Tiền ảo Dogecoin tăng điên cuồng 900% trong 24 giờ nhờ Reddit: cảnh báo chiêu trò "bơm và phá giá"

29/01/2021 17:19 GMT+7
Dogecoin, một đồng tiền kỹ thuật số được sinh ra từ một bức ảnh chế chú chó Shiba đã tăng vọt hơn 900% giá trị trong vòng 24 giờ khi một nhóm trên Reddit kêu gọi biến đồng tiền này thành "GameStop" trên thị trường tiền ảo.

Giá của Dogecoin đứng ở mức 0,045055 USD vào lúc 16 giờ 30p chiều 29/1 (giờ Việt Nam). Tuy nhiên, chỉ trước đó ít giờ, vào buổi sáng cùng ngày giá trị đồng tiền này đạt đỉnh 0,072330 USD, theo Coingecko. Vào thời điểm 10 giờ sáng 28/1, giá trị đồng tiền này ở mức 0,007659 USD. Tức là trong vòng 24 giờ, Dogecoin đã có lần bật tăng hơn 940%. Còn ở thời điểm hiện tại, dù giá trị đã giảm mạnh, đồng tiền này vẫn tăng gần 600% so với thời điểm chưa được đám đông trên Reddit kêu gọi “đẩy mạnh”.

Tiền ảo Dogecoin tăng điên cuồng 900% trong 24 giờ nhờ Reddit: cảnh báo chiêu trò "bơm và phá giá" - Ảnh 1.

Tiền ảo dogecoin tăng điên cuồng 900% trong 24 giờ sau lời kêu gọi đẩy giá trên Reddit

Dogecoin được tạo ra vào năm 2013 dựa trên một meme doge phổ biến vào thời điểm đó lấy cảm hứng từ chú chó Shiba Inu. Đồng tiền này gần như không có mấy giá trị so với các loại tiền điện tử được ưa chuộng như bitcoin hay ether. Sự tăng giá gần 10 lần trong vài ngày gần đây của Dogecoin được thúc đẩy bởi một nhóm hoạt động trên Reddit có tên là SatoshiStreetBets. Giống như nhóm WallStreetBets - nhóm đứng sau cuộc tăng giá đột biến của cổ phiếu GameStop, SatoshiStreetBets đang tìm cách đẩy mạnh giá trị đồng Dogecoin.

Tính đến 11h3p sáng 29/1 (giờ Việt Nam), vốn hóa thị trường đồng Dogecoin đã tăng mạnh 7,17 tỷ USD trong 24 giờ, theo dữ liệu từ Coinmarket. Qua đó nâng tổng vốn hóa thị trường của nó lên đến 8,2 tỷ USD, trở thành đồng tiền điện tử lớn thứ 9 thế giới.

Sự việc bắt đầu hôm 28/1, khi một người dùng Reddit đăng bài tuyên bố Dogecoin sẽ là một GME thứ hai trên thị trường tiền điện từ (GME là tên mã chứng khoán của GameStop). Một bài đăng khác kêu gọi nâng mức giá của Dogecoin lên tới 1 USD, một mức giá không tưởng với loại tiền điện tử ít giá trị như vậy. Vào năm 2013, kể từ khi bắt đầu được giao dịch, giá trị của Dogecoin khởi điểm ở mức khoảng 0,000232.

Giữa lúc dogecoin đang tăng vọt, có một thời điểm giá trị đồng tiền điện tử này giảm mạnh xuống mức âm trong vài giờ trước khi nhóm trên Reddit tiếp tục khuyến khích cộng đồng ngừng bán tháo và đẩy mạnh giá trị dogecoin. 

Đáng chú ý, Elon Musk - người từng tweet về cổ phiếu GameStop trước khi mã này tăng vọt giá trị - cũng từng tweet về Dogecoin. Tháng 4/2019, Elon Musk tiết lộ đây là loại tiền điện tử ưa thích của ông ấy. Do đó, khi Dogecoin tăng giá phi mã, nhiều người dùng Reddit đang kêu gọi Elon Musk tiếp tục đăng tweet để đưa giá trị đồng tiền ảo này “lên Mặt trăng”.

Tuy nhiên, tình hình đồng Dogecoin có vẻ khác với trường hợp của GameStop. Nhóm Reddit WallStreetBets đã thúc đẩy mua cổ phiếu GameStop buộc giới bán khống mã cổ phiếu này phải bán non và các quỹ đầu cơ phải bù lỗ. Điều này đẩy giá cổ phiếu cao hơn. Nhưng ở trường hợp của Dogecoin, CNBC cho rằng có vẻ như một nhóm đầu tư đang cố gắng đẩy giá đồng tiền điện tử này lên cao để kiếm lợi. 

Vào năm 2018, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đã đưa ra cảnh báo về các chiến lược “bơm và bán phá giá” tương tự. Đó là khi một loại tiền điện tử nhất định được thổi phồng qua các kênh trực tuyến và sau đó ngày càng có nhiều người mua. Những người đứng sau chiến lược này sẽ bán khi giá lên đỉnh, nhưng nhiều người “ăn theo” sẽ mua gần đỉnh và lỗ khi giá tụt sâu.


NTTD (CNBC)