Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu đưa 5.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

31/05/2022 09:58 GMT+7
Theo mục tiêu đề ra, từ nay đến 2025 Thừa Thiên Huế sẽ đưa 4.800 đến 5.000 lao động ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng, thị trường chủ yếu là Nhật Bản.

Chiều 30/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai công tác đưa lao động ở tỉnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo Sở LĐTBXH tỉnh Thừa Thiên Huế, sau hơn 2 năm đóng băng do ảnh hưởng của dịch bệnh, hiện công tác đưa người lao động ở tỉnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã được khởi động trở lại. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên số lượng lao động được đưa đi làm việc vở nước ngoài vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Đến nay mới chỉ đưa được 441 lao động ra nước ngoài làm việc, trong khi kế hoạch của tỉnh đến hết năm 2022 là đưa 2.000 lao động đi làm việc ở thị trường nước ngoài.

Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu đưa 5.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài  - Ảnh 1.

Theo mục tiêu đề ra, từ nay đến 2025 Thừa Thiên Huế sẽ đưa 4.800 đến 5.000 lao động ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng, thị trường chủ yếu là Nhật Bản. Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp, đại diện Công ty TNHH Đào tạo chuyển giao lao động và chuyên gia Suleco (Suleco) đã trình bày dự án đưa người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng gắn với giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Mục tiêu của dự án từ nay đến 2025 là đưa được 4.800 đến 5.000 lao động Thừa Thiên Huế ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng, thị trường chủ yếu là Nhật Bản.

Cùng với đó, Công ty Vietravel trình bày kế hoạch đưa người lao động đi làm việc ở thị trường Hungary. Đây là một trong những thị trường mới, tuyển nhiều ngành nghề đa dạng, với nhiều độ tuổi khác nhau, hứa hẹn sẽ là một thị trường tiềm năng đối với những lao động trẻ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại cuộc họp, đại diện các địa phương, doanh nghiệp đã thảo luận, trao đổi về các giải pháp nâng cao hiệu quả của công tác truyền thông, đặc điểm của các thị trường lao động, chính sách hỗ trợ cho người lao động khi đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, đi làm việc ở nước ngoài là kênh thoát nghèo vô cùng hiệu quả, do đó trong thời gian tới tỉnh sẽ giao chỉ tiêu giảm nghèo cụ thể cho từng địa phương và xuất khẩu lao động sẽ là một trong những yếu tố quan trọng.

Ông Nguyễn Thanh Bình đề nghị các địa phương phải nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong việc chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ doanh nghiệp tư vấn, tuyển dụng người lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động. Ông Bình yêu cầu ngành LĐTBXH tỉnh rà soát, đánh giá lại kết quả đã đạt được dựa trên chỉ tiêu đã đề ra, qua đó tham mưu, đề xuất các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc, phát huy thành quả.

Dịp này, sở LĐTBXH tỉnh Thừa Thiên Huế và Công ty Suleco cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc phối hợp tư vấn, tuyển chọn, đào tạo, chuyển giao người lao động tỉnh Thừa Thiên Huế đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.


Quỳnh Nhi