Thưởng thức bê thui Cầu Mống – đặc sản khó cưỡng của Đà Nẵng

Hoàng Hoài Thứ hai, ngày 22/11/2021 06:44 AM (GMT+7)
Bê thui Cầu Mống là một trong những đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng về hương vị mềm, thơm, ăn không dai. Vậy bê thui ăn cùng gì? Cách ăn bê thui như thế nào?
Bình luận 0

Món bê thui Cầu Mống bắt nguồn từ đâu?

Cầu Mống là địa danh của xã Điện Phương (huyện Điện Bàn, Quảng Nam), được nhiều người biết đến nổi tiếng có món bê thui lừng danh. Nhiều du khách du lịch đi ngang qua đây sẽ không khỏi ngạc nhiên vì sẽ thấy rất nhiều quán treo đùi bê lúc lắc trước quán, trông rất hấp dẫn, "khêu gợi". 

Trước đây bê được thui bằng củi dâu nên thịt thơm ngọt, khi thui phải thêm lửa sao cho thịt bê khỏi bị cháy, không quá sống nhưng cũng không quá chín, giữ được màu hồng của thịt bê. Bây giờ người ta thui bê bằng than, nhưng thịt bê thui Cầu Mống vẫn là danh bất hư truyền và đã trở thành một món ăn đặc sản Đà Nẵng.

Thưởng thức bê thui Cầu Mống – đặc sản khó cưỡng của Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bê thui Cầu Mống là đặc sản nổi tiếng của người dân Đà thành. Ảnh: pasgo.vn

Nghệ thuật chế biến bê thui Cầu Mống

Theo kinh nghiệm của những "lão làng", muốn thịt bê thơm ngon thì trước tiên phải chọn bê,phải là bê mới lớn nặng khoảng 40-50kg. Sau khi cắt tiết, bỏ lòng, làm sạch thì bê được xiên vào thanh sắt dài rồi gác bê ngang qua ngọn lửa than đang đỏ để thui.

Nghệ thuật thui bê Cầu Mống gần như là bí quyết gia truyền và hiện không còn nhiều người làm được, bởi thế đã tạo nên hương vị ẩm thực riêng biệt mang đậm bản sắc địa phương. Trước khi thịt bê thui Cầu Mống được đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn da thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải.

Thưởng thức bê thui Cầu Mống – đặc sản khó cưỡng của Đà Nẵng - Ảnh 2.

Thịt bê thui Cầu Mống Đà Nẵng mềm, thơm và ngọt thịt. Ảnh: pasgo.vn

Thưởng thức bê thui Cầu Mống

Khi ăn, thực khách cần nhai thật kỹ mới có thể cảm nhận hết sự hòa quyện của đủ loại gia vị để nhớ mãi món bê thui Cầu Mống của vùng đất này.

Thưởng thức bê thui Cầu Mống – đặc sản khó cưỡng của Đà Nẵng - Ảnh 3.

Thưởng thức bê thui Cầu Mống đúng điệu. Ảnh: vntrip

Món bê thui Cầu Mống còn nổi tiếng bởi mắm cùng rau sống ăn kèm. Mắm nêm thường được lựa chọn bởi những vùng chài làm mắm nổi tiếng, pha thêm các gia vị như tỏi,ớt, gừng sao cho đậm đà vừa ăn. 

Rau ăn kèm với bê thui Cầu Mống cũng rất phong phú, bao gồm loại rau quế, tía tô, xà lách, cải non, khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm, húng, quế và giá đỗ… Nước chấm phải được pha từ loại mắm cái thượng hạng làm từ cá cơm, cá nục đánh bắt ven biển miền Trung. Mắm cái sau khi gạn ép xác, lọc lấy nước mới cho thêm tỏi ớt, gừng xay, mè rang, chanh… vào cho vừa miệng.

Thưởng thức bê thui Cầu Mống – đặc sản khó cưỡng của Đà Nẵng - Ảnh 4.

Bê thui Cầu Mống được ăn kèm với nhiều loại rau gia vị. Ảnh: pasgovn

Ăn bê thui Cầu Mống Đà Nẵng phải ăn cùng rau sống đủ loại của vùng quê bên sông nước, cuốn với bánh tráng mỏng chấm mắm cá cơm mới là đúng điệu. Đôi khi để thêm phần đa dạng thực khách có thể gọi thịt bắp, thịt ba chỉ, thịt mông, da… tuỳ thích. 

Cầm một miếng bánh tráng lề mỏng, gói ít rau sống, thêm lát chuối chát, đu đủ, bỏ một miếng bê thui, sau đó bẻ một ít bánh tráng nướng… cuộn tất cả lại, chấm vào chén mắm cá, vị ngon lan tỏa từ đầu lưỡi xuống đến cuống cổ.

Thưởng thức bê thui Cầu Mống – đặc sản khó cưỡng của Đà Nẵng - Ảnh 5.

Mắm cá cơm thượng hạng không thể thiếu khi ăn bê thui Cầu Mống. Ảnh: vntrip

Theo như người dân Đà Nẵng chia sẻ, món bê thui Cầu Mống dù thịt có thơm ngon đến mấy nhưng lại thiếu mắm cá cơm thì coi như món ăn đã giảm đi một nửa độ ngon. Mắm đạt chuẩn phải là mắm có độ mặn vừa phải, không mất đi vị thơm đặc trưng của cá biển, ngọt thanh của đường, hơi chua dịu của chanh và một chút cay nồng của ớt.

Ăn bê thui Cầu Mống ở đâu

Hiện nay, bởi sự nổi danh của món ăn này mà nhiều nhà hàng ở các tỉnh khác cũng lấy tên "bê thui Cầu Mống" để đặt tên cho món bê thui của quán mình. Nhưng muốn ăn bê thui ngon, đúng điệu nhất thì chỉ có thể là ở chính địa danh Cầu Mống.

Thưởng thức bê thui Cầu Mống – đặc sản khó cưỡng của Đà Nẵng - Ảnh 6.

Bê thui ngon nhất là ở Cầu Mống. Ảnh: zingnews

Địa điểm ăn bê thui Cầu Mống nổi tiếng tại Đà Nẵng

- Quán Rô

• Địa Điểm: 8 Bắc Sơn, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng

• Giờ mở Quán: 8h00 – 22h00/ Giá: 100.000 – 300.000 VND

- Quán Ngọc Lan

• Địa Điểm: 895 Ngô Quyền, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng

• Giờ mở Quán: 9h00 – 22h30/ Giá: 50.000 – 300.000 VND

- Quán bê thui Cầu Mống – Điện Biên Phủ

• Địa Điểm: 100 Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê Đà Nẵng

• Giờ mở Quán: 10h00 – 22h00/ Giá: 50.000 – 110.000 VND

- Quán Hương

• Địa Điểm: 18 Lê Quý Đôn, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

• Giờ mở Quán: 8h30 – 21h00/ Giá: 50.000 – 300.000 VND

- Quán bê thui Lão Hạc

• Địa Điểm: 56 Lê Tấn Trung, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng

• Giờ Mở Quán: 8h00 – 22h00 /Giá: 150.000 – 380.000 VND

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem