Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trăm tỷ USD để cạnh tranh với Trung Quốc

09/06/2021 15:44 GMT+7
Thượng viện Mỹ vừa thông qua một trong những dự luật công nghiệp lớn nhất lịch sử nước Mỹ trong nỗ lực duy trì sức cạnh tranh với Trung Quốc trên tư cách một trong những cường quốc công nghệ của thế giới.

Dự luật Cạnh tranh và Đổi mới được Thượng viện Mỹ thông qua với đa số phiếu (68/32) cam kết tài trợ khoảng 250 tỷ USD cho nghiên cứu khoa học, trợ cấp cho các nhà sản xuất chip, robot và rót vốn vào Quỹ khoa học Quốc gia. Phạm vi dự luật hướng đến nhiều ngành công nghiệp quan trọng của Mỹ, phản ánh nhiều mặt trận đang nóng lên trong căng thẳng Mỹ Trung. Đây cũng có khả năng là một trong những sáng kiến thống nhất cuối cùng của lưỡng đảng Mỹ trong năm 2021, bằng chứng cho thấy vấn đề chống lại sự bành trướng của Bắc Kinh là mối quan tâm chung của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ.

Các nhà lập pháp cùng đồng tình rằng nếu không nhanh chóng thúc đẩy ngành sản xuất chip hoặc xây dựng lại chuỗi cung ứng đất hiếm đang phụ thuộc vào Trung Quốc, nó có thể trở thành những tử huyệt khiến Mỹ gặp bất lợi trong thương chiến Mỹ Trung những năm tới đây.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trăm tỷ USD để cạnh tranh với Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên làm việc trên dây chuyền sản xuất wafer silicon tại xưởng sản xuất Jiejie Semiconductor Co., Ltd, Trung Quốc (Ảnh: Getty Images)

Tiền thân của Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới là một đề xuất trước đây được sáng kiến bởi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Todd Young. Đề xuất này kêu gọi “đại tu” Quỹ khoa học Quốc gia, dành hàng chục tỷ USD cho quỹ này để phát triển các nghiên cứu khoa học giai đoạn 2022-2026, đồng thời thành lập Cục Công nghệ và Đổi mới.

Việc các nghị sĩ Mỹ thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới được ông Chuck Schumer ca ngợi là “thời điểm Thượng viện đặt nền tảng cho một thế kỷ mới mà Mỹ tiếp tục là nhà lãnh đạo toàn cầu”.

Ông nói thêm: “Trên toàn cầu, các chính phủ độc tài tin rằng các nền dân chủ đa đảng như chúng ta không thể thống nhất với nhau những mối ưu tiên quốc gia chung. Tôi muốn nói với họ rằng họ đã sai. Tôi tin rằng dự luật này sẽ cho phép nước Mỹ đổi mới trong sản xuất và tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn hơn trong các ngành công nghiệp tương lai”.

Dự luật cũng bao gồm một chương trình do Bộ Thương mại quản lý, trong đó cung cấp trợ cấp tài chính mà các bang và chính quyền địa phương dành cho các nhà sản xuất chip để xây dựng nhà máy mới hoặc cải tiến công nghệ. Số tiền trị giá 52 tỷ USD sẽ được dùng để tài trợ cho các sáng kiến nghiên cứu, thiết kế và sản xuất chip. Hiệp hội ngành công nghiệp chip Mỹ SIA đã lên tiếng hoan nghênh động thái của Thượng viện.

“Việc Thượng viện thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới là một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường đổi mới và sản xuất chip tại Mỹ. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy sự quyết tâm mạnh mẽ của lưỡng đảng ở Washington trong việc duy trì thời đại lãnh đạo của Mỹ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ… Các khoản đầu tư sẽ giúp củng cố nền kinh tế, an ninh quốc gia cũng như khả năng dẫn đầu công nghệ, cạnh tranh toàn cầu của nước Mỹ trong nhiều năm tới” - trích lời John Neuffer, Giám đốc điều hành của SIA.

Tổng thống Joe Biden cũng nhanh chóng lên tiếng hoan nghênh nỗ lực của Thượng viện khi thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới cho nước Mỹ. “Đã từ lâu, chúng tôi mong muốn đầu tư vào công nhân Mỹ và sự đổi mới của nước Mỹ. Chúng ta đang bước vào một cuộc cạnh tranh để giành chiến thắng trong thế kỷ 21, và phát súng đầu tiên đã nổ. Khi các quốc gia khác tiếp tục đầu tư vào các dự án nghiên cứu và phát triển của riêng họ, chúng ta không thể tụt hậu”.

Nhà Trắng cũng đang xem xét các đề xuất nhằm mở rộng hoạt động sản xuất pin lithium, khai thác đất hiếm và sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ. Trước đó, hồi tuần trước, chính quyền ông Biden đã mở rộng các hạn chế đầu tư của Mỹ nhằm vào hàng loạt công ty Trung Quốc bị cáo buộc có mối liên hệ hoặc được hậu thuẫn bởi quân đội.


NTTD (CNBC)