Thủ phủ hoa lay ơn lớn nhất nước "ảm đạm" trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

02/02/2021 16:07 GMT+7
Mặc dù vào thời điểm này năm ngoái các thương lái "ồ ạt" về xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) để thu mua hoa lay ơn. Tuy nhiên năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các vựa thu mua lớn đều thông báo tạm dừng lấy hàng.

Xã Hiệp An được xem là thủ phủ hoa lay ơn lớn nhất cả nước. Hàng năm, cứ vào dịp Tết người dân lại xuống giống hàng trăm ha để phục vụ nhu cầu của cả nước. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, làng hoa này trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết, tiêu thụ rất chậm so với những năm trước đó.

Thủ phủ hoa lay ơn lớn nhất nước "ảm đạm" trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 - Ảnh 1.

Người dân tại xã Hiệp An đang thấp thỏm lo vụ hoa tết khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bà Võ Thị Thu Huy - Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp An cho biết, trước ngày 28/1, khi chưa có các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh thì giá hoa lay ơn tương đối cao, ở mức 40.000 đồng/bó 10 cành. Tuy nhiên, giá hoa lay ơn lại rớt xuống 5.000 đồng/bó ngay sau khi có các ca nhiễm Covid-19. 

"Những năm trước, vào thời điểm này, các thương lái từ Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương đều nườm nượp vào xã Hiệp An để thu mua hoa lay ơn sau đó thuê xe đông lạnh chuyên dụng chở ra Bắc phục vụ  thị trường ngày cúng Ông Táo và Tết Nguyên đán. Có thời điểm,xe đông lạnh đậu dài dọc quốc lộ 20 và các đường hẻm trong xã chờ hoa, bà con nông dân đang háo hức cắt bông bán với giá 3000-4000đồng/cành thì dịch Covid-19 bùng phát, thị trường chững lại ngay. Chúng tôi ghi nhận từ các thương lái thu mua hoa lay ơn thì giá hoa giảm từ 50 tới gần 70% so với mọi năm. Hơn nữa, khoảng trên 50% các chuyến xe bị huỷ, tạm thời chưa thể xuất hàng đi các tỉnh, thành trong cả nước nên tình hình chung hiện tại vẫn ảm đạm", bà Huy chia sẻ.

Thủ phủ hoa lay ơn lớn nhất nước "ảm đạm" trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 - Ảnh 3.

So với những năm trước, sức mua cũng như giá cả mua hoa lay ơn đã giảm khá nhiều.

Trong khi đó, bà Kim Cúc (chủ một vựa thu mua hoa lay ơn trên địa bàn xã Hiệp An) chia sẻ: "Hàng năm, từ ngày 19 âm lịch trở đi mỗi ngày tôi xuất khoảng trên 100.000 cành lay ơn, giờ mỗi ngày chưa được 1/4 so với mọi năm, trong khi giá thì giảm sâu chỉ còn khoảng 20.000 đồng/bó 10 cành loại bông đẹp nhất”. 

Thủ phủ hoa lay ơn lớn nhất nước "ảm đạm" trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 - Ảnh 4.

Người dân thu hoạch hoa lay ơn cầm chừng để chờ giá hoa lên.

Đặc biệt, khó khăn nhất là đối với những người phải đi thuê đất để canh tác hoa lay ơn tại địa phương. Ông Võ Văn Thạnh (62 tuổi, ngụ tổ 1, thôn Tân Hội, xã Hiệp An) chia sẻ, ông thuê 1,5 sào đất (giá thuê từ 4-8 triệu đồng/sào/vụ hoa) để trồng lay ơn tết, nay giá bán cho các vựa thu vào tầm chỉ 12.000 đồng/ bó xem như không có đồng lời. Sau khi trừ các chi phí chăm sóc, tiền giống, nhân công có gia đình còn lỗ vốn. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, ước tính diện tích hoa gieo trồng phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán 2021 trên địa bàn tỉnh vào khoảng 3.500 ha hoa các loại. Diện tích này chủ yếu tập trung ở TP.Đà Lạt, huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương, Lâm Hà. 

Phong Lâm