Thủy sản Minh Phú của "vua tôm" Lê Văn Quang nói gì khi bị Mỹ điều tra né thuế?

07/02/2020 06:56 GMT+7
Trước những cáo buộc của Hoa Kỳ về việc gian lận thương mại với mặt hàng tôm, trong thông cáo phát đi, Thủy sản Minh Phú của "vua tôm" Lê Văn Quang khẳng định không nhập tôm thành phẩm đông lạnh từ Ấn Độ để xuất sang Mỹ.
Thủy sản Minh Phú của "vua tôm" Lê Văn Quang nói gì khi bị Mỹ điều tra né thuế? - Ảnh 1.

Thủy sản Minh Phú đang bị Mỹ điều tra lẩn tránh thuế với mặt hàng tôm xuất khẩu.

Như Etime đã thông tin, mới đây, Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới (CBP) Hoa Kỳ thông báo sẽ điều tra hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Thủy sản Minh Phú) và công ty liên kết tại Hoa Kỳ.

Ngay sau khi thông tin trên được phát ra, Thủy sản Minh Phú đã ra thông cáo giải thích xung quanh vấn đề này. Thùy sản Minh Phú cho biết, doanh nghiệp rất bất ngờ vì trong quyết định đăng tải trên báo chí, CBP đã chỉ dựa trên thông tin một chiều được thu thập, cung cấp bởi tổ chức AHSTEC - đại diện cho nhóm các công ty đánh bắt và chế biến tôm tại Mỹ, là tổ chức từ lâu tham gia các vụ kiện chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam với tư cách nguyên đơn.

Theo đó, Thủy sản Minh Phú sẽ hợp tác đầy đủ với các cơ quan chức năng của Mỹ cho dù cuộc điều tra EAPA và quyết định nói trên quả thực mang tính chất áp đặt, không minh bạch và chỉ dựa trên thông tin một chiều.

Doanh nghiệp này cũng cho biết, đã chỉ định luật sư tại Mỹ và Việt Nam làm thủ tục đăng ký với CBP để tham gia tích cực và cung cấp số liệu cho CBP, giúp cơ quan này hiểu chính xác hơn, có thông tin đa chiều và được kiểm chứng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Thủy sản Minh Phú cũng khẳng định công ty không nhập tôm thành phẩm đông lạnh từ Ấn Độ để xuất sang Mỹ như bị cáo buộc.

Về phía Bộ Công Thương, đại diện Bộ này cho biết, đã phối hợp với các bộ, ngành hữu quan báo cáo Thủ tướng về vụ việc này, đồng thời có văn bản đề nghị Thủy sản Minh Phú phối hợp làm rõ các thông tin liên quan.

"Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ/ngành, hiệp hội và doanh nghiệp để làm việc, trao đổi với phía Mỹ trên tinh thần nghiêm túc đấu tranh chống lại các hành vi gian lận thương mại, trong đó có gian lận xuất xứ, đồng thời cũng bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam", đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Thủy sản Minh Phú vốn là "ông lớn" trên thị trường thủy sản Việt Nam. Thời hoàng kim năm 2014, MPC ghi nhận doanh thu kỷ lục 15.000 tỷ đồng và hơn 900 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của MPC những năm gần đây suy giảm do hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn.

Năm 2019, doanh số xuất khẩu của Minh Phú đạt 643 triệu USD, giảm 14,25% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân được đưa ra là thời tiết và dịch bệnh ảnh hưởng mạnh mẽ đến nguồn tôm nguyên liệu của công ty này.

A.Vũ