Tiêu thụ hoa khó khăn, Sở Giao thông Lâm Đồng đề nghị không tăng giá cước vận tải

04/02/2021 07:17 GMT+7
Sở Giao thông tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh vận tải không tăng giá cước vận tải trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát trở lại và dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Ngày 3/2, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Hiệp hội Hoa Đà Lạt và các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn về việc không tăng giá cước vận tải đối với mặt hàng hoa Tết.

Cụ thể, Sở Giao thông Vận tải cho rằng tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, hàng hóa của nông dân sản xuất ra tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có ngành hoa Tết của địa phương. Do đó, Sở Giao thông Vận tải đề nghị Hiệp hội Ô tô vận tải Lâm Đồng thống nhất với các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không tăng giá cước vận tải đột biến khi các yếu tố đầu vào làm phát sinh tăng giá cước là không có.

Giữa dịch Covid-19, tiêu thụ hoa khó khăn, Sở Giao thông đề nghị không tăng giá cước vận tải - Ảnh 1.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn về việc không tăng giá cước vận tải đối với mặt hàng hoa Tết.

Bên cạnh đó, các đơn vị kinh doanh vận tải, đặc biệt là các HTX quán triệt đến các thành viên HTX không tăng giá cước trong thời gian dịch bệnh đang bùng phát trở lại và nhu cầu vận chuyển hoa đến các địa phương khác tiêu thụ là rất cao.

Ông Phan Thanh Sang – Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt cho hay, hiện nay, các mặt hàng hoa tươi sản xuất tại Đà Lạt – Lâm Đồng đang bị tồn đọng, ứ hàng. Nguyên nhân là do các tỉnh, thành phố có người dương tính với dịch Covid-19 đã phong tỏa một số vùng, không tụ tập đông người… Vì vậy, tình hình kinh doanh, buôn bán hoa tươi đang gặp nhiều khó khăn.

Giữa dịch Covid-19, tiêu thụ hoa khó khăn, Sở Giao thông đề nghị không tăng giá cước vận tải - Ảnh 2.

Hiện nay, tình hình tiêu thụ hoa của người dân Đà Lạt tại các tỉnh thành trên cả nước đang gặp nhiều khó khăn

Chính vì vậy, Hiệp hội Hoa Đà Lạt đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo cơ quan chức năng có giải pháp bình ổn giá cước vận tải, không tăng giá cước vận tải hoa trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu nhằm hỗ trợ nông dân trước tình hình dịch Covid–19 ảnh hưởng đến việc tiêu thụ hoa tết.

Hiện nay, theo thống kê của Hiệp hội Hoa Đà Lạt, có 8 nhà xe nhận vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh tuyến Đà Lạt – Hà Nội; 22 nhà xe vận chuyển hàng hóa tuyến Đà Lạt đi các tỉnh miền Trung; cùng hàng chục nhà xe vận chuyển tuyến Đà Lạt – Sài Gòn – miền Tây.

Giữa dịch Covid-19, tiêu thụ hoa khó khăn, Sở Giao thông đề nghị không tăng giá cước vận tải - Ảnh 4.

Hiệp hội Hoa Đà Lạt đã có văn bản đề xuất bình ổn giá cước vận tải, không tăng giá cước vận tải hoa trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ngoài ra, Hiệp hội hoa Đà Lạt cũng đã gửi công văn đến Sở Công thương TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng đề nghị có phương án hỗ trợ, tạo lộ trình và điều kiện cho xe chở hoa từ Đà Lạt đến các chợ đầu mối trên địa bàn các tỉnh, thành trên. Đặc biệt từ ngày 25 tháng Chạp trở đi để việc tiêu thụ hoa được thuận lợi cho hoa Đà Lạt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, ước tính diện tích hoa gieo trồng phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán 2021 trên địa bàn tỉnh vào khoảng 3.500 ha hoa các loại. Diện tích này chủ yếu tập trung ở TP.Đà Lạt, huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương, Lâm Hà.

Phong Lâm