnh biên giới căn cứ tình hình thực tế, cân nhắc cẩn trọng để chủ động mở lại, bảo đảm quy trình kiểm soát phòng, chống dịch bệnh.

"Tuy nhiên, chỉ khôi phục các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng nông sản, thủy sản, hải sản xuất khẩu của Việt Nam và hàng nguyên liệu cấp thiết cho sản xuất trong nước", Thủ tướng chỉ đạo.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch được giao khẩn trương hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch truyền thông điểm đến an toàn, đẩy mạnh du lịch nội địa. Đơn vị này chủ động tổ chức thị trường và chuẩn bị phương án tái khởi động thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp.

Tại cuộc họp sáng 6/5, Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 thống nhất đề xuất mở cửa dịch vụ không thiết yếu, trừ vũ trường, karaoke.

Trước đó ngày 25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành chỉ thị 19, cho phép các địa phương khôi phục sản xuất, kinh doanh, nhưng vẫn hạn chế nhập cảnh và đình chỉ dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch bệnh.

PV